Phó Bí thư Tỉnh ủy: Cẩn trọng khi đưa thông tin trên mạng xã hội vụ 39 người tử vong ở Anh

(Baonghean.vn) - Thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nhất là diễn biến xung quanh vụ việc 39 lao động tử vong ở Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông lưu ý cần định hướng, tỉnh táo khi đưa thông tin trên mạng xã hội, tránh gây hoang mang dư luận.
Chiều 28/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chủ trì buổi giao ban khối nội chính tỉnh tháng 10. Ảnh: Hoài Thu

Tại buổi giao ban, đại diện các sở, ngành đã báo cáo, thảo luận về tình hình công tác, xử lý các vụ việc trong tháng 10. Trong đó, về vụ việc liên quan đến 39 lao động bất hợp pháp tử vong trong container ở Anh, đại diện Công an tỉnh cho biết, hiện cơ quan công an Nghệ An đang phối hợp các cơ quan liên quan lấy mẫu từ người thân một số gia đình nghi có con em đi xuất khẩu lao động trái phép ở Anh gửi xét nghiệm AND, hỗ trợ công tác xác minh danh tính các nạn nhân.

Hiện chưa có kết luận nào chính thức về quốc tịch, danh tính của các nạn nhân tử vong trong container ở Anh, song hiện nay trên mạng xã hội đang có nhiều thông tin khác nhau, trong đó đã xuất hiện một số phần tử chống đối lợi dụng vụ việc để tuyên truyền nói xấu chế độ, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Nhiều nhà báo nước ngoài đã có mặt tại gia đình người mất liên lạc trong quá trình sang Anh để tìm hiểu thông tin. Ảnh: Tiến Hùng

Vì vậy, về vụ việc này, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần có những biện pháp tuyên truyền, trước hết là cán bộ công chức, đảng viên, cần tỉnh táo trong đưa thông tin trên mạng xã hội về các vụ việc nổi cộm, tránh gây hoang mang dư luận, góp phần bảo vệ trật tự an ninh chính trị trên không gian mạng tốt hơn.

Trước đó, báo cáo công tác trong tháng 10, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định. Các ngành trong khối tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ của đơn vị, nhất là các nhiệm vụ được Thường trực Tỉnh ủy giao. Lực lượng vũ trang tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực chiến đấu, kịp thời nắm tình hình liên quan đến tuyến biên giới để tham mưu chỉ đạo. Các cơ quan chức năng đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vụ việc ngay từ cơ sở.
Các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp đã tăng cường công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng pháp luật, nhất là các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia. Công tác thanh kiểm tra được triển khai tích cực, phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời các sai phạm.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Hoài Thu

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự vẫn còn có những vụ việc phức tạp như một số chức sắc cực đoan tiếp tục có hoạt động rao giảng, tuyên truyền xuyên tạc nói xấu chế độ, chống đối chính quyền. Tiến độ giải quyết một số vụ việc vẫn còn chậm.

Nhiệm vụ tháng 11, tiếp tục tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tập trung xử lý, giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, nhất là xử lý một số vi phạm về đất đai, các khiếu kiện đông người, kéo dài. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, mở các chiến dịch cao điểm truy quét các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp tài sản, mua bán người, tín dụng đen...

Công an tỉnh đã thụ lý, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, điều tra các vụ án hình sự như: 378 tin báo tố giác tội phạm; khởi tố điều tra 736 vụ, 1.134 bị can (trong đó số mới 183 vụ, 295 bị can), kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 274 vụ, 411 bị can. Bắt, vận động đầu thú 16 đối tượng truy nã, lập hồ sơ đưa 65 trường hợp vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, 5 trường hợp vào cơ sở giáo dục bắt buộc.
Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý 2.765 vụ án các loại, đã giải quyết 1.207 (đạt 43,6%). Trong đó có các vụ án lớn, phức tạp được dư luận quan tâm như các vụ án Giềng Xong Chò, Vang Văn Thái mua bán trái phép chất ma túy, xử phạt tử hình; vụ án Vũ  Văn Minh giết người xử phạt tù chung thân; vụ án Kim Thị Tuyên và đồng bọn mua bán trẻ em xử phạt mỗi bị cáo 11 năm tù...