Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Nhân lên tình yêu, trách nhiệm với cộng đồng trong thế hệ trẻ'

Nguyên Nguyên

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy trong bài phát biểu tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ở xã biên giới Mỹ Lý (Kỳ Sơn).
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Nhân lên tình yêu, trách nhiệm với cộng đồng trong thế hệ trẻ' ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ ra quân. Ảnh: Nguyên Nguyên

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu của Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020:

..."Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh rất phấn khởi về các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ, trong đó nổi bật là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội do Đoàn Thanh niên, Hội LHTNVN tỉnh Nghệ An tổ chức. Rất nhiều hoạt động được các cấp ủy Đảng, chính quyền và dư luận xã hội đánh giá cao, thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân tham gia.

Các chương trình, các phong trào hoạt động được triển khai đã thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén và trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Hội và thanh niên Nghệ An trước những vấn đề đặt ra của địa phương, đơn vị. Mỗi phong trào, mỗi chiến dịch đi qua là đánh dấu một sự trưởng thành của tổ chức Đoàn, Hội đồng thời cũng để lại những dấu ấn trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Điều đó cho thấy nhận thức sâu sắc của đội ngũ cán bộ và đông đảo đoàn viên thanh niên về vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm đã phát huy được sức mạnh với sự tập hợp rộng rãi của các lực lượng thanh niên trong toàn xã hội. Đây cũng là môi trường và điều kiện để các bạn trẻ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo của mình.

Các hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, và quan trọng là đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng cộng đồng trách nhiệm chia sẻ, giúp đỡ nhân dân, trẻ em vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới...

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng quà đến các hộ nghèo xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) tại buổi lễ ra quân Thanh niên hè tỉnh nguyện 2020 của tuổi trẻ Nghệ An. Ảnh Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng quà các hộ nghèo xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020. Ảnh: Nguyên Nguyên

Để Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 đạt được mục tiêu đề ra, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi đề nghị tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp trong toàn tỉnh cần chỉ đạo chặt chẽ, có chương trình, kế hoạch phối hợp tổ chức hoạt động một cách khoa học, cụ thể; phải căn cứ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của từng địa phương và gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Các hoạt động của Chiến dịch cần được tổ chức sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm; phải đảm bảo tính an toàn, chuyên nghiệp trong các hoạt động tình nguyện, lấy hiệu quả hoạt động để làm thước đo đánh giá phong trào.

Tập trung chỉ đạo, đổi mới phương thức, mở rộng địa bàn, hướng vào việc phát huy tri thức và sức trẻ của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội đang đặt ra, thanh niên đang đòi hỏi. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương; huy động mọi nguồn lực trong xã hội, kêu gọi sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các cá nhân và tổ chức cùng tham gia vào Chiến dịch đồng thời động viên thu hút được sự tham gia đông đảo của các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trong tỉnh để đem lại hiệu quả thiết thực.

Tôi cũng đề nghị các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh hãy phát huy sức trẻ, tình nguyện đến với đồng bào, với thanh thiếu niên, học sinh ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; tham gia tích cực có hiệu quả vào việc giải quyết những vấn đề đặt ra ở cộng đồng như: chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng hành chia sẻ với ngư dân, tham gia xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, bảo vệ môi trường sinh thái, an toàn giao thông,...

Thông qua những hoạt động thực tiễn có ý nghĩa sẽ giúp các bạn ĐVTN, học sinh, sinh viên tăng thêm vốn sống, kiến thức thực tiễn, nuôi dưỡng, nhân lên ở thế hệ trẻ sự gắn bó, tình yêu và ý thức trách nhiệm với nhân dân, quê hương đất nước, làm tăng thêm uy tín, sức hấp dẫn, khả năng tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn, Hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và của Đoàn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Nhân lên tình yêu, trách nhiệm với cộng đồng trong thế hệ trẻ' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ phát động tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 cho tuổi trẻ Nghệ An. Ảnh: Nguyên Nguyên 

Nhân đây, tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể phải vào cuộc một cách mạnh mẽ và cụ thể, cần có sự quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện và phối hợp với tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp để tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch.

Với niềm tin tưởng vào khát vọng cống hiến và tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, tôi tin chắc rằng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 của tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, kết quả đó sẽ là tiền đề, nền tảng quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong những năm tiếp theo"...

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…