Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Để kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và các vi phạm khác, huyện Tân Kỳ thường xuyên tăng cường quản lý công tác khai thác khoáng sản trên hệ thống sông Con cũng như các khu vực khác.

Kịp thời ngăn chặn khai thác cát trái phép

Mới đây, từ phản ánh của người dân, có tình trạng một số đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Con, đoạn qua xóm Làng Rào, xã Tân Hương, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo xã Tân Hương kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Chính quyền xã Tân Hương kiểm tra xử lý một điểm khai thác cát tại xóm Làng Rào. Ảnh: Xuân Hoàng
Chính quyền xã Tân Hương kiểm tra xử lý một điểm khai thác cát tại xóm Làng Rào. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Sông Con chảy qua địa phận của xã gần 5 km, trong đó, đoạn qua xóm Làng Rào có trữ lượng cát khá nhiều. Vì vậy, năm 2020, tỉnh đã cho 1 doanh nghiệp vào thăm dò, nhưng đến nay chưa cấp phép, nên chưa có doanh nghiệp nào vào khai thác. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra từ đầu tháng 3/2022 đến nay cho thấy, có một số người dân trong xã sử dụng máy hút công suất nhỏ để khai thác cát với khối lượng khoảng trên dưới 10 m3/ngày và sử dụng xe công nông, xe trâu vận chuyển cát từ sông lên.

Theo đó, xã xác định được 5 trường hợp là người dân trong xã vi phạm khai thác cát trái phép. Để không còn tình trạng khai thác cát trái phép tiếp diễn, UBND xã đã mời 5 hộ dân ký cam kết không vi phạm. Từ đó đến nay, không còn tình trạng người dân khai thác cát trái phép trên khu vực sông Con đoạn chảy qua địa bàn xã Tân Hương.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 2
Những dụng cụ thô sơ, nhỏ lẻ dùng để bơm hút cát do người dân để lại tại khu vực Làng Rào, xã Tân Hương. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Huy H. - một trong những hộ vừa ký cam kết với chính quyền xã Tân Hương về việc không khai thác cát trái phép nói: Trước đây, gia đình có vận dụng xe công nông vận chuyển cát từ sông Con lên để bán cho người dân trong vùng xây dựng nhà cửa, công trình phụ… với khối lượng vài ba m3/ngày. Nhưng từ khi xã phát hiện, gia đình đã ký cam kết không vi phạm nữa.

Ngày 4/5/2022, chúng tôi có mặt tại khu vực bờ sông thuộc xóm Làng Rào, xã Tân Hương, chứng kiến hiện tượng người dân khai thác cát dưới lòng sông. Tuy nhiên, mức độ khai thác nhỏ lẻ, phương tiện khai thác cát còn để lại hiện trường là một vài chiếc máy hút cát loại nhỏ. Ở trên bờ xuất hiện một số đống cát với khối lượng 5 - 10 m3.

Người dân xóm Làng Rào cho hay, trước đây có tình trạng một số đối tượng khai thác cát nhỏ lẻ, nhưng cả tháng nay không còn tiếng máy nổ hút cát dưới lòng sông nữa. Mong muốn chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý để ngăn chặn các đối tượng khai thác cát trái phép, tránh tình trạng đất đai sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân.

Tăng cường quản lý

Sông Con chảy qua địa bàn huyện Tân Kỳ dài khoảng 60 km, hàng năm bồi lắng nguồn khoáng sản cát, sỏi với khối lượng hàng nghìn m3. Cát, sỏi ở huyện Tân Kỳ có giá trị cao trong xây dựng các công trình hạ tầng, bởi hạt đều đẹp và độ sạch cao. Vì vậy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện nay có 16 điểm mỏ đang được tỉnh cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác, mỗi năm khai thác ước khoảng 300.000 – 400.000 m3. Cũng chính vì nguồn tiềm năng cát, sỏi dồi dào như vậy, hàng năm dễ xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép và các vi phạm khác trên địa bàn huyện, nếu chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 3
Một đống cát do người dân xã Tân Hương vận chuyển từ lòng sông Con lên. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết, ngay sau khi phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Tân Hương, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác của cá nhân, tổ chức khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác theo quy định.

Trường hợp để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn (nơi xảy ra vi phạm) chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan, có biện pháp giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị được phép khai thác; khai thác đúng thiết kế được duyệt; rà soát vi phạm, ranh giới khu vực được phép khai thác. Kịp thời xử lý hành vi khai thác khoáng sản ra ngoài phạm vi, ranh giới mỏ. Giám sát việc kê khai sản lượng khai thác đầy đủ theo quy định của Luật Khoáng sản hiện hành, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp các loại thuế, phí theo quy định.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 4
Huyện Tân Kỳ chỉ đạo các địa phương siết chặt quản lý khai thác khoáng sản, trong đó có cát, sỏi trên sông Con. Ảnh: Xuân Hoàng

Để tăng cường quản lý khai thác khoáng sản nói chung trên địa bàn huyện, hàng năm UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn và chính quyền các xã thực hiện nghiêm các giải pháp quản lý khoáng sản.

Theo đó, hàng năm các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đều phát hiện, xử lý nhiều vụ khai thác cát, sỏi vi phạm quy định trên địa bàn huyện. Điển hình, từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh và huyện đã xử lý 3 vụ là 3 đơn vị khai thác vi phạm về kê khai sản lượng khoáng sản, đã xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng. Trước đó, năm 2021 đã xử lý phạt hành chính.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ

 Với nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, huyện Tân Kỳ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản, đặc biệt là cát, sỏi trên sông Con, nhằm tránh tình trạng khai thác bừa bãi, dẫn đến mất an ninh, trật tự và sạt lở đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn./.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.