Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò

Trân Châu 04/04/2021 08:09

(Baonghean.vn) - Sau khi Đại lộ Vinh - Cửa Lò thông tuyến vệt 9 mét hai bên, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thành phố Vinh giải phóng nhanh những hộ dân nằm trong giải phân cách tuyến đường này. Đây là chủ trương đúng đắn để tạo sự thông thoáng toàn diện cho tuyến.

Đại lộ Vinh - Cửa Lò là đại lộ trọng điểm của tỉnh Nghệ An, công tác giải phóng mặt bằng được triển khai quyết liệt nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng. Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã được thông tuyến vệt 9m hai bên, người dân và xe cộ đã đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân nằm trong giải phân cách giữa tuyến chưa được giải phóng.

Giải phóng những trường hơp còn lại ở vỉa hè Đại lộ Vinh- Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Thực hiện Công văn số 1020/UBND - CN ngày 2/03/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vinh - Cửa Lò giai đoạn 1, trong đó, yêu cầu 16 hộ đã tháo dỡ một phần nhà cửa, tài sản còn lại nằm trên phần lề đường phải di dời xong trước 15/3/2021, 45 hộ nằm trên phạm vi giải phân cách giữa và vỉa hè phải xong trước ngày 30/3/2021, UBND thành phố Vinh đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương phối hợp vơi UBND các xã Nghi Phú, Nghi Đức tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân GPMB để thực hiện dự án, đồng thời lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không chấp hành quyết định GPMB để xử lý theo quy định.

GPMB Đại lộ Vinh - Cửa Lò phần trên giải phân cách. Ảnh: Quang An

Cụ thể: Đối với những hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đã được giao đất, tiếp tục tổ chức vận động và có thông báo yêu cầu các chủ sử dụng đất phải giải phóng toàn bộ công trình có trên đất trước ngày 25/3/2021.

Trường hợp chủ sử dụng đất nào không chấp hành thì xây dựng phương án bảo vệ thi công và tổ chức bảo vệ thi công, báo cáo UBND thành phố.

Những ngày này, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đang cử cán bộ, nhân viên đi vận động tuyên truyền các hộ dân chưa thực hiện GPMB còn lại liên quan đến Đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Vệt đường 9 mét hai bên tuyến tiếp tục được hoàn thiện. Ảnh: Quang An.

Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cho biết: Đến ngày 2/4/2021, phần đất nghĩa địa còn lại 1 ngôi của 1 hộ ở xóm 12 chưa đồng ý nhận tiền, chưa di dời (nằm ngoài phạm vi thi công vệt 9m). UBND xã đã nhiều lần vận độngnhưng gia đình không thống nhất.

Về đất ở: Tổng số chủ hộ bị thu hồi đất ở, đất vườn 68 hộ (71 thửa), hiện đã GPMB thông vệt 9m, chỉ còn lại 15 hộ nằm trong phạm vi giải phân cách giữa và vỉa hè chưa tháo dỡ, chưa bàn giao mặt bằng.

Trong đó: 5 hộ đã giao xong đất, đã nhận tiền nhưng chưa tháo dỡ, chưa bàn giao mặt bằng, UBND thành phố đã có văn bản giao UBND xã Nghi Phú có biện pháp bảo vệ thi công; 6 hộ đã giao xong đất, nhưng một số hộ nhận tiền, nhận đất, chưa bàn giao mặt bằng, UBND thành phố đang thực hiện quy định cưỡng chế thu hồi đất.

Có 4 hộ chưa lập xong phương án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang tập trung thực hiện. Gồm hộ: Nguyễn Trung K (chờ giá đất sau khi điều chỉnh QH khu TĐC xóm 5 cũ (WB), Nguyễn Văn Đ (đang công khai phương án giao đất), Nguyễn Văn Tr (có kho đông lạnh, đang trình duyệt dự toán tháo dỡ, di dời, chưa lập dự toán lắp đặt do đang khảo sát vị trí nơi đến để bố trí kho); Nguyễn Thị Tr đang lập điều chỉnh phương án sau khi có bản án của tòa (hộ dân khởi kiện ra tòa, đề nghị bồi thường đất ở trước 1980).

Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố Vinh hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với 61 hộ dân ở đường Vinh - Cửa Lò phải hoàn thành trước 30/3/2021.

Đại lộ Vinh - Cửa Lò là công trình trọng điểm, chiều dài toàn tuyến hơn 10,8 km; quy mô nền đường rộng 95m, có chỗ rộng 160m. Giai đoạn một của dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 1.100 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Sẽ cưỡng chế tiếp những hộ dân nằm trong giải phân cách Đại lộ Vinh - Cửa Lò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO