Tập trung duy tu, sửa chữa bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung chính được đưa ra tại Hội nghị quản lý an toàn hồ chứa thủy lợi và tình hình thực hiện dự án sửa chữa nâng cao an toàn đập, diễn ra sáng ngày 14/6 tại thành phố Vinh.
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Trường

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Lê Ngọc Hoa - phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; cùng đại biểu các địa phương trên cả nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy lợi.

Cả nước có 1.200 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp

Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT, đến thời điểm này, cả nước đã đầu tư xây dựng được 6.648 hồ chứa thủy lợi, trong đó có 702 hồ chứa lớn. Tuy nhiên, phần lớn các đập tạo hồ chứa thủy lợi đều là đập đất, xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước. Do hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, tuổi đời đã quá lâu nên đã xảy ra hoặc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Hiện cả nước có khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp. Việc triển khai thực hiện các quy định pháp luật về quản lý an toàn đập hồ chứa nước chưa được quan tâm đúng mức, kỹ thuật hạn chế, thiếu kinh phí bảo trì sửa chữa nâng cấp.

Nhiều huyện, xã chưa thành lập được các tổ chức cơ sở thủy lợi quản lý, khai thác theo quy định, lực lượng cán bộ, công nhân quản lý vận hành còn mỏng và không đảm bảo năng lực chuyên môn.

Khẩn trương bố trí nguồn vốn nâng cấp hồ chứa

Tại Nghệ An có 652 hồ chứa nước, tính đến thời điểm này đã sửa chữa được 107 hồ chứa. Số hồ chứa còn lại là hồ vừa và nhỏ, có nhiều nguy cơ xảy ra sự cố khi mùa mưa bão xảy ra. Mặc dù tỉnh có nhiều giải pháp nâng cấp sửa chữa nhưng do kinh phí hạn chế nên công tác khắc phục sửa chữa hồ chứa còn nhiều khó khăn.

Thi công hồ chứa bản Mồng. Ảnh minh họa ảnh 2
Thi công hồ chứa bản Mồng. Ảnh minh họa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đề nghị Bộ NN và PTNT bố trí vốn, hỗ trợ địa phương tu sửa kịp thời các hạng mục, công trình hồ chứa ách yếu, có nguy cơ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Bố trí vốn để thực hiện công tác kiểm định, lập quy trình vận hành, cắm mốc hành lang bảo vệ công trình, lắp đặt hệ thống giám sát vận hành. Tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, cho đội ngũ cán bộ, công nhân thủy nông để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác công trình hồ chứa nước.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị: Các địa phương phối hợp với tổng cục thủy lợi và các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm tra đánh giá hiện trạng các hồ chứa thủy lợi, bố trí kinh phí sửa chữa các công trình, hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiểu dự án thuộc hợp phần công trình dự án WB8. Cụ thể, trong năm 2019 sẽ nâng cấp hoàn thành 84 hồ chứa. Tăng cường áp dụng công nghệ quan trắc, giám sát, vận hành an toàn hồ chứa. 

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du, thông tin đến người dân tác động khó lường của thời tiết, tác động của biến đổi khí hậu. Cảnh báo những nguy cơ có thể phải đối mặt, hướng dẫn người dân cách ứng phó. Tổng cục Thủy lợi cần có tài liệu hướng dẫn đơn giản để giúp địa phương làm tốt công tác truyền thông.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.