Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Góp nhau từng mớ rau, thùng mỳ tôm, con cá… là việc mà người dân, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại Thanh Chương đang tập trung, với quyết tâm không để người dân nào bị đói ăn, không được chăm sóc sức khoẻ. 

Nước dâng cao ngang bụng người và đến nay vẫn chưa hề rút, bà Nguyễn Thị Minh, xóm Liên Minh, xã Thanh Liên, Thanh Chương phải sang nhà người quen ở trên cao sống tạm 5 ngày nay.

“Nước dâng lên dần nên mọi người trong xóm giúp nhau chuyển đồ lên cao, nhưng đàn gà vịt trôi hết, mấy sào ngô, rau màu ngập sâu trong nước”, bà Minh cho hay. Cả hai ông bà đều tá túc nhà người thân, trong nhà thức ăn đã hết, may mắn là từ sáng 3/10, đoàn thanh niên và lực lượng xung kích xã đi xuồng vào “tiếp tế” rau, mỳ tôm, thức ăn, nhu yếu phẩm, nên bà không còn phải lo cái ăn nữa.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 1

Hiện xã Thanh Liên vẫn còn 120 hộ dân bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ tối 28/9 đến nay, anh Lê Anh Đức - Phó Chỉ huy Ban chỉ huy quân sự xã Thanh Liên dầm mình trong mưa lụt. Anh cho biết: “Anh em tập trung trực hộ đê, đắp đập cao Điền, đê Sông Giăng, công trình thuỷ lợi ổn rồi thì hỗ trợ đưa vật nuôi đi “sơ tán”, và mấy ngày nay, tôi chạy xuồng máy đi tiếp tế thức ăn và các nhu yếu phẩm cho người dân các xóm vẫn đang bị cô lập. Hiện tại, bà con đang thiếu nhất là rau nên người dân ở các xóm cao hơn đang tập trung thu hái, thậm chí mua rau về quyên góp, ủng hộ”.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 2

Từ chiều 30/9, công tác cứu trợ đã được Thanh Liên triển khai. Ảnh: Phú Hương

Theo ông Lưu Công Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên, toàn xã hiện có 2 xóm với 120 hộ vẫn đang bị ngập khá sâu, cô lập, trong đó chủ yếu là xóm Liên Minh với gần 120 hộ và xóm Liên Phúc 4 hộ, trong đó có 9 hộ nhà vẫn bị ngập trong sâu trong nước.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 3

Đoàn Thanh niên xã Thanh Liên tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân vùng bị cô lập. Ảnh: Phú Hương

Từ chiều 30/9, ngoài trích một phần ngân sách, xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… huy động, quyên góp, dùng thuyền đưa thức ăn và các loại nhu yếu phẩm vào cứu trợ bà con vùng lụt.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Với lượng mưa trung bình 150 - 180mm, một số nơi lên tới 336mm như ở xã Thanh Mỹ, xã Thanh Thuỷ, nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bị ngập lụt nặng nề.

Hiện nay do các hồ chứa thuỷ điện xã lũ và nước từ thượng nguồn đổ về nên trên địa bàn huyện nước rút rất chậm, một số xã mực nước vẫn đang dâng lên như các xã: Xuân Tường, Thanh Khai, Thanh Xuân; nước đang ngập trên diện rộng của nhiều xã, nhất là các xã vùng hạ huyện, vùng Bích Hào, nước vẫn đang rút rất chậm thậm chí chưa rút.

Thanh Chương huy động xuồng máy, lực lượng tiếp tế cho các vùng ngập sâu ảnh 4

Hiện mỗi xã có từ 1- 3 xuồng máy, đảm bảo công tác tiếp tế lương thực thực phẩm cho bà con. Ảnh: Phú Hương

“Hiện mỗi xã có ít nhất 1-3 xuồng máy, chúng tôi chỉ đạo các xã tổ chức đưa người già, trẻ em ra khỏi khu vực đang ngập lụt; các tổ chức đoàn thể chủ động huy động, quyên góp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tiếp cận, tiếp tế cho người dân, sẵn sàng hỗ trợ về y tế khi có người ốm đau; những trường hợp quá khó huyện sẽ có phương án hỗ trợ, với tinh thần quyết tâm không để người dân vùng lụt bị đói ăn, thiếu nước uống và không được chăm sóc sức khoẻ”, ông Lê Đình Thanh cho biết./.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.