Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...

Từ nỗ lực không ngừng tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là có sự quan tâm lớn của Trung ương, của tỉnh, thời gian gần đây thành phố Vinh được rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, mong muốn có cơ hội đầu tư dự án trên địa bàn thành phố.

Thành phố Vinh nhìn từ đỉnh núi Dũng Quyết. Ảnh: Thành Cường

Thành phố Vinh nhìn từ đỉnh núi Dũng Quyết. Ảnh: Thành Cường

Có được điều đó, trước hết phải nói tới Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 30 tháng 7 năm 2013. Theo đó, thành phố Vinh sẽ sáp nhập với Cửa Lò, trở thành đô thị biển trong tương lai gần.

Có thể nói, từ khi trục đại lộ Vinh - TX. Cửa Lò giai đoạn 1 hoàn thành, chỉ cần khoảng 20 phút lưu thông bằng phương tiện ô tô hoặc xe máy đã có thể đi từ Vinh xuống TX. Cửa Lò. Và một loạt dự án giao thông khác được mở ra cộng với nhiều định hướng của tỉnh về phương án mở rộng Vinh… thì mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành một thành phố biển dần hiện rõ...

Thực hiện quan điểm của Trung ương phát triển thành phố Vinh đặt trong mối quan hệ tổng thể, đảm bảo gắn kết chặt chẽ với các huyện, thị trong tỉnh, các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ với vai trò trung tâm trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thành phố Vinh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành tích cực giải phóng mặt bằng, thi công hoặc phối hợp tạo điều kiện cho công tác thi công, nâng cấp xây dựng nhiều công trình hạ tầng đô thị quan trọng để sớm mở rộng đô thị, kết nối với các vùng miền, đảm nhận các chức năng đầu mối về kinh tế, văn hóa, giao thông của khu vực.

Một bên đường Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Một bên đường Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Cụ thể đó là: Đầu tư tuyến đường 35m từ Quốc lộ 46 đến đường ven sông Lam kết nối sân bay Vinh với cầu Bến Thủy một cách nhanh nhất; Đầu tư đại lộ Vinh - Cửa Lò giai đoạn 1 và nay đang triển khai giai đoạn 2; Đầu tư đường 72m nối huyện Hưng Nguyên, Khu Công nghiệp VSIP với trung tâm thành phố; Hoàn thành cầu Cửa Hội, và tới đây có cây cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam trên cao tốc Bắc - Nam kết nối thêm một bước nữa giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Cải tạo, nâng cấp vỉa hè Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Vinh; Xây dựng vỉa hè các tuyến đường Trần Phú, Lê Duẩn, Nguyễn Du và đường Phan Đình Phùng.

Thành phố cũng tích cực bám nắm, rà soát, hoàn thiện nội dung báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” trình Bộ Xây dựng thẩm định để tăng cường năng lực tiêu thoát lũ và chống biến đổi khí hậu ở thành phố.

Thành phố cũng tiếp tục đề xuất đầu tư các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố và đề xuất tỉnh đầu tư một số tuyến đường kết nối giữa các khu đô thị như: Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Viết Xuân và tuyến đường nối đường Nguyễn Sỹ Sách (kéo dài) đến Khu quy hoạch khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. Chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan thực hiện các nội dung, nhiệm vụ do Ban chỉ đạo xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh và Ủy ban nhân dân tỉnh giao...

Về lĩnh vực thu hút đầu tư, thành phố Vinh đã đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi 83 dự án treo, tạo quỹ đất mới cho các nhà đầu tư mới. Thành phố cũng tạo điều kiện và chủ động thu hút nhiều dự án đô thị lớn vào địa bàn như: Dự án Eco Central Park là khu đô thị xanh, Khu đô thị Tràng An, Khu đô thị Vinh Riverside, các khu đô thị phía Tây Nam… nhằm giãn mật độ dân cư và mở rộng không gian đô thị. Thành phố cũng đang thu hút nhiều dự án hạ tầng quan trọng như mở rộng tuyến đường sân bay Vinh - khách sạn Mường Thanh Phương Đông; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 46 (đoạn Vinh - Kim Liên, Nam Đàn); nâng cấp tuyến đường Vinh - Cửa Hội (Tỉnh lộ 535)…

Thi công đường Vinh - Cửa Lò giai đoạn 2. Con đường này cùng với những con đường khác sẽ kết nối Vinh - Cửa Lò nhanh hơn, mạnh hơn. Ảnh: Trân Châu

Thi công đường Vinh - Cửa Lò giai đoạn 2. Con đường này cùng với những con đường khác sẽ kết nối Vinh - Cửa Lò nhanh hơn, mạnh hơn. Ảnh: Trân Châu

Năm 2022, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Trung ương, của tỉnh, sự đồng hành của doanh nghiệp và nhân dân, thành phố Vinh đã hoàn thành 22/22 chỉ tiêu (nhóm chỉ tiêu), trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt trội đã được đề ra, góp phần thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thu ngân sách ước đạt 3.538 tỷ đồng, đạt 170,5% dự toán tỉnh giao, tăng 38,5% so với cùng kỳ.

Công tác huy động nguồn lực chỉnh trang đô thị được quan tâm; thành phố đưa phố đi bộ chính thức vận hành với nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Trong năm, thành phố phê duyệt 168 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền 490 tỷ đồng; hoàn thành 75/112 công trình trong kế hoạch đầu tư công năm 2022; chăm lo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; giáo dục và đào tạo giữ vững là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục; tập trung đẩy mạnh, đột phá công tác cải cách hành chính, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Quang cảnh thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thắng

Quang cảnh thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thắng

Năm 2023, thành phố Vinh kỷ niệm 60 năm xây dựng và trưởng thành. Đây là dịp thành phố phát huy hào khí anh hùng của thành phố Đỏ, cùng với sự quan tâm dành nguồn lực của Trung ương, của tỉnh, thành phố Vinh tiếp tục những bước phát triển mới, tầm nhìn mới, hướng ra biển, xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế đêm, chủ động tâm thế để chuẩn bị thực hiện việc sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh trong thời gian tới.

Thành phố Vinh hy vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn, an toàn, là thành phố đáng sống và thịnh vượng với bạn bè quốc tế, du khách và mọi người dân thành phố.

tin mới

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.