Thị xã Cửa Lò: Khẳng định sức vươn từ tiềm năng biển

(Baonghean.vn) - Trong bức tranh du lịch của Nghệ An, thì Cửa Lò sáng lên một gam màu quyến rũ trên suốt một dải bờ biển Việt. Quả thực, với nước biển xanh thẳm, bãi cát mịn, thoải đều, tình người thân thiện, mến khách, Cửa Lò tự hào được xướng tên trang trọng trên bản đồ du lịch biển của Việt Nam. Thị xã trẻ này đang sung mãn sức vươn khẳng định vị thế, xứng với kỳ vọng lớn của địa phương và của tỉnh.

Vươn tầm đô thị du lịch

Từ lâu, thương hiệu du lịch biển Cửa Lò đã luôn là lựa chọn tốp đầu điểm đến đối với du khách gần, xa. Diện tích thị xã chỉ gần 28 km2, song đây được xem là một trong những trọng điểm tăng trưởng của tỉnh Nghệ An. Nghị quyết 26-NQ/TW năm 2013 của Bộ Chính trị cũng chỉ rõ: Xây dựng TP. Vinh cùng với thị xã Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh.

Thị xã Cửa Lò: Khẳng định sức vươn từ tiềm năng biển ảnh 1
Cửa Lò được biết đến là bãi biển đẹp nhất miền Trung, là điểm đến lý tưởng của du khách muôn phương. Ảnh tư liệu P.V

Nhìn lại chặng đường đã qua, thị xã Cửa Lò thực sự đã có những bước tiến dài, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh bằng khai thác hiệu quả thế mạnh từ tiềm năng biển, đặc biệt là về du lịch. Du khách đến với Cửa Lò không chỉ được đắm mình trong “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, mà còn có thể trải nghiệm “một miền di sản, một miền du lịch văn hóa, lịch sử” khi trên địa bàn có đến 11 di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia, cấp tỉnh; có 3 hòn đảo là đảo Ngư, đảo Mắt và đảo Lan Châu; trong đó, đảo Ngư và đảo Lan Châu đang từng bước được đầu tư để khai thác du lịch một cách có hiệu quả.

Đó còn là những không gian làng chài nhộn nhịp trên bến, dưới thuyền với nếp sinh hoạt, lao động đậm nét riêng miệt biển xứ Nghệ miền Trung. Trong câu chuyện với chúng tôi, Bí thư Thị ủy Cửa Lò - đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi thổ lộ rằng, một thế mạnh du lịch của mảnh đất bên chân sóng chính là con người Cửa Lò. Một lịch sử hình thành với quá trình di cư, sinh cơ, lập nghiệp bám biển dựa vào biển đã hình thành nên tính cách của những cư dân biển “ăn sóng, nói gió” song cũng rất chân chất, trung hậu.

Tất cả tạo cho Cửa Lò một nét đặc trưng riêng có, mà nếu khơi dậy, phát huy tốt, khai thác hiệu quả thì tin rằng, Cửa Lò sẽ tiến xa, tiến chắc.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò: Khẳng định sức vươn từ tiềm năng biển ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Đó đang là khát vọng của Đảng bộ, nhân dân thị xã biển; đồng thời cũng là trăn trở, kỳ vọng, gửi gắm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh vào Đảng bộ, nhân dân thị xã trong giai đoạn mới. Trong các cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã vừa qua, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đều bày tỏ kỳ vọng lớn vào Cửa Lò - phải làm sao để thị xã vươn tầm xứng đáng là đô thị du lịch phát triển, có sức cạnh tranh cao so với các đô thị biển khác phía Bắc.

Để xứng đáng là đô thị du lịch phát triển, thị xã phải phát huy tối đa thế mạnh từ biển, bám biển và làm giàu từ biển.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Trước hết là phát triển du lịch thông qua việc tiếp tục xây dựng tốt văn hóa du lịch; sản phẩm du lịch phải đa dạng; ngoài ra, cùng với TP. Vinh phải trở thành trung tâm liên kết các tuyến du lịch của Nghệ An. Thứ nữa, thị xã cần tiếp tục cùng tỉnh để hoàn thiện hạ tầng, hậu cần phục vụ cho cảng biển, dịch vụ logistics; bám biển, làm giàu từ biển thông qua khai thác, chế biến các sản phẩm của biển. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị thị xã tăng cường phát huy nguồn lực đất đai; chú trọng công tác xây dựng, thực hiện quy hoạch đảm bảo tính dài hạn, tổng thể, minh bạch; hết sức tránh tâm lý nóng vội, gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường biển một cách hài hòa.

Biển sớm. Ảnh: Cảnh Hùng
Biển sớm. Ảnh: Cảnh Hùng

Tạo những thay đổi, đột phá

Chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã hết sức trăn trở trong quá trình xây dựng các văn kiện, đặc biệt là Báo cáo chính trị - văn kiện trung tâm của đại hội được tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá; lấy ý kiến các chuyên gia, nhân dân… xác định thế mạnh đặc trưng, riêng biệt, nhằm có cách tiếp cận hợp lý và đề ra giải pháp thực hiện.

Cửa Lò đã xác định trước hết vẫn phải đi theo hướng một đô thị du lịch, trong đó, chủ công vẫn là đô thị du lịch biển. Song cách tiếp cận, cách làm sẽ phải khác để có thể thu hút, níu chân du khách hiệu quả hơn. Đến Cửa Lò không chỉ có tắm biển, thưởng thức hải sản, mà còn là một trung tâm du lịch về nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; một miền du lịch di sản, văn hóa, lịch sử; trở thành nơi vui chơi, mua sắm; du lịch sinh thái, làng nghề.

Thị xã biển cũng sẽ tập trung hoàn thiện và quản lý chặt chẽ các quy hoạch phân khu các phường; đặc biệt, sắp tới đây tuyến đường ven biển đi qua địa bàn được xây dựng sẽ như là “mặt tiền” mở ra thêm cơ hội cho Cửa Lò khai thác tốt tiềm năng về biển. Đây sẽ là một điểm nhấn của thị xã với việc xác định quy hoạch xây dựng hai bên đường phải thật chuẩn mực.

Chùa đảo Ngư; Du khách chụp ảnh tại đảo Lan Châu; Một góc bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Công Kiên - Đức Anh - Sách Nguyễn
Chùa đảo Ngư; Du khách chụp ảnh tại đảo Lan Châu; Một góc bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Công Kiên - Đức Anh - Sách Nguyễn

Một cách tiếp cận mới để phát triển du lịch Cửa Lò là giải tỏa các ki-ốt ở phía Đông đường Bình Minh. Hiện nay, quy hoạch phân khu tại đây, tỉnh đã điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch. Thị xã phối hợp với Sở Xây dựng chuẩn bị để tổ chức thi ý tưởng quy hoạch với phác thảo chủ đạo ở khu vực này là ưu tiên làm lâm viên cây xanh, hệ thống tắm nước ngọt, hệ thống giao thông nội khu, phục vụ du khách đi dạo ngắm cảnh; điện trang trí, và sẽ bố trí một vài điểm đậu xe. Đặc biệt, sẽ có 2 cụm hệ thống giải khát phục vụ du khách.

“Cố gắng hết tháng 7/2020 sẽ thi xong ý tưởng, đơn vị được chọn ý tưởng sẽ lập quy hoạch để trình phê duyệt làm căn cứ triển khai từ năm 2021. Chúng tôi tập trung thực hiện quy hoạch phía Đông đường Bình Minh thật đẹp và hiện đại, coi đó là điểm nhấn của đô thị du lịch biển Cửa Lò”.

Đồng chí Doãn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

Bên cạnh đó, thị xã quy hoạch các khu ẩm thực tập trung ở các phường Nghi Hòa và Nghi Thu. Trong đó, khu ẩm thực tại phường Nghi Hòa đã được phê duyệt quy hoạch và đang tiến hành đầu tư giai đoạn 1; đồng thời quy hoạch một số tuyến phố ẩm thực, phố đêm như Mai Thúc Loan, Sào Nam. Một số khu vực nhà nghỉ, khách sạn xuống cấp, thị xã cũng sẽ có giải pháp để khuyến khích nhân dân đầu tư nâng cấp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách; đồng thời xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại các phường.

Thị xã Cửa Lò: Khẳng định sức vươn từ tiềm năng biển ảnh 5
Một góc thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Cùng với xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch, Cửa Lò tập trung thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược. Hiện nay, các dự án của Tập đoàn Vingroup đã và đang triển khai trên địa bàn thị xã đang tạo ra cú hích mạnh mẽ cho du lịch thị xã. Bên cạnh Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi, giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội đã xây dựng, thì Dự án Khu vui chơi, giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư đang được triển khai, phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4/2021. Đây thực sự là cú hích mạnh cho sản phẩm du lịch của Cửa Lò.

Trao đổi của các đồng chí lãnh đạo thị xã Cửa Lò đều cho biết, một ưu tiên lớn trong thời gian tới là phải tiếp tục thay đổi tư duy làm du lịch một cách chuyên nghiệp hơn. Do đó, bên cạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, thu hút đầu tư, có thêm các sản phẩm du lịch thì chất lượng nguồn nhân lực sẽ phải được đặt lên hàng đầu. Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ VI, UBND thị xã sẽ tiếp tục làm việc với chủ các nhà hàng, khách sạn để rà soát, và yêu cầu sử dụng lao động qua đào tạo đúng quy định.

Cửa Lò cũng tập trung các giải pháp để người dân không bỏ nghề biển mà cần khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản để làm hậu cần du lịch. Như tại phường Nghi Thủy - một điển hình trong bám biển của người dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 120 tàu, thuyền khai thác hải sản, trong đó có 21 đôi tàu đánh bắt xa bờ với công suất 400 - 1.100 CV, giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động, chiếm 1/3 tổng số lao động toàn phường.

Thị xã Cửa Lò: Khẳng định sức vươn từ tiềm năng biển ảnh 6
Kinh tế thị xã Cửa Lò được phát huy tối đa thế mạnh từ biển. Ảnh tư liệu: P.V - C.T.V

Để nâng cao giá trị sản phẩm đánh bắt, tạo điều kiện cho ngư dân bám nghề, thị xã đã quy hoạch khu đông lạnh tập trung ở Nghi Tân và định hướng sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu sản phẩm từ chế biến hải sản. Thế mạnh từ cảng biển cũng cần được khai thác hiệu quả hơn thông qua việc phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hệ thống bến cảng và logistics.

Ở độ tuổi 26, thị xã biển đang tràn trề khát vọng thay đổi lớn lao. Tin rằng, nhiệm kỳ mới mở ra, một hành trình mới bắt đầu, Cửa Lò sẽ thực sự làm giàu từ tiềm năng biển và có những đóng góp xứng đáng hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Tin mới

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.