Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào?

(Baonghean.vn) - Sông Vinh sẽ được cải tạo thành một không gian xanh công cộng cho thành phố Vinh, mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, cùng với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài của thành phố Vinh.
Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 1
Sông Vinh chảy sau núi Dũng Quyết thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Sông Vinh gắn liền với dấu ấn lịch sử oai hùng của thành phố Đỏ. Trải qua nhiều biến thiên lịch sử, cùng với quá trình đô thị hóa, sông Vinh đang bị ô nhiễm, lấn chiếm, mùa mưa lũ nước chảy ngược vào thành phố, cảnh ngập lụt thường diễn ra…

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 2
Sông Vinh cung cấp nước cho hào thành xưa kia. Ảnh: Nhật Lân

Cải tạo sông Vinh là khát khao không chỉ của thành phố Vinh nhiều năm qua mà là của cả tỉnh Nghệ An nhằm đưa dòng sông Vinh xứng tầm với vị thế, trở thành một  khu vực có cảnh quan đẹp, khu sinh thái quan trọng phía tây nam thành phố

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất vào đầu năm 2021 do WB tài trợ vốn 4 hợp phần thì có hợp phần 3 ưu tiên cải tạo nâng cấp sông Vinh.

Hợp phần này sẽ thực hiện phần “tiêu thoát nước” trong chiến lược thích ứng bằng cách tăng cường khả năng tiêu thoát nước vào các sông, cải thiện khả năng bảo vệ của bờ sông và hỗ trợ khắc phục môi trường để giảm lượng nước thải được xả trực tiếp ra sông.

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 3
Sông Vinh đang bị ô nhiễm. Ảnh: Quang An

Tiểu hợp phần nâng cấp sông Vinh sẽ thực hiện cải tạo con sông này từ điểm hợp lưu với sông Kẻ Gai đến Bara Bến Thủy, ở phía tây thành phố. Đoạn sông này là trục tiêu thoát nước chính cho hai lưu vực quan trọng nhất của thành phố với tổng diện tích hơn 4300 ha. Các hoạt động sẽ bao gồm nạo vét và cải thiện bờ kè sông bảo đảm kết hợp với xây dựng cống bao thu gom nước thải hiện đang xả trực tiếp ra sông, liên kết với các hoạt động thoát nước và vệ sinh môi trường.

Việc đầu tư này sẽ cải thiện đáng kể điều kiện môi trường cho sông Vinh và cho phép hai bên bờ sông trở thành không gian công cộng xanh cho người dân thành phố và khách du lịch, dựa trên các giá trị lịch sử và văn hóa vốn có của sông.

Sông Vinh sẽ được xây dựng bờ kè dọc theo hai bờ sông. Nâng cấp và cải tạo đường quản lý dọc theo hai bên bờ sông, xây dựng cầu nối hai bên bờ sông tại ngã ba sông Vinh – Kẻ Gai.

Dự án sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cống bao và trạm bơm chuyển tiếp thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải, hệ thống điện chiếu sáng và các hệ thống hạ tầng khác; Xây dựng cảnh quan, cây xanh đường dạo dọc hai bên bờ sông.

Sau khi đầu tư cải tạo sông và cải thiện môi trường, chất lượng đất liền kề bờ sông sẽ được cải thiện đáng kể. Không gian công cộng được đầu tư và bảo vệ. Mục tiêu là phát triển sông Vinh là một di tích lịch sử của thành phố, với một ngôi làng sinh thái, giao thoa di sản, liên kết chợ, đô thị mới được kết nối bởi đường Lê Mao kéo dài.

Sông Vinh sẽ được cải tạo thế nào? ảnh 4
Mặt bằng cải tạo nâng câp sông Vinh. Ảnh: T.C

Hiện tại bắc qua sông Vinh đã có cầu Đen, cầu Tân Phượng, cầu Tùng Binh, cầu Cửa Tiền 1, cầu Cửa Tiền 2 và cầu Đường Sắt. Trong số này, cầu Tùng Binh sẽ được làm mới, mở rộng tiết diện bề mặt cầu; cầu Đen sẽ được tu bổ lại.

Thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng 2 cây cầu lớn bắc qua trên sông Vinh trong quá trình thực hiện 2 tuyến đường Lê Mao và Trần Hưng Đạo kéo dài đấu nối với đường ven sông Lam. 

Cùng với việc đầu tư xây dựng đường Lê Mao kéo dài, việc sông Vinh được cải tạo, nâng cấp sẽ tạo cho thành phố Vinh một không gian xanh, hiện đại, đồng thời kết nối nhiều di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.