Thị xã Cửa Lò: Gần 2/3 hồ sơ tồn đọng trong cấp GCNQSDĐ lỗi từ phía người dân

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với UBND thị xã Cửa Lò chiều 13/9 theo chương trình khảo sát về công tác đăng ký, cấp, cấp đổi GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh.
Ông Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Ông Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Theo UBND thị xã Cửa Lò, tiến độ cấp và tỷ lệ cấp GCNQSDĐ lần đầu trên địa bàn khá cao, chiếm 94,58%, tương đương 10.338/10.647 hồ sơ được cấp.
Để đạt được kết quả này, theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng, trên cơ sở rà soát các hồ sơ tồn đọng với hơn 1.000 hồ sơ, thị xã đã tiến hành phân loại, đồng thời cử cán bộ, chuyên viên Phòng TN&MT cùng Văn phòng Đăng ký QSDĐ đạt tỷ lệ cao xuống từng cơ sở, làm rõ lý do vướng mắc của từng hồ sơ của từng trường hợp cụ thể và công khai rộng rãi cho nhân dân và một bước tiếp theo là tổ chức đối thoại, phân tích rõ cho người dân về trách nhiệm của mình.
Bằng cách đó, nên từ hơn 1.000 hồ sơ vướng mắc, thị xã đã phân loại, xử lý cấp GCNQSDĐ đối với các hồ sơ đủ điều kiện và chỉ còn 577 hồ sơ tồn đọng.
Bí thư Thị
Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình cũng nêu thêm một số khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức. Ảnh: Minh Chi
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng, trong tổng số 577 hồ sơ tồn đọng hiện nay có tới gần 2/3 hồ sơ lỗi từ phía người dân; cụ thể có 249 hồ sơ do người dân chưa bổ sung đầy đủ giấy tờ và 123 hồ sơ do tranh chấp hoặc người dân sử dụng không liên tục. Còn lại 150 hồ sơ vướng mắc do cấp sai thẩm quyền và 55 hồ sơ do các ý do khác.

Và cũng theo ông Võ Văn Hùng, để giải quyết các vướng mắc, ngoài trách nhiệm của người dân phải bổ sung đủ hồ sơ thủ tục thì đề nghị UBND tỉnh và Sở TN&MT hỗ trợ thị xã giải quyết đối với các trường hợp cấp đất sai thẩm quyền và một trường hợp chính quyền có thu tiền QSDĐ của người dân nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước và cũng không vào “túi” cá nhân mà chi đầu tư cơ sở vật chất trạm y tế, trường học…

Phó Chủ
Phó Chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng cho rằng, tuy số hồ sơ tồn đọng không lớn nhưng rất khó tháo gỡ. Ảnh: Minh Chi

Cũng tại cuộc làm việc, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình cũng nêu thêm một số khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức. Hiện tại trên địa bàn thị xã có 20 dự án “treo”, trong đó có 4 dự án đã thu hồi, nhưng ở 4 dự án này đều do chủ đầu tư chủ động trả lại đất, chứ chưa có các biện pháp để thu hồi, mặc dù trong số các dự án chậm có những dự án đã gia hạn cả chục lần.

Một vấn đề nữa, ở thị xã Cửa Lò có đặt ra quy định hạn mức tổi thiểu 80 m2 mới được cấp GCNQSDĐ nhằm hạn chế sự manh mún, tuy nhiên thực tiễn vẫn có những diện tích nhỏ hơn và cần tính toán lại để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Phó
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường lưu ý thị xã tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành để tháo gỡ các vướng mắc đang đặt ra. Ảnh: Minh Chi

Đánh giá cao sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quuyền của thị xã trong công tác GCNQSDĐ cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cũng lưu ý địa phương, bên cạnh tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành để tháo gỡ các vướng mắc đang đặt ra thì thị xã cũng cần quan tâm chỉ đạo việc rà soát, cập nhật dữ liệu đất đai, nhất là tình hình biến động đất nông nghiệp giữa hồ sơ và thực tế nhằm điều chỉnh, quản lý chặt chẽ hơn.

Thị xã cũng cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý đất đai và cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức, cá nhân; gắn với nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác địa chính từ thị xã đến cơ sở…

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.