'Ổ dịch chợ đầu mối ở TP Vinh dự báo nguy cơ rất lớn'

Thành Chung (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đó là nhận định của ngành Y tế Nghệ An về ổ dịch chợ đầu mối thành phố Vinh. Để làm rõ hơn vấn đề, Báo Nghệ An phỏng vấn TS,BS CKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế.
 'Ổ dịch chợ đầu mối ở TP Vinh dự báo nguy cơ rất lớn' ảnh 1
Phong tỏa cổng chính của chợ đầu mối Vinh, được biết ca bệnh là tiểu thương bán rau tại khu chợ này. Ảnh: Quang An

PV: Xin ông cho biết về tình hình “ổ dịch” chợ đầu mối TP Vinh?

TS.BS CKII Nguyễn Hữu Lê: Qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng tối 20/6, chúng tôi phát hiện 1 trường hợp là T.T.H, giới tính nữ, 39 tuổi, ở xã Hưng Hòa, thành phố Vinh dương tính với SARS-CoV-2, qua truy vết, điều tra dịch tễ thì trường hợp bệnh nhân thường xuyên có lấy hàng hóa ở chợ đầu mối Vinh về bán.
 Sau đó, ngành Y tế phát hiện thêm một số trường hợp F1 của bệnh nhân T.T.H dương tính với SARS-CoV-2. Cho đến thời điểm này đã có 9 ca bệnh mắc COVID-19 liên quan đến chợ đầu mối này.
Căn cứ vào tình hình dịch tễ, nhận thấy xác suất những người tiếp xúc với bệnh nhân T.T.H có tỷ lệ dương tính rất cao, chúng tôi nhận định đây có thể là “ổ dịch” tiềm tàng. Cùng với đó, chợ đầu mối thành phố Vinh lại nằm ngay cạnh chợ Vinh - trung tâm thương mại, giao thương lớn nhất của tỉnh. Chợ đầu mối cũng là nơi cung cấp rau, củ, hoa quả lớn nhất của Nghệ An nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, có thể làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.
PV: Trước tình hình này, Sở Y tế Nghệ An đã tham mưu cho tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nào?
TS.BS CKII Nguyễn Hữu Lê: Sở Y tế Nghệ An đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh tổ chức họp khẩn để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức điều tra truy vết các F1, F2, cách ly, lấy mẫu các F1 và những người sống trong khu vực phong tỏa và khu vực lân cận.
Trưa 23/6, phường Hồng Sơn (TP.Vinh) đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ đầu mối Vinh và đình Tây chợ Vinh để phòng, chống dịch COVID-19; lực lượng chức năng đã lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện khu vực này, nội bất xuất, ngoại bất nhập.
 'Ổ dịch chợ đầu mối ở TP Vinh dự báo nguy cơ rất lớn' ảnh 2
Lực lượng phòng hóa đã được phân công phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chợ đầu mối. Ảnh: Quang An
Ngành Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 tiểu thương và cả lực lượng bảo vệ tại 2 khu vực chợ đầu mối Vinh và đình Tây chợ Vinh. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất khử khuẩn khu vực liên quan đến bệnh nhân.
Trong chiều 24/6, bộ đội hóa học Quân khu 4 đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chợ này. Các lối đi, ki-ốt trong khu vực chợ đều đã được sát khuẩn theo quy trình.
Ngày 24/6, sau khi tiếp tục phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến chợ đầu mối ở trên địa bàn phường Hồng Sơn và Vinh Tân (TP Vinh), Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An họp khẩn với lãnh đạo thành phố Vinh và 2 phường có liên quan đó là Hồng Sơn và Vinh Tân, với phương châm “đánh nhanh” thần tốc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho tất cả người dân trên địa bàn phường Hồng Sơn và phần lớn của phường Vinh Tân.
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Hồng Sơn, Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Hồng Sơn, Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung
Và đợt lấy mẫu xét nghiệm tối 24/6 khác với lần lấy mẫu trước là chỉ lấy mẫu đại diện hộ gia đình, còn lần này chúng tôi đã cho lập danh sách và lấy mẫu cho tất cả các thành viên trong gia đình để không bỏ sót các trường hợp mắc bệnh. Trong tối 24/6, ngành Y tế đã lấy được 1.224 hộ với 3.853 khẩu của 2 phường Hồng Sơn và Vinh Tân.
Hiện, Sở Y tế đã đề nghị UBND thành phố Vinh tạm thời phong tỏa 2 phường Hồng Sơn và Vinh Tân đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh tại chợ đầu mối TP Vinh, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành các văn bản thông báo khẩn về lịch trình của ca bệnh để tìm những người có tiếp xúc và đến các địa điểm có mặt bệnh nhân COVID-19; đồng tời có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã, các tổ truy vết, Tổ COVID-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm; đối với các trường hợp trở về từ chợ đầu mối thành phố Vinh chưa qua 21 ngày đề nghị tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
PV: Ông có khuyến cáo gì đối với người dân lúc này?
 'Ổ dịch chợ đầu mối ở TP Vinh dự báo nguy cơ rất lớn' ảnh 4
Tạm thời phong tỏa phường Hồng Sơn và Vinh Tân. Ảnh: Quang An
TS.BS CKII Nguyễn Hữu Lê: Chúng tôi nhận định chợ đầu mối thành phố Vinh là một điểm dịch nguy cơ cao. Tuy nhiên, người dân cần phải hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang thái quá, cần thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đề nghị tất cả người dân đã đến chợ đầu mối TP Vinh từ ngày 1 đến 23/6/2021 cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình theo số 1900.9095 (Bộ Y tế) và 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An).
Người dân các địa phương liên quan đến chợ đầu mối Vinh cần đến ngay các cơ sở y tế khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.