Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Góp nhau từng mớ rau, thùng mỳ tôm, con cá… là việc mà người dân, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại Thanh Chương đang tập trung, với quyết tâm không để người dân nào bị đói ăn, không được chăm sóc sức khoẻ. 

Nước dâng cao ngang bụng người và đến nay vẫn chưa hề rút, bà Nguyễn Thị Minh, xóm Liên Minh, xã Thanh Liên, Thanh Chương phải sang nhà người quen ở trên cao sống tạm 5 ngày nay.

“Nước dâng lên dần nên mọi người trong xóm giúp nhau chuyển đồ lên cao, nhưng đàn gà vịt trôi hết, mấy sào ngô, rau màu ngập sâu trong nước”, bà Minh cho hay. Cả hai ông bà đều tá túc nhà người thân, trong nhà thức ăn đã hết, may mắn là từ sáng 3/10, đoàn thanh niên và lực lượng xung kích xã đi xuồng vào “tiếp tế” rau, mỳ tôm, thức ăn, nhu yếu phẩm, nên bà không còn phải lo cái ăn nữa.

Hiện xã Thanh Liên vẫn còn 120 hộ dân bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Hiện xã Thanh Liên vẫn còn 120 hộ dân bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ tối 28/9 đến nay, anh Lê Anh Đức - Phó Chỉ huy Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Liên dầm mình trong mưa lụt. Anh cho biết: “Anh em tập trung trực hộ đê, đắp đập cao Điền, đê Sông Giăng, công trình thuỷ lợi ổn rồi thì hỗ trợ đưa vật nuôi đi “sơ tán”, và mấy ngày nay, tôi chạy xuồng máy đi tiếp tế thức ăn và các nhu yếu phẩm cho người dân các xóm vẫn đang bị cô lập. Hiện tại, bà con đang thiếu nhất là rau nên người dân ở các xóm cao hơn đang tập trung thu hái, thậm chí mua rau về quyên góp, ủng hộ”.

Từ chiều 30/9, công tác cứu trợ đã được Thanh Liên triển khai. Ảnh: Phú Hương

Từ chiều 30/9, công tác cứu trợ đã được Thanh Liên triển khai. Ảnh: Phú Hương

Theo ông Lưu Công Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên, toàn xã hiện có 2 xóm với 120 hộ vẫn đang bị ngập khá sâu, cô lập, trong đó chủ yếu là xóm Liên Minh với gần 120 hộ và xóm Liên Phúc 4 hộ, trong đó có 9 hộ nhà vẫn bị ngập trong sâu trong nước.

Đoàn Thanh niên xã Thanh Liên tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân vùng bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Đoàn Thanh niên xã Thanh Liên tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân vùng bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ chiều 30/9, ngoài trích một phần ngân sách, xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… huy động, quyên góp, dùng thuyền đưa thức ăn và các loại nhu yếu phẩm vào cứu trợ bà con vùng lụt.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Với lượng mưa trung bình 150 - 180mm, một số nơi lên tới 336mm như ở xã Thanh Mỹ, xã Thanh Thuỷ, nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bị ngập lụt nặng nề.

Hiện nay do các hồ chứa thuỷ điện xã lũ và nước từ thượng nguồn đổ về nên trên địa bàn huyện nước rút rất chậm, một số xã mực nước vẫn đang dâng lên như các xã: Xuân Tường, Thanh Khai, Thanh Xuân; nước đang ngập trên diện rộng của nhiều xã, nhất là các xã vùng hạ huyện, vùng Bích Hào, nước vẫn đang rút rất chậm thậm chí chưa rút.

Hiện mỗi xã có từ 1- 3 xuồng máy, đảm bảo công tác tiếp tế lương thực thực phẩm cho bà con. Ảnh: Phú Hương

Hiện mỗi xã có từ 1- 3 xuồng máy, đảm bảo công tác tiếp tế lương thực thực phẩm cho bà con. Ảnh: Phú Hương

“Hiện mỗi xã có ít nhất 1-3 xuồng máy, chúng tôi chỉ đạo các xã tổ chức đưa người già, trẻ em ra khỏi khu vực đang ngập lụt; các tổ chức đoàn thể chủ động huy động, quyên góp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tiếp cận, tiếp tế cho người dân, sẵn sàng hỗ trợ về y tế khi có người ốm đau; những trường hợp quá khó huyện sẽ có phương án hỗ trợ, với tinh thần quyết tâm không để người dân vùng lụt bị đói ăn, thiếu nước uống và không được chăm sóc sức khoẻ”, ông Lê Đình Thanh cho biết./.

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.