Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với số điểm 17,75, Võ Hà Linh – Trường THCS Cao Xuân Huy (Diễn Châu) là 1 trong 3 thủ khoa môn Toán của tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2022-2023.

Võ Hà Linh gây ấn tượng với vóc dáng mảnh khảnh, nụ cười hiền lành. Khi được hỏi về kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, em chỉ khiêm tốn nói rằng, mình may mắn hơn các bạn tý chút.

 Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán ảnh 1

Nữ Thủ khoa môn Toán Võ Hà Linh (bên trái). Ảnh: Mai Giang

Từ những ngày đầu bước vào cấp 2, Linh đã luôn yêu thích môn Toán. Từ niềm đam mê Toán và khả năng giải nhanh các bài tập nâng cao, em đã thực sự khẳng định mình trong thành tích học tập. Linh chia sẻ: Em không mất nhiều thời gian cho việc học. Mỗi tuần em chỉ học thêm thầy bồi dưỡng 1 buổi vào sáng Chủ nhật, còn lại em tự học ở nhà mỗi tối cũng chỉ từ 19h-22h. Khi bắt đầu ngồi vào bàn học, việc đầu tiên là em xem lại toàn bộ bài vừa học trong ngày, đọc lại những lời thầy, cô giảng mà em đã ghi nhanh được, sau đó học bài của ngày hôm sau.

 Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán ảnh 2
Linh thường xuyên đến thư viện để được nghiên cứu nhiều hơn về môn Toán. Ảnh: Mai Giang

Học ở lớp hay ở nhà em đều nháp rất nhiều trên giấy để rèn luyện cho mình nhớ lâu cũng như đưa ra nhiều cách giải khác nhau để gút lại một cách giải hay nhất và nhanh nhất. Em thấy đây là cách học hiệu quả, giúp em tư duy tốt đối với môn Toán.

 Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán ảnh 3
Trong lớp Linh luôn hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài. Ảnh: Mai Giang

Gia đình của Hà Linh ở xã Diễn Cát, cách trường hơn 6 km nên em vẫn hàng ngày bắt xe buýt để tới trường. Gia đình cũng là động lực giúp Linh có thành tích học tập tốt khi mẹ là giáo viên, thường xuyên động viên, chia sẻ và giúp đỡ cho em trong quá trình học tập.

Chị Đặng Thị Thoa, mẹ của Linh cho biết: “Gia đình cũng đã định hướng cho con học Toán từ nhỏ và may mắn con có năng lực và cũng thích thú khi học bộ môn này. Thế mạnh của con gái có lẽ là sự chủ động và luôn nghiêm túc trong việc học”.

 Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán ảnh 4

Trường THCS Cao Xuân Huy (Diễn Châu) tuyên dương, khen thưởng Em Võ Hà Linh và các học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Ảnh: Mai Giang

Gặp bất cứ thầy, cô giáo hay bạn bè nào của Hà Linh cũng có chung nhận xét: “Linh có niềm đam mê vô tận với môn Toán”. Hầu như trong tay Linh lúc nào cũng có cuốn sách Toán, chỉ cần có thời gian dù ngắn cũng mở ra tranh thủ học. Em học ở trường, học ở nhà, học trong sách vở, học ở bạn bè, học bên ngoài sách giáo khoa bằng việc học hỏi kiến thức mới trong sách tham khảo. Linh chia sẻ: “Trong lớp em luôn phát biểu ý kiến xây dựng bài. Em hiểu thế nào nói thế đó, nếu em trả lời đúng sẽ nhớ lâu, nếu em trả lời chưa đúng, thầy cô sẽ sửa lại giúp em, em cũng sẽ nhớ rất lâu”.

Thầy giáo Hồ Minh Hải – giáo viên bồi dưỡng môn Toán của Linh chia sẻ: Cùng với bản chất thông minh thì Linh rất cần cù, ham học. 2 yếu tố đó đã làm nên thành công của em. Em không bao giờ tự thỏa mãn với kết quả mình đạt được. Học bằng tất cả niềm say mê, nên em không bao giờ chán nản trước những con số toán học khô khan.

Trong suốt những năm học THCS, Võ Hà Linh là học sinh giỏi toàn diện, tổng kết môn Toán luôn 10 điểm tròn, những môn học khác cũng thành tích rất đáng nể đều trên 9 điểm. Linh là tấm gương nghị lực về tinh thần tự học và truyền cảm hứng cho nhiều học sinh trong trường.

 Nữ thủ khoa khối 9 ở Nghệ An với 'niềm đam mê vô tận' môn Toán ảnh 5
Ban Giám hiệu nhà trường vui với thành tích Thủ khoa của Linh. Ảnh: Mai Giang

Những ngày này, thầy và trò Trường THCS Cao Xuân Huy đang hân hoan với thành tích đáng tự hào trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 vừa qua. Trường có 34/44 em dự thi đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Cùng với Linh thì trong đợt thi này, lớp 9A của em có tới 20 bạn đạt học sinh giỏi tỉnh.

Thầy giáo Võ Công Lực - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cao Xuân Huy cho biết: “Lần đầu tiên nhà trường có học trò đạt Thủ khoa môn Toán. Đây là niềm tự hào, tấm gương sáng cho các em lớp dưới noi theo. Thành quả này cũng đã tạo dấu ấn, đánh giá chất lượng giáo dục của nhà trường, tạo động lực cho các thầy, cô giáo tiếp tục phấn đấu cống hiến, nâng cao chất lượng chuyên môn”.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.