Nông dân Yên Thành nhân lươn giống bằng phương pháp sinh sản nhân tạo

(Baonghean.vn) - Bằng cách nuôi lươn bố mẹ tại chỗ, anh nông dân ở huyện lúa Yên Thành đã nhân giống lươn thành công bằng phương pháp sinh sản nhân tạo.
Nong dan Yen Thanh nhan luon giong bang phuong phap sinh san nhan tao-hinh-anh-1
Khu vực bể chứa bùn để nuôi lươn bố mẹ của anh Nguyễn Viết Phúc. Ảnh: Xuân Hoàng
Nghề nuôi lươn thương phẩm ở huyện Yên Thành đã phát triển từ nhiều năm trước, nhưng mô hình nhân giống lươn bằng phương pháp sinh sản nhân tạo là đang mới và ít.
Mô hình nhân giống lươn bằng phương pháp sinh sản nhân tạo của anh nông dân Nguyễn Viết Phúc ở xóm 5, xã Xuân Thành được xem là mang lại hiệu quả sau khi được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và vốn.
Theo anh Phúc cho biết, mô hình được thực hiện từ đầu năm 2020, với sự đồng hành hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Để cho ra sản phẩm lươn giống bằng phương pháp sinh sản nhân tạo là khá phức tạp và khó khăn. Lươn bố mẹ được nuôi dưỡng trong khu vực bể chứa bùn, khi đến kỳ sinh sản, phải quan sát ổ trứng để thu trứng vào khu vực ấp giống.
Nong dan Yen Thanh nhan luon giong bang phuong phap sinh san nhan tao-hinh-anh-2
Thu hoạch lươn bố mẹ sau 2 năm sinh sản, để thay thế lứa lươn bố mẹ mới. Ảnh: Xuân Hoàng
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thời gian đầu do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, cùng với kinh nghiệm chưa có nhiều, nên hiệu quả chưa cao. Song, sau 8 tháng thực hiện có thể khẳng định là thành công, lượng lươn giống thu được như mong muốn, với tỉ lệ trứng nở đạt trên 80%, lươn con khỏe mạnh, không xuất hiện dịch bệnh, tỉ lệ sống cao.
"Lươn bố mẹ nuôi sinh sản sau 2 năm là phải thay, do vậy thời điểm này tôi thu hoạch toàn bộ lươn bố mẹ để bán lươn thương phẩm. Sau đó thay thế bằng lứa lươn bố mẹ mới do mình sản xuất ngay tại chỗ", anh Nguyễn Viết Phúc chia sẻ.
Từ mô hình ban đầu với 50m2, nay anh Phúc đã mở rộng diện tích lên hàng trăm m2. Toàn bộ lươn giống sản xuất ra, được khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt hàng với số lượng lớn, nên "cung chưa đủ cầu".
Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Thành chỉ có vài mô hình nuôi lươn sinh sản bằng nhân tạo đạt chất lượng, mang lại hiệu quả cao. Đây là nguồn lươn giống để cung ứng cho các cơ sở nuôi lươn thương phẩm không những trong huyện, tỉnh, mà còn các tỉnh khác./.

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.