Sắc Xuân no ấm ở Tân Kỳ

Châu Lan

(Baonghean.vn) - Về Tân Kỳ Xuân này không khí khác hẳn những năm trước. Thị trấn sầm uất đón từng đoàn xe chở mía nối đuôi nhau về nhà máy đường, bên kia cầu Rỏi hàng ngàn công nhân của Nhà máy may Minh Anh giờ tan ca nhộn nhịp trở về nhà; bên làng mạc trù phú là bãi bồi ngút ngát xanh. Một nhịp sống mới chứa chan kỳ vọng khi Tết đến, Xuân về…
Một góc trung tâm huyện Tân Kỳ. Ảnh: Sách Nguyễn
Một góc trung tâm huyện Tân Kỳ. Ảnh: Sách Nguyễn

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy may lớn vừa mới xây dựng ở huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Đình Sinh - Tổng Giám đốc Nhà máy May Minh Anh khu vực Nghệ An phấn khởi cho biết: Tuy nhà máy mới ở Tân Kỳ vừa đi vào sản xuất nhưng đã thu hút 700 công nhân, trong đó có 300 lao động từ miền Nam về. Vừa chống dịch, vừa tuyển dụng, vừa sản xuất. Với mức tiền lương 6 - 7 triệu đồng/người/tháng sau khi trừ các chế độ, là một tín hiệu mới đối với huyện Tân Kỳ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Năm qua là một năm khó quên đối với cả tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Tân Kỳ nói riêng, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cả tỉnh và huyện đều lo chống dịch, đón và đảm bảo cuộc sống cho đồng bào hồi hương từ miền Nam về, cam go hơn khi vào thời điểm gần cuối năm dịch bệnh bùng phát, Tân Kỳ phải tập trung công tác chống dịch để sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ chia sẻ: Dịch bệnh bùng phát ở 13 xã trên 22 đơn vị hành chính trên toàn huyện trong lúc chưa xác định được nguồn lây, nhưng với sự bình tĩnh, tự tin chủ động xử lý theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, chỉ sau 2 tuần, toàn hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã khống chế cơ bản dịch bệnh, số ca bệnh giảm xuống rất nhanh. Chiến dịch chống dịch Covid-19 của Tân Kỳ trở thành một bài học kinh nghiệm khó quên, được tỉnh đánh giá cao về hiệu quả.

Nhà máy may Minh Anh ở huyện Tân Kỳ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.
Nhà máy May Minh Anh ở huyện Tân Kỳ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Ảnh: Trân Châu

Nguồn tài nguyên của Tân Kỳ hiện nay được đánh giá là phong phú và rất giá trị gồm đất sét để làm gạch ngói, cát sỏi xây dựng và đặc biệt đá vôi... sẽ là khâu đột phá cho huyện trong mục tiêu khai thác hiệu quả. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vào để khảo sát, đầu tư. Nguồn lực về đất đai cũng vô cùng to lớn khi các nhà đầu tư tìm về ngày một nhiều để đầu tư như Nhà máy May Minh Anh, Nhà máy Gạch ngói không nung, Nhà máy Điện sinh khối hơn nghìn tỷ đồng; các dự án chăn nuôi ở xã Tân Hợp, khai thác đất nguyên liệu để sản xuất gạch xây dựng ở các xã Tân Hợp, Đồng Văn… sẽ tạo những nét khởi sắc mới cho địa phương. Đặc biệt, dự án trồng dược liệu công nghệ cao của Tập đoàn Thiên Minh Đức dự kiến khai thác ở vùng đất của Tập đoàn FLC trước đây, cũng là dự án động lực cho các dự án tiếp theo.

Những năm qua, Tân Kỳ đã phát huy có hiệu quả các nhà máy gạch ngói Tuynen, khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến nguyên liệu Trung Đô Tân Kỳ tại xã Tân Hợp; Nhà máy Xử lý chất thải rắn và lỏng Tân kỳ tại xã Tân Long…

Bà con trồng mía nguyên liệu ở Tân Kỳ đã đón cái Tết phấn khởi khi giá mía tăng cao nhất từ trước đến nay, sản xuất có lãi, được nhà máy tiêu thụ hết trong khi nhiều cây trồng khác rớt giá. Mía vẫn là cây trồng hiệu quả của địa phương với diện tích gần 4.000ha. Chăn nuôi trên địa bàn chuyển dịch theo hướng tập trung, quy mô trang trại theo chuỗi giá trị, gắn với công nghiệp chế biến. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 18.386 tấn, tăng 30,4% so với năm 2020. Bà con lương - giáo đoàn kết, cùng hiến đất góp công xây dựng nông thôn mới; năm 2021 huyện đã tập trung chỉ đạo 3 xã về đích nông thôn mới và 1 xã nông thôn mới nâng cao.
Về cơ sở hạ tầng, Tân Kỳ đã tranh thủ các nguồn lực nhất là giao thông, chuẩn bị thi công đường N5 Tân Kỳ nối Đô Lương, đầu tư trạm biến áp 110kV đảm bảo điện cho Tân Kỳ, không phụ thuộc vào Đô Lương, Nghĩa Đàn như trước đây. Một số tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đã được bố trí vốn đầu tư Phú Sơn – Nghĩa Hành (vốn trên 100 tỷ đồng), đường 15B song song với đường Hồ Chí Minh. Niềm hy vọng mới nữa là khi Nhà máy May Tân Kỳ đi vào hoạt động với đủ 6.000 công nhân thì thương mại dịch vụ đi cùng sẽ ngày một phát triển.

Đường nông thôn mới do bà con hiến đất ở huyện Kỳ Tân. Ảnh: Bông Mai
Đường nông thôn mới do bà con hiến đất ở huyện Kỳ Tân. Ảnh: Bông Mai

Với việc đi trước một bước về quy hoạch đất đai để phục vụ cho thu hút đầu tư, xây dựng trụ sở công quyền và các hạng mục khác, Tân Kỳ sẽ chủ động hơn trong phát triển kinh tế, và đó là bước đệm quan trọng cho thu hút đầu tư. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; văn hóa giáo dục đạt chất lượng tốt; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Nói về những nỗ lực của Tân Kỳ làm nên dấu ấn trong một năm qua, nhất là việc triển khai các nghị quyết sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025, Bí thư Huyện ủy Bùi Thanh Bảo cho biết: Ngay từ 6 tháng đầu năm 2021, tất cả các đề án, chương trình hành động của nhiệm kỳ đã được ban hành xong để còn thời gian, vật chất 4 năm rưỡi các cấp thực hiện.

Những đề án chương trình lần này Tân Kỳ ban hành ngắn gọn, trọng tâm, có điểm nhấn rõ ràng, gắn thực tế, phát huy trí tuệ tập thể, sau đó UBND các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, triển khai đầy đủ, theo đúng kế hoạch. Vấn đề nữa mà Tân Kỳ đã thực hiện tốt đó là chú trọng và thực hiện hiệu quả vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là người đứng đầu thông qua việc triển khai, thực hiện có hiệu quả các quy định nêu gương của Trung ương, của tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành.

Đổi mới phong cách, phương pháp lãnh đạo, phương pháp công tác theo phương châm “sâu sát, cụ thể, khoa học, hiệu quả, xác định rõ lộ trình, bước đi”, Tân Kỳ đang chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các cấp ngành để làm nên diện mạo, khí thế phát triển mới mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Sắc Xuân no ấm ở Tân Kỳ ảnh 4
Thu hoạch mía ở Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.