Thành phố Vinh tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục

Mỹ Hà 31/08/2020 17:27

(Baonghean.vn) - Ngoài những thành tích thì giáo dục thành phố Vinh vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn, bất cập.

Chiều 31/8, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học 2019 – 2020 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngành giáo dục thành phố Vinh vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, thành phố cũng là đơn vị tiên phong trong việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, triển khai những mô hình dạy học tiên tiến như dạy học Tiếng Anh tăng cường, giáo dục Stem...

Đồng chí Đào Công Lợi phát biểu tại buổi lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà.
Đồng chí Đào Công Lợi phát biểu tại buổi lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà.

Kết quả, tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm bình quân toàn thành phố, tăng 2,32 điểm so với năm học trước và cao hơn gần 10 điểm so với bình quân chung toàn tỉnh, có 299 học sinh trúng tuyển vào trường chuyên, trong đó có 7/13 đạt thủ khoa các lớp chuyên.

Ở các sân chơi khác, thành phố cũng là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh như giải Nhất tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật, nhiều học sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, An toàn giao thông...

Đồng chí Nguyễn Văn Lư và Trần Ngọc Tú trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho tập thể Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Văn Lư và Trần Ngọc Tú trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, giáo dục thành phố Vinh vẫn còn những khó khăn, đặc biệt là cơ sở vật chất, diện tích khuôn viên, trang thiết bị phục vụ dạy và học một số trường chưa đúng quy định; quy hoạch mạng lưới trường lớp ở một số phường, xã chưa đồng bộ; việc xây dựng trường chuẩn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại những hiện tượng dạy thêm trái quy định, chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các vùng miền, chưa giải quyết triệt để việc chọn trường, chọn lớp.

Đồng chí Đào Công Lợi tặng giấy khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh. Ản: Mỹ Hà
Đồng chí Đào Công Lợi tặng giấy khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh. Ản: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Đào Công Lợi ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành giáo dục thành phố Vinh trong năm học vừa qua, đặc biệt là với vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chương trình đổi mới giáo dục.

Nhưng ngoài những kết quả đã đạt được, đồng chí Đào Công Lợi cũng đã chỉ ra những bất cập tồn tại hiện nay, nhất là vẫn đang có sự chênh lệch khá lớn về chất lượng giáo dục giữa các trường trung tâm, thuận lợi với các trường thuộc vùng khó khăn.

Trao tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Trao tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đồng tình với những nhiệm vụ mà thành phố Vinh đã đề ra trong năm học này. Nhưng ngoài nhiệm vụ thường niên hàng năm, thành phố cũng cần tiếp tục lựa chọn các mô hình dạy học tiên tiến, có tính chất hội nhập quốc tế vào tổ chức dạy và học hướng tới mục tiêu phát triển năng lực người học.

Trong bối cảnh của một vùng trung tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị giáo dục thành phố Vinh phải tiếp tục vươn lên không chỉ trong tỉnh mà còn với khu vực và với cả nước, trở thành một điểm sáng của giáo dục xứ Nghệ.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm hiểu về một tiết dạy Stem ở Trường Tiểu học Lê Mao - TPV. Ảnh: Mỹ Hà

Tại lễ tổng kết, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư thường trực - Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố đã trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Trường THCS Đặng Thai Mai. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, UBND thành phố Vinh cũng tặng nhiều bằng khen, giấy khen và cờ thi đua cho nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tặng Giấy khen cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh vì đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí thi đua năm học 2019 - 2020.

Vị trí xếp hạng
Vị trí xếp hạng của các trường THCS trên địa bàn thành phố Vinh tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thành phố Vinh tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO