Sông Lam Nghệ An: Nỗi nhớ 'người cũ' Michael Olaha và dấu hỏi ngoại binh

(Baonghean.vn) - Chia tay cả 3 ngoại binh khi V.League 2019 khép lại và mang về 3 gương mặt mới, nhưng những ngoại binh hiện tại của SLNA đều chưa thể hiện được gì nhiều. Những con số thống kê trận đấu gần nhất đã nói lên điều đó.
Tiền đạo Michael Olaha khi còn thi đấu cho SLNA. Ảnh: VPF

Tiền đạo Michael Olaha gia nhập đội bóng xứ Nghệ tại từ V.League 2017. Cầu thủ người Nigeria cũng không bắt nhịp tốt trong những trận đấu đầu tiên. Tuy nhiên, kết thúc mùa giải năm đó, anh vẫn ghi được 7 bàn thắng (5 bàn tại V.League), bắt đầu thể hiện được sự tự tin và khẳng định được khả năng chơi bóng giàu kỹ thuật khi anh thực hiện 126 lần rê bóng với 73 lần thành công, đạt tỷ lệ 58%.

Mùa giải 2018, Micheal Olaha cho thấy sự hòa nhập và tiến bộ trông thấy với 8 bàn thắng tại V.League. Số bàn thắng của tiền đạo sinh năm 1996 tại V.League 2019 vừa qua là 5 bàn. Tuy nhiên, đóng góp của Olaha là rất lớn, trên phương diện phòng ngự, tổ chức lẫn tấn công.

Chia tay SLNA khi mùa giải kết thúc, Olaha cập bến Hapoel FC tại Giải ngoại hạng Israel. Sau 4/9 lần đá chính, thi đấu 429 phút, cựu tiền đạo SLNA vẫn chưa ghi được bàn thắng nào cho đội bóng mới, nhưng đã nhận đến 3 thẻ vàng. Rõ ràng, Olaha có lý do để luyến tiếc khi không còn được chơi tại V.League  - nơi anh đã gắn bó 3 năm.

Thống kê chuyên môn trận đấu gần nhất của trung vệ Gustavo. Đồ họa: TK

Với SLNA, đội bóng xứ Nghệ mang về 3 ngoại binh là trung vệ Gustavo Santos, hai tiền đạo Peter Onyekachi và Alagie Sosseh. Trong số 3 cầu thủ này, trung vệ người Brazil được xem là gương mặt thi đấu ổn nhất khi cùng hàng thủ SLNA giữ sạch mành lưới sau 2 trận. Tuy nhiên, nếu so với người cũ Damir Memovic, cầu thủ này vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Theo thống kê của Instat trận SLNA – B. Bình Dương, trung vệ Gustavo Santos có 18/23 đường chuyền chính xác, đạt tỷ lệ 78%. Là một hậu vệ, Gustavo chỉ có 2 pha phạm lỗi, có 1/3 pha tắc bóng thành công và tỷ lệ tranh chấp thành công của anh là 7/15 (47%), không chiến là 4/8 đạt tỷ lệ 50%. Với 3 pha mất bóng, ngược lại Gustavo có 8 lần thu hồi bóng thành công.

Trận ra quân gặp CLB Sài Gòn, cặp tiền đạo Peter Onyekachi và Alagie Sosseh không tung ra một pha dứt điểm trúng đích nào. Ở trận thắng 1-0 trước B. Bình Dương, những chỉ số thống kê cũng chứng minh cặp đôi này chưa thực sự hòa nhập và ăn ý với nhau.

Thống kê chuyên môn trận đấu gần nhất của Alagie Soseh. Đồ họa: TK

Cụ thể, Alagie Sosseh tung ra 18 đường chuyền, 13 chính xác đạt tỷ lệ 72% trong đó có 3 đường chuyền về, 5 lần để mất bóng. Tỷ lệ tranh chấp thành công của ngoại binh gốc Gambia là 14/22 (64%). Tỷ lệ rê bóng thành công của anh là 100%.

Tuy nhiên, chất lượng cú sút của Alagie Sosseh ở mức rất tệ với 2 pha dứt điểm trong suốt cả trận và đều không đi trúng đích. Đây là một con số đáng thất vọng với một trung phong cắm. Ngoài ra, tỷ lệ hoạt động hiệu quả của Alagie Sosseh chỉ là 64% (32/50). 

So với Sosseh, Peter Onyekachi hoạt động năng nổ hơn nhiều với 22/31 đường chuyền chính xác, đạt tỷ lệ 71%. Tuy nhiên, số đường chuyền về của Peter là 9 và có đến 20 pha mất bóng. Tỷ lệ tranh chấp thành công của anh là 18/48, chỉ đạt 44%. Đặc biệt, khả năng tranh chấp trên không của Peter là rất yếu ở trận đấu vừa qua, 2/11 và chỉ đạt 18%.

Thống kê chuyên môn trận đấu gần nhất của Peter Onyekachi. Đồ họa: TK

Hiệu suất rê bóng thành công của cầu thủ Nigeria là 57%, trong hiệp 1 chỉ là 20% và hiệp 2 là 78%. Peter còn khá hơn Sosseh khi anh còn có 1 pha tắc bóng thành công. Trong suốt cả trận, Peter chỉ có một pha dứt điểm và đó là một cú sút trúng đích ở những giây phút cuối cùng trận đấu.

Dẫu vậy, dấu ấn lớn nhất của tân binh sinh năm 1994 là pha đột phá khiến hậu vệ B. Bình Dương phạm lỗi, tạo cơ hội cho Phan Văn Đức lập công. Hiệu suất hoạt động thành công của anh là 56/90 (62%) cũng nói lên sự xông xáo của cầu thủ này. Cả hai đều có duy nhất 1 đường chuyền tạo ra cơ hội ghi bàn.

Sau hai trận đã qua, HLV Ngô Quang Trường thừa nhận rằng khâu tổ chức và tấn công của SLNA chưa tốt. Những gì ở trên sân và số bàn thắng của SLNA đã nói lên điều đó. Trong khoảng thời gian V.League 2020 tạm hoãn là cơ hội để đội bóng xứ Nghệ cải thiện những điểm yếu này.

Bản đồ nhiệt khu vực hoạt động của lần lượt Gustavo, Peter Onyekachi và Alagie Sosseh. Ảnh: Instat

Nếu so sánh với những gì mà Michael Olaha đã làm được cho SLNA trong 3 mùa giải đã qua, hay thành tích ghi 5 bàn/5 trận của Than Quảng Ninh mùa này (2 bàn tại V.League, 3 bàn tại AFC Cup) của người cũ Jeremie Lynch thì hai ngoại binh của SLNA lúc này sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều để khỏa lấp được nỗi nhớ người xưa.

Tin liên quan

Các tin khác