Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 22/9,  Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội do đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh dẫn đầu đã có chuyến làm việc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN) huyện Tương Dương và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lượng Minh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Tương Dương cho biết: Trong năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kèm theo gió lốc, lũ quét, bão và áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh. Ước tổng thiệt hại hơn 59 tỷ đồng.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tình hình sạt lở tại tuyến đường liên xã (Lượng Minh đi Bảo Thắng, Chiêu Lưu). Ảnh: Trung Hậu ảnh 1

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tình hình sạt lở tại tuyến đường liên xã (Lượng Minh đi Bảo Thắng, Chiêu Lưu). Ảnh: Trung Hậu

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ,TB &XH làm việc với huyện Tương Dương về công tác PCTT-TKCN. Ảnh: Trung Hậu ảnh 2

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ,TB &XH làm việc với huyện Tương Dương về công tác PCTT-TKCN. Ảnh: Trung Hậu

Huyện đã rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, trong đó trọng tâm là đối với sạt lở đất, lũ quét, mưa lũ lớn gây ngập lụt diện rộng, chia cắt kéo dài; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng phối hợp với chính quyền các địa phương khi có yêu cầu. Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, nhất là các công điện của cấp trên để kịp thời ứng phó thiên tai và khắc phục tốt hậu quả do thiên tai gây ra.

Hiện mới đầu mùa mưa lũ nhưng nhiều điểm taluy dương tại các trục đường giao thông huyết mạch trên địa bàn huyện đã có dấu hiệu sụt lở. Ảnh: Trung Hậu ảnh 3

Hiện mới đầu mùa mưa lũ nhưng nhiều điểm taluy dương tại các trục đường giao thông huyết mạch trên địa bàn huyện đã có dấu hiệu sụt lở. Ảnh: Trung Hậu

Huyện ủy, UBND huyện cũng chỉ đạo rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn huyện; Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư để đưa nhân dân vào ở ổn định, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Làm việc với huyện Tương Dương, đồng chí Đoàn Hồng Vũ khẳng định: Để công tác PCTT-TKCN đạt được kết quả tốt, giảm thiểu các nguy cơ do thiên tai gây ra trong thời gian tới, huyện cần tăng cường tuyên truyền đến các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trên địa bàn, trong đó chú trọng tuyên truyền đến từng thôn bản để chủ động ứng phó với thiên tai khi có bão, mưa lũ xảy ra. Làm tốt công tác dự báo, công tác cảnh giới, cảnh báo ở từng địa phương. Lắp đặt thiết bị quan trắc ở một số vùng trọng điểm, vùng miền núi để thông tin cảnh báo mưa lũ sớm.

Các đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn, phải chuẩn bị tốt phương tiện, lực lượng, để sẵn sàng huy động trong xử lý sự cố, TKCN để đảm bảo hiệu quả công tác phòng tránh và đảm bảo an toàn. Khi có sự cố xảy ra, cần tập trung lực lượng, phương tiện mạnh nhất để xử lý kịp thời, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo.

Tăng cường công tác tập huấn kiến thức, diễn tập các tình huống có thể xảy ra cho lực lượng làm nhiệm vụ TKCN, dân quân tự vệ, đội xung kích,... và nâng cao nhận thức của người dân về PCTT; Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới.

Trao quà cho xã Lưu Kiền và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Lượng Minh, Tương Dương. Ảnh: Trung Hậu ảnh 4

Trao quà cho xã Lưu Kiền và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Lượng Minh, Tương Dương. Ảnh: Trung Hậu

Dịp này, đoàn công tác đã làm việc và tặng quà trị giá 31 triệu đồng cho xã Lưu Kiền - xã đặc biệt khó khăn được Sở hỗ trợ, giúp đỡ theo Quyết định phân công của UBND tỉnh; tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương./.

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).