Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào?

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Sông Vinh sẽ được cải tạo thành một không gian xanh công cộng cho thành phố Vinh, mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, cùng với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài của thành phố Vinh.
Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 1
Sông Vinh chảy sau núi Dũng Quyết thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Sông Vinh gắn liền với dấu ấn lịch sử oai hùng của thành phố Đỏ. Trải qua nhiều biến thiên lịch sử, cùng với quá trình đô thị hóa, sông Vinh đang bị ô nhiễm, lấn chiếm, mùa mưa lũ nước chảy ngược vào thành phố, cảnh ngập lụt thường diễn ra…

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 2
Sông Vinh cung cấp nước cho hào thành xưa kia. Ảnh: Nhật Lân

Cải tạo sông Vinh là khát khao không chỉ của thành phố Vinh nhiều năm qua mà là của cả tỉnh Nghệ An nhằm đưa dòng sông Vinh xứng tầm với vị thế, trở thành một  khu vực có cảnh quan đẹp, khu sinh thái quan trọng phía tây nam thành phố

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất vào đầu năm 2021 do WB tài trợ vốn 4 hợp phần thì có hợp phần 3 ưu tiên cải tạo nâng cấp sông Vinh.

Hợp phần này sẽ thực hiện phần “tiêu thoát nước” trong chiến lược thích ứng bằng cách tăng cường khả năng tiêu thoát nước vào các sông, cải thiện khả năng bảo vệ của bờ sông và hỗ trợ khắc phục môi trường để giảm lượng nước thải được xả trực tiếp ra sông.

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 3
Sông Vinh đang bị ô nhiễm. Ảnh: Quang An

Tiểu hợp phần nâng cấp sông Vinh sẽ thực hiện cải tạo con sông này từ điểm hợp lưu với sông Kẻ Gai đến Bara Bến Thủy, ở phía tây thành phố. Đoạn sông này là trục tiêu thoát nước chính cho hai lưu vực quan trọng nhất của thành phố với tổng diện tích hơn 4300 ha. Các hoạt động sẽ bao gồm nạo vét và cải thiện bờ kè sông bảo đảm kết hợp với xây dựng cống bao thu gom nước thải hiện đang xả trực tiếp ra sông, liên kết với các hoạt động thoát nước và vệ sinh môi trường.

Việc đầu tư này sẽ cải thiện đáng kể điều kiện môi trường cho sông Vinh và cho phép hai bên bờ sông trở thành không gian công cộng xanh cho người dân thành phố và khách du lịch, dựa trên các giá trị lịch sử và văn hóa vốn có của sông.

Sông Vinh sẽ được xây dựng bờ kè dọc theo hai bờ sông. Nâng cấp và cải tạo đường quản lý dọc theo hai bên bờ sông, xây dựng cầu nối hai bên bờ sông tại ngã ba sông Vinh – Kẻ Gai.

Dự án sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cống bao và trạm bơm chuyển tiếp thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải, hệ thống điện chiếu sáng và các hệ thống hạ tầng khác; Xây dựng cảnh quan, cây xanh đường dạo dọc hai bên bờ sông.

Sau khi đầu tư cải tạo sông và cải thiện môi trường, chất lượng đất liền kề bờ sông sẽ được cải thiện đáng kể. Không gian công cộng được đầu tư và bảo vệ. Mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài.

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 4
Mặt bằng cải tạo nâng câp sông Vinh. Ảnh: T.C

Hiện tại bắc qua sông Vinh đã có cầu Đen, cầu Tân Phượng, cầu Tùng Binh, cầu Cửa Tiền 1, cầu Cửa Tiền 2 và cầu Đường Sắt. Trong số này, cầu Tùng Binh sẽ được làm mới, mở rộng tiết diện bề mặt cầu; cầu Đen sẽ được tu bổ lại.

Thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng 2 cây cầu lớn bắc qua trên sông Vinh trong quá trình thực hiện 2 tuyến đường Lê Mao và Trần Hưng Đạo kéo dài đấu nối với đường ven sông Lam. 

Cùng với việc đầu tư xây dựng đường Lê Mao kéo dài, việc sông Vinh được cải tạo, nâng cấp sẽ tạo cho thành phố Vinh một không gian xanh, hiện đại, đồng thời kết nối nhiều di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.