Sạt lở đất tiếp tục đe dọa nhiều hộ dân ở Kỳ Sơn

Lữ Phú 13/10/2022 06:45

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 2/10, làm cho hàng trăm người dân ở Kỳ Sơn rơi vào cuộc sống khốn đốn. Hiện nay, cùng với công tác khắc phục, bà con lại phải đối mặt với nỗi lo sạt lở đất có thể đổ sập xuống bản làng bất cứ lúc nào.

Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục trong nhiều ngày qua, ngôi nhà của ông Đinh Nho Thành, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên các bức tường. Theo ông Thành, không chỉ tường nhà, mà con đường chảy qua phía trước nhà ông cũng xuất hiện ngày càng nhiều vết nứt dài hơn 60 mét, do đất từ trên đồi đẩy xuống, khiến cả cụm dân cư có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Để đảm bảo an toàn, gia đình ông Thành đã sơ tán đến ở nhờ bà con trong bản.

Ngôi nhà xây của gia đình ông Đinh Nho Thành bị hư hỏng nặng. Ảnh: Lữ Phú

Không riêng gì gia đình ông Thành, mà nhiều hộ dân khác trong bản cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ông Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chia sẻ: Mặc dù ở khá cao, cách xa con suối Huồi Giảng - nơi vừa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng, nhưng nhiều hộ dân nằm ở khu vực dọc tuyến đường vào xã Tây Sơn, khu vực bản Hòa Sơn phải đối mặt với nỗi lo sạt lở đất, bởi dãy núi phía sau bản đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài, thậm chí nhiều ngôi nhà bị chia đôi vì sụt lún và đứt gãy.

Nhiều ngôi nhà ở cao trên núi, thoát khỏi lũ quét ngày 2/10, nhưng bị ảnh hưởng sạt lở núi nghiêm trọng. Ảnh: Lữ Phú

Ông Vi Văn Truyền chia sẻ thêm: “Ngay sau khi phát hiện các vết nứt lớn phía trên đỉnh núi sau bản và dọc tuyến đường trong bản, ban quản lý bản đã cho các hộ dân di dời đến ở ghép với những hộ còn an toàn ở trong bản”.

Do ảnh hưởng của mưa lớn suốt từ đầu tháng 9 đến nay, nên các núi đồi đã quá no nước, dẫn đến hiện tượng sạt lở, đứt gãy, nhất là địa bàn của thị trấn Mường Xén và các bản Hòa Sơn, Bình Sơn, Sơn Hà của xã Tà Cạ.

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, hiện trên địa bàn toàn huyện có hơn 200 ngôi nhà có nguy cơ bị sập do sạt lở đất, trong đó có 36 nhà phải di dời khẩn cấp, riêng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ có 20 ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Nhiều ngôi nhà bị chia đôi bởi các vết nứt dài hàng chục mét, sâu 2 mét, rộng 0,5 mét. Ảnh: Lữ Phú

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết thêm: “Đối với người dân ở khu vực này, cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo rất quyết liệt để di dời các hộ gia đình này ra khỏi nguy cơ sạt lở. Tương lai sau này nhờ sự quan tâm của tỉnh, của Trung ương để có một khu tái định cư có 1 cuộc sống lâu dài cho người dân ở nơi đây”.

Nhiều dãy núi phía sau bản Hòa Sơn xuất hiện nhiều vết nứt, sạt lở đất nghiêm trọng. Ảnh: Lữ Phú

Bài toán di dời, tìm nơi định cư mới an toàn cho bà con lúc này là hết sức nan giải đối với chính quyền địa phương, bởi địa hình của Kỳ Sơn chủ yếu một bên là núi dốc, một bên là vực sâu và sông suối…

Sạt lở đất tiếp tục đe dọa nhiều hộ dân ở Kỳ Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO