Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Chiều 12/5, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cùng các ngành đã làm việc với Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertex Vina - một nhà đầu tư FDI đầu tư vào Nghệ An nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án đi vào hoạt động.

Tham dự cuộc họp, về phía nhà đầu tư có ông Zhang Jian Hua  - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina, lãnh đạo các bộ phận công ty. Về phía tỉnh Nghệ An, có ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An chủ trì, lãnh đạo các ngành chức năng tỉnh Nghệ An. 

Dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nghệ An hiện nay 

Tại cuộc họp, phía lãnh đạo Goertek Vina đã thông qua tình hình của công ty hiện nay và dự án đang triển khai tại Nghệ An.

Tháng 10/2020, tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy chế tạo sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện cho Goertek Vina tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD, địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Tháng 1/2021, chỉ 3 tháng sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Goertek Vina đã tiến hành khởi công xây dựng nhà máy.

Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, KCN WHA, nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công dự án Nhà máy Goertex Vina tại Nghệ An. Ảnh: tư liệu. Ảnh: Phạm Bằng

Ngày 11/1/2022, tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư lần 2 cho Goertek Vina. Theo đó, Goertek Vina quyết định tăng vốn thêm 400 triệu USD vào dự án tại Nghệ An, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên 500 triệu USD. Dự kiến dự án sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 người lao động sau khi hoàn thành.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, dự án tại Nghệ An sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động, sản xuất. Trong suốt quá trình đầu tư, triển khai dự án tại Nghệ An, Goertek Vina đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An để dự án được triển khai thuận lợi, đảm bảo tiến độ.

Với số vốn đầu tư 500 triệu USD, Goertex Vina là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nghệ An. Đây là vinh hạnh lớn cho tỉnh Nghệ An khi được đón nhà đầu tư và phục vụ các điều kiện cần thiết cho dự án hoạt động. 

Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người ảnh 2
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa các ngành với nhà đầu tư Goertex Vina. Ảnh: Quang An

Tại cuộc họp, nhà đầu tư mong muốn được tìm hiểu và tháo gỡ toàn bộ các vấn đề đảm bảo cho dự án đi vào hoạt động gồm: Chuyên gia, lao động nước ngoài, nhà trọ, nhà ở xã hội cho công nhân, vấn đề cung ứng nguồn nhân lực. các vấn đề về phòng, chống cháy nổ, môi trường, điện, nước, xử lý rác thải, các hoạt động về logistics...

Trả lời các vấn đề nhà đầu tư nêu, Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, nhà đầu tư yên tâm bởi Công ty đã cấp đủ nhu cầu và nếu nhà đầu tư có nhu cầu thêm sẽ tiếp tục đóng điện thêm. Về năng lượng sạch hiện trên địa bàn Nghệ An đã có 100M nhưng hiện nay chưa thực hiện được về giá do Chính phủ chưa quy định. Đối với giá điện cạnh tranh thì hiện nay Công ty Điện lực Nghệ An vẫn đang là đại diện của Điện lực Việt Nam để bán cho các nhà đầu tư. 

Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người ảnh 3
Ông Zhang Jian Hua  - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina phát biểu tại cuộc họp về các vấn đề cần thiết. Ảnh: Quang An
Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người ảnh 4
Dự án Goertex Vina là dự án FDI lớn nhất đến thời điểm hiện nay tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Ảnh: P.V

Về lao động, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho biết, nguồn cung lao động tại Nghệ An mỗi năm khoảng 45.000 người, gồm cả lao động kỹ thuật lẫn lao đông phổ thông. Trên địa bàn có 62 cơ sở đào tạo, đào tạo mỗi năm khoảng 70.000 lao động, trong đó, trên 50.000 lao động đã có đầu  ra. 

Về logistics, giao thông, ngành Giao thông cho biết, Nghệ An hội tụ đủ cảng biển, sân bay, giao thông đường bộ. Về đường bộ, hiện đường ven biển và đường cao tốc Bắc - Nam đang thi công và hoàn thành thì Quốc lộ 1A sẽ giảm tải giao thông mật độ khoảng 30%, tại khu vực Khu kinh tế Đông Nam cũng sẽ được giảm tải mạnh. Bên cạnh đó, giao thông trong khu kinh tế đang được đầu tư giúp cho nhà đầu tư yên tâm. 

Hiện nay Cảng nước sâu Cửa Lò đã có nhà đầu tư, Cảng Cửa Lò hiện đã có tuyến tàu container quốc tế vận chuyển hàng hóa ra quốc tế. 

Đại diện các ngành Thuế, Hải quan, huyện Nghi Lộc cũng đã có những giải đáp cho nhà đầu tư giúp nhà đầu tư yên tâm khi đi vào hoạt động. 

Tập đoàn Goertek Vina tăng vốn đầu tư tại Nghệ An, dự kiến tạo việc làm cho 30.000 người ảnh 5
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam kết luận trả lời các vấn đề của doanh nghiệp. Ảnh: Quang An

Kết luận cuộc làm việc, ông Lê Tiến Trị cảm ơn nhà đầu tư, cảm ơn các ngành đã trao đổi, trả lời các vấn đề nhà đầu tư yêu cầu, về phía Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam sẽ luôn đồng hành phục vụ các nhà đầu tư tốt nhất. Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm, ban sẽ tập hợp bằng văn bản gửi nhà đầu tư để nhà đầu tư nghiên cứu, chuẩn bị tốt nhất cho các khâu trước khi dự án đi vào hoạt động. 

Tập đoàn Goertek được thành lập vào năm 2001, đến năm 2008 chính thức lên sàn chứng khoán; Goertek là một doanh nghiệp sáng tạo công nghệ cao với quy mô toàn cầu; Chủ yếu sản xuất và kinh doanh các linh kiện điện tử âm học, quang học, các thiết bị kết cấu chính xác và các sản phẩm điện tử cao cấp như: tai nghe không dây, kính ảo AR/VR, điện máy gia dụng thông minh... Hiện tại, tập đoàn đã xây dựng được năng lực cạnh tranh toàn diện trong nhiều lĩnh vực, nhiều mặt hàng sản lượng đứng trong Top đầu thế giới. Các khách hàng lớn của công ty hiện nay gồm: U01, Google, Amazon, Microsoft, Meta, Samsung, Sony, Huawei và các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới khác...Năm 2021, Goertek đã kỷ niệm 20 năm thành lập.

Trong 20 năm qua, Tập đoàn Goretek đã tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm duy trì ở mức khoảng 40%. Với tổng doanh thu đạt 12 tỷ USD vào năm 2021, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 40 tỷ USD vào năm 2025.

Goertek Vina năm 2013 Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào thị trường Việt Nam. Sau 8 năm đầu tư và phát triển, Goertek đã trở thành một doanh nghiệp FDI lớn tại tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, dự án tại tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đầu tư 565,7 triệu USD, với quy mô 45.000 người lao động và diện đất công nghiệp hơn 40 ha; năm 2020, tổng giá trị xuất, nhập khẩu trên 6 tỷ USD. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xong kết thúc năm 2021, doanh thu của công ty tăng 20,4% so với năm trước.

WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An (WHA IZ 1 - Nghệ An) là dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trọng điểm của tỉnh Nghệ An đi vào hoạt động không chỉ tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư, mang tới nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. Hiện khu công nghiệp trọng điểm này là địa điểm dừng chân của các nhà đầu tư lớn vào Nghệ An. Tỷ lệ lấp đầy, tức là số lượng nhà đầu tư vào KCN hiện chiếm 56%.

Tin mới

Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng – Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Để hỗ trợ ngành Y tế Xiêng Khoảng phát triển bền vững, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn. Đây được xem là giải pháp mang tính căn cơ, để y tế Lào phát triển bền vững.
Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

(Baonghean.vn) -  1 lít xăng nay có giá 24 nghìn đồng, 1 bát phở 35 nghìn, một ly cà phê vỉa hè 15 nghìn…Vâng, mọi thứ đều có cái giá của nó. Ấy vậy mà lại có những thứ phải trả cái giá, không chỉ đơn thuần là tiền bạc. Chẳng hạn như bữa tiệc chia tay trên du thuyền 5 sao. Không biết chủ nhân của cuộc vui phải chi ra bao nhiêu tấn thóc, nhưng chắc rằng vĩnh viễn không bao giờ trả hết nợ đời.