Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

(Baonghean.vn) - Để kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và các vi phạm khác, huyện Tân Kỳ thường xuyên tăng cường quản lý công tác khai thác khoáng sản trên hệ thống sông Con cũng như các khu vực khác.

Kịp thời ngăn chặn khai thác cát trái phép

Mới đây, từ phản ánh của người dân, có tình trạng một số đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Con, đoạn qua xóm Làng Rào, xã Tân Hương, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo xã Tân Hương kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Chính quyền xã Tân Hương kiểm tra xử lý một điểm khai thác cát tại xóm Làng Rào. Ảnh: Xuân Hoàng
Chính quyền xã Tân Hương kiểm tra xử lý một điểm khai thác cát tại xóm Làng Rào. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Đức Thuyên - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Sông Con chảy qua địa phận của xã gần 5 km, trong đó, đoạn qua xóm Làng Rào có trữ lượng cát khá nhiều. Vì vậy, năm 2020, tỉnh đã cho 1 doanh nghiệp vào thăm dò, nhưng đến nay chưa cấp phép, nên chưa có doanh nghiệp nào vào khai thác. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra từ đầu tháng 3/2022 đến nay cho thấy, có một số người dân trong xã sử dụng máy hút công suất nhỏ để khai thác cát với khối lượng khoảng trên dưới 10 m3/ngày và sử dụng xe công nông, xe trâu vận chuyển cát từ sông lên.

Theo đó, xã xác định được 5 trường hợp là người dân trong xã vi phạm khai thác cát trái phép. Để không còn tình trạng khai thác cát trái phép tiếp diễn, UBND xã đã mời 5 hộ dân ký cam kết không vi phạm. Từ đó đến nay, không còn tình trạng người dân khai thác cát trái phép trên khu vực sông Con đoạn chảy qua địa bàn xã Tân Hương.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 2
Những dụng cụ thô sơ, nhỏ lẻ dùng để bơm hút cát do người dân để lại tại khu vực Làng Rào, xã Tân Hương. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Huy H. - một trong những hộ vừa ký cam kết với chính quyền xã Tân Hương về việc không khai thác cát trái phép nói: Trước đây, gia đình có vận dụng xe công nông vận chuyển cát từ sông Con lên để bán cho người dân trong vùng xây dựng nhà cửa, công trình phụ… với khối lượng vài ba m3/ngày. Nhưng từ khi xã phát hiện, gia đình đã ký cam kết không vi phạm nữa.

Ngày 4/5/2022, chúng tôi có mặt tại khu vực bờ sông thuộc xóm Làng Rào, xã Tân Hương, chứng kiến hiện tượng người dân khai thác cát dưới lòng sông. Tuy nhiên, mức độ khai thác nhỏ lẻ, phương tiện khai thác cát còn để lại hiện trường là một vài chiếc máy hút cát loại nhỏ. Ở trên bờ xuất hiện một số đống cát với khối lượng 5 - 10 m3.

Người dân xóm Làng Rào cho hay, trước đây có tình trạng một số đối tượng khai thác cát nhỏ lẻ, nhưng cả tháng nay không còn tiếng máy nổ hút cát dưới lòng sông nữa. Mong muốn chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý để ngăn chặn các đối tượng khai thác cát trái phép, tránh tình trạng đất đai sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân.

Tăng cường quản lý

Sông Con chảy qua địa bàn huyện Tân Kỳ dài khoảng 60 km, hàng năm bồi lắng nguồn khoáng sản cát, sỏi với khối lượng hàng nghìn m3. Cát, sỏi ở huyện Tân Kỳ có giá trị cao trong xây dựng các công trình hạ tầng, bởi hạt đều đẹp và độ sạch cao. Vì vậy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện nay có 16 điểm mỏ đang được tỉnh cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác, mỗi năm khai thác ước khoảng 300.000 – 400.000 m3. Cũng chính vì nguồn tiềm năng cát, sỏi dồi dào như vậy, hàng năm dễ xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép và các vi phạm khác trên địa bàn huyện, nếu chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 3
Một đống cát do người dân xã Tân Hương vận chuyển từ lòng sông Con lên. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết, ngay sau khi phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Tân Hương, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác của cá nhân, tổ chức khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác theo quy định.

Trường hợp để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn (nơi xảy ra vi phạm) chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan, có biện pháp giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị được phép khai thác; khai thác đúng thiết kế được duyệt; rà soát vi phạm, ranh giới khu vực được phép khai thác. Kịp thời xử lý hành vi khai thác khoáng sản ra ngoài phạm vi, ranh giới mỏ. Giám sát việc kê khai sản lượng khai thác đầy đủ theo quy định của Luật Khoáng sản hiện hành, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp các loại thuế, phí theo quy định.

Tân Kỳ ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 4
Huyện Tân Kỳ chỉ đạo các địa phương siết chặt quản lý khai thác khoáng sản, trong đó có cát, sỏi trên sông Con. Ảnh: Xuân Hoàng

Để tăng cường quản lý khai thác khoáng sản nói chung trên địa bàn huyện, hàng năm UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn và chính quyền các xã thực hiện nghiêm các giải pháp quản lý khoáng sản.

Theo đó, hàng năm các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đều phát hiện, xử lý nhiều vụ khai thác cát, sỏi vi phạm quy định trên địa bàn huyện. Điển hình, từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh và huyện đã xử lý 3 vụ là 3 đơn vị khai thác vi phạm về kê khai sản lượng khoáng sản, đã xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng. Trước đó, năm 2021 đã xử lý phạt hành chính.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ

 Với nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, huyện Tân Kỳ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản, đặc biệt là cát, sỏi trên sông Con, nhằm tránh tình trạng khai thác bừa bãi, dẫn đến mất an ninh, trật tự và sạt lở đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.