Sắc Xuân no ấm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Về Tân Kỳ Xuân này không khí khác hẳn những năm trước. Thị trấn sầm uất đón từng đoàn xe chở mía nối đuôi nhau về nhà máy đường, bên kia cầu Rỏi hàng ngàn công nhân của Nhà máy may Minh Anh giờ tan ca nhộn nhịp trở về nhà; bên làng mạc trù phú là bãi bồi ngút ngát xanh. Một nhịp sống mới chứa chan kỳ vọng khi Tết đến, Xuân về…
Một góc trung tâm huyện Tân Kỳ. 	Ảnh: Sách Nguyễn
Một góc trung tâm huyện Tân Kỳ. Ảnh: Sách Nguyễn

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy may lớn vừa mới xây dựng ở huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Đình Sinh - Tổng Giám đốc Nhà máy May Minh Anh khu vực Nghệ An phấn khởi cho biết: Tuy nhà máy mới ở Tân Kỳ vừa đi vào sản xuất nhưng đã thu hút 700 công nhân, trong đó có 300 lao động từ miền Nam về. Vừa chống dịch, vừa tuyển dụng, vừa sản xuất. Với mức tiền lương 6 - 7 triệu đồng/người/tháng sau khi trừ các chế độ, là một tín hiệu mới đối với huyện Tân Kỳ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Năm qua là một năm khó quên đối với cả tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Tân Kỳ nói riêng, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cả tỉnh và huyện đều lo chống dịch, đón và đảm bảo cuộc sống cho đồng bào hồi hương từ miền Nam về, cam go hơn khi vào thời điểm gần cuối năm dịch bệnh bùng phát, Tân Kỳ phải tập trung công tác chống dịch để sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ chia sẻ: Dịch bệnh bùng phát ở 13 xã trên 22 đơn vị hành chính trên toàn huyện trong lúc chưa xác định được nguồn lây, nhưng với sự bình tĩnh, tự tin chủ động xử lý theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, chỉ sau 2 tuần, toàn hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã khống chế cơ bản dịch bệnh, số ca bệnh giảm xuống rất nhanh. Chiến dịch chống dịch Covid-19 của Tân Kỳ trở thành một bài học kinh nghiệm khó quên, được tỉnh đánh giá cao về hiệu quả.

Nhà máy may Minh Anh ở huyện Tân Kỳ  tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.
Nhà máy May Minh Anh ở huyện Tân Kỳ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Ảnh: Trân Châu

Nguồn tài nguyên của Tân Kỳ hiện nay được đánh giá là phong phú và rất giá trị gồm đất sét để làm gạch ngói, cát sỏi xây dựng và đặc biệt đá vôi... sẽ là khâu đột phá cho huyện trong mục tiêu khai thác hiệu quả. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vào để khảo sát, đầu tư. Nguồn lực về đất đai cũng vô cùng to lớn khi các nhà đầu tư tìm về ngày một nhiều để đầu tư như Nhà máy May Minh Anh, Nhà máy Gạch ngói không nung, Nhà máy Điện sinh khối hơn nghìn tỷ đồng; các dự án chăn nuôi ở xã Tân Hợp, khai thác đất nguyên liệu để sản xuất gạch xây dựng ở các xã Tân Hợp, Đồng Văn… sẽ tạo những nét khởi sắc mới cho địa phương. Đặc biệt, dự án trồng dược liệu công nghệ cao của Tập đoàn Thiên Minh Đức dự kiến khai thác ở vùng đất của Tập đoàn FLC trước đây, cũng là dự án động lực cho các dự án tiếp theo.

Những năm qua, Tân Kỳ đã phát huy có hiệu quả các nhà máy gạch ngói Tuynen, khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến nguyên liệu Trung Đô Tân Kỳ tại xã Tân Hợp; Nhà máy Xử lý chất thải rắn và lỏng Tân kỳ tại xã Tân Long…

Bà con trồng mía nguyên liệu ở Tân Kỳ đã đón cái Tết phấn khởi khi giá mía tăng cao nhất từ trước đến nay, sản xuất có lãi, được nhà máy tiêu thụ hết trong khi nhiều cây trồng khác rớt giá. Mía vẫn là cây trồng hiệu quả của địa phương với diện tích gần 4.000ha. Chăn nuôi trên địa bàn chuyển dịch theo hướng tập trung, quy mô trang trại theo chuỗi giá trị, gắn với công nghiệp chế biến. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 18.386 tấn, tăng 30,4% so với năm 2020. Bà con lương - giáo đoàn kết, cùng hiến đất góp công xây dựng nông thôn mới; năm 2021 huyện đã tập trung chỉ đạo 3 xã về đích nông thôn mới và 1 xã nông thôn mới nâng cao.
Về cơ sở hạ tầng, Tân Kỳ đã tranh thủ các nguồn lực nhất là giao thông, chuẩn bị thi công đường N5 Tân Kỳ nối Đô Lương, đầu tư trạm biến áp 110kV đảm bảo điện cho Tân Kỳ, không phụ thuộc vào Đô Lương, Nghĩa Đàn như trước đây. Một số tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đã được bố trí vốn đầu tư Phú Sơn – Nghĩa Hành (vốn trên 100 tỷ đồng), đường 15B song song với đường Hồ Chí Minh. Niềm hy vọng mới nữa là khi Nhà máy May Tân Kỳ đi vào hoạt động với đủ 6.000 công nhân thì thương mại dịch vụ đi cùng sẽ ngày một phát triển.

Đường nông thôn mới do bà con hiến đất ở huyện Kỳ Tân. Ảnh: Bông Mai
Đường nông thôn mới do bà con hiến đất ở huyện Kỳ Tân. Ảnh: Bông Mai

Với việc đi trước một bước về quy hoạch đất đai để phục vụ cho thu hút đầu tư, xây dựng trụ sở công quyền và các hạng mục khác, Tân Kỳ sẽ chủ động hơn trong phát triển kinh tế, và đó là bước đệm quan trọng cho thu hút đầu tư. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; văn hóa giáo dục đạt chất lượng tốt; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Nói về những nỗ lực của Tân Kỳ làm nên dấu ấn trong một năm qua, nhất là việc triển khai các nghị quyết sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025, Bí thư Huyện ủy Bùi Thanh Bảo cho biết: Ngay từ 6 tháng đầu năm 2021, tất cả các đề án, chương trình hành động của nhiệm kỳ đã được ban hành xong để còn thời gian, vật chất 4 năm rưỡi các cấp thực hiện.

Những đề án chương trình lần này Tân Kỳ ban hành ngắn gọn, trọng tâm, có điểm nhấn rõ ràng, gắn thực tế, phát huy trí tuệ tập thể, sau đó UBND các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, triển khai đầy đủ, theo đúng kế hoạch. Vấn đề nữa mà Tân Kỳ đã thực hiện tốt đó là chú trọng và thực hiện hiệu quả vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là người đứng đầu thông qua việc triển khai, thực hiện có hiệu quả các quy định nêu gương của Trung ương, của tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành.

Đổi mới phong cách, phương pháp lãnh đạo, phương pháp công tác theo phương châm “sâu sát, cụ thể, khoa học, hiệu quả, xác định rõ lộ trình, bước đi”, Tân Kỳ đang chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các cấp ngành để làm nên diện mạo, khí thế phát triển mới mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Thu hoạch mía ở Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng
Thu hoạch mía ở Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.