Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Sau khi Đại lộ Vinh - Cửa Lò thông tuyến vệt 9 mét hai bên, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thành phố Vinh giải phóng nhanh những hộ dân nằm trong giải phân cách tuyến đường này. Đây là chủ trương đúng đắn để tạo sự thông thoáng toàn diện cho tuyến.
Đại lộ Vinh - Cửa Lò là đại lộ trọng điểm của tỉnh Nghệ An, công tác giải phóng mặt bằng được triển khai quyết liệt nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng. Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã được thông tuyến vệt 9m hai bên, người dân và xe cộ đã đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân nằm trong giải phân cách giữa tuyến chưa được giải phóng. 
Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 1
Giải phóng những trường hơp còn lại ở vỉa hè Đại lộ Vinh- Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Thực hiện Công văn số 1020/UBND - CN ngày 2/03/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vinh - Cửa Lò giai đoạn 1, trong đó, yêu cầu 16 hộ đã tháo dỡ một phần nhà cửa, tài sản còn lại nằm trên phần lề đường phải di dời xong trước 15/3/2021, 45 hộ nằm trên phạm vi giải phân cách giữa và vỉa hè phải xong trước ngày 30/3/2021, UBND thành phố Vinh đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương phối hợp vơi UBND các xã Nghi Phú, Nghi Đức tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân GPMB để thực hiện dự án, đồng thời lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không chấp hành quyết định GPMB để xử lý theo quy định. 

Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 2
GPMB  Đại lộ Vinh - Cửa Lò phần trên giải phân cách. Ảnh: Quang An

Cụ thể: Đối với những hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đã được giao đất, tiếp tục tổ chức vận động và có thông báo yêu cầu các chủ sử dụng đất phải giải phóng toàn bộ công trình có trên đất trước ngày 25/3/2021.

Trường hợp chủ sử dụng đất nào không chấp hành thì xây dựng phương án bảo vệ thi công và tổ chức bảo vệ thi công, báo cáo UBND thành phố. 

Những ngày này, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đang cử cán bộ, nhân viên đi vận động tuyên truyền các hộ dân chưa thực hiện GPMB còn lại liên quan đến Đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 3
Vệt  đường 9 mét hai bên tuyến tiếp tục được hoàn thiện.  Ảnh: Quang An. 

Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cho biết:  Đến ngày 2/4/2021, phần đất nghĩa địa còn lại 1 ngôi của 1 hộ ở xóm 12 chưa đồng ý nhận tiền, chưa di dời (nằm ngoài phạm vi thi công vệt 9m). UBND xã đã nhiều lần vận động nhưng gia đình không thống nhất.

Về  đất ở: Tổng số chủ hộ bị thu hồi đất ở, đất vườn 68 hộ (71 thửa), hiện đã GPMB thông vệt 9m, chỉ còn lại 15 hộ nằm trong phạm vi giải phân cách giữa và vỉa hè chưa tháo dỡ, chưa bàn giao mặt bằng.

Trong đó: 5 hộ đã giao xong đất, đã nhận tiền nhưng chưa tháo dỡ, chưa bàn giao mặt bằng, UBND thành phố đã có văn bản giao UBND xã Nghi Phú có biện pháp bảo vệ thi công; 6 hộ đã giao xong đất, nhưng một số hộ nhận tiền, nhận đất, chưa bàn giao mặt bằng, UBND thành phố đang thực hiện quy định cưỡng chế thu hồi đất.

Có 4 hộ chưa lập xong phương án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang tập trung thực hiện.  Gồm hộ: Nguyễn Trung K (chờ giá đất sau khi điều chỉnh QH khu TĐC xóm 5 cũ (WB), Nguyễn Văn Đ (đang công khai phương án giao đất), Nguyễn Văn Tr (có kho đông lạnh, đang trình duyệt dự toán tháo dỡ, di dời, chưa lập dự toán lắp đặt do đang khảo sát vị trí nơi đến để bố trí kho); Nguyễn Thị Tr đang lập điều chỉnh phương án sau khi có bản án của tòa (hộ dân khởi kiện ra tòa, đề nghị bồi thường đất ở trước 1980). 

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố Vinh hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với 61 hộ dân ở đường Vinh - Cửa Lò phải hoàn thành trước 30/3/2021.

Đại lộ Vinh - Cửa Lò là công trình trọng điểm, chiều dài toàn tuyến hơn 10,8 km; quy mô nền đường rộng 95m, có chỗ rộng 160m. Giai đoạn một của dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.


Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.