Thành phố Vinh đồng ý với đề xuất mở cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là một tin vui của thành phố Vinh và giúp cho cuộc đua vào các trường công lập trên địa bàn thành phố được dễ dàng hơn, tránh áp lực cho phụ huynh và học sinh.

UBND thành phố Vinh mới đây vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về việc mở cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại xã Nghi Ân.

Trước đó, căn cứ Quy hoạch phân khu xã Nghi Ân được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 10/01/2020 có bố trí một khu đất rộng 2,35 ha để xây dựng trường THPT. Dự kiến điểm xây dựng cơ sở 2 chỉ cách địa điểm đang xây dựng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khoảng 600 mét.

Việc đề xuất xây dựng cơ sở 2 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Liên và các vùng lân cận khi hiện nay các em đang phải đi học cách nhà gần 10 km, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Cũng theo văn bản này, UBND thành phố Vinh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An xem xét, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt cho phép mở cơ sở 2 của trường theo đúng quy định.

Tiết ôn tập của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi - thành phố Vinh. Ảnh: MH
Tiết ôn tập của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Lợi (thành phố Vinh). Ảnh: Mỹ Hà

Tại thời điểm này, chủ trương mở thêm cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng sẽ giúp phụ huynh, học sinh bớt áp lực khi thi vào lớp 10 công lập bởi theo tính toán, từ năm học này, mỗi một năm học sinh của thành phố sẽ tăng gần 1.000 em và tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Trong khi đó, so với nhiều địa phương khác trên cả tỉnh (như huyện Nghi Lộc có 5 trường, huyện Diễn Châu có 5 trường, huyện Thanh Chương có 7 trường, huyện Hưng Nguyên có 4 trường, huyện Yên Thành có 6 trường) thì toàn thành phố Vinh chỉ có 3 trường công lập.

Thực tế, liên tục trong nhiều năm trở lại đây tỷ lệ chọi, tỷ lệ cạnh tranh vào các trường THPT công lập ở thành phố Vinh cao nhất tỉnh (với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng từ 50 - 60%)  và tạo áp lực rất lớn cho nhiều phụ huynh, học sinh. Nhiều học sinh để tăng cơ hội trúng tuyển đã chuyển đăng ký về các huyện lân cận như Nghi Lộc, Hưng Nguyên... vô hình trung lại tạo áp lực cho học sinh trường huyện.

Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Liên tục nhiều năm qua, đây là ngôi trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tỉnh. Ảnh: MH
Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Liên tục nhiều năm qua, đây là ngôi trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến chủ trương trên, ông Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho rằng: Việc xây dựng cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ tạo thuận lợi cho nhiều học sinh của thành phố Vinh và tạo thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập cho các em. Nếu kế hoạch sớm được thông qua, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dự kiến mỗi năm sẽ tuyển thêm từ 10 - 12 lớp 10 và chỉ tiêu trúng tuyển sẽ tăng gần gấp đôi so với hiện nay.

Theo kế hoạch, sau khi có văn bản của UBND thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt cho phép mở cơ sở 2 và trình HĐND tỉnh thông qua. Việc mở cơ sở 2 cũng là giải pháp tối ưu nhất hiện nay, trong điều kiện mở thêm trường mới còn gặp rất nhiều khó khăn./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.