Thị xã Cửa Lò: Phát hiện, xử lý 75 vụ vi phạm an ninh trật tự lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được báo cáo tại cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an thị xã Cửa Lò chiều 17/9 theo chương trình giám sát công tác quản lý nhà nước đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Đình Toàn - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Ông Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Theo Công an thị xã Cửa Lò, trên địa bàn có 7 nhóm ngành, nghề với  381 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo Nghị định số 96/2016 của Chính phủ. Có 277 cơ sở kinh doanh lưu trú, 25 cơ sở kinh doanh karaoke, 25 cơ sở dịch vụ cầm đồ, 12 cơ sở massage, 12 cơ sở in, 30 cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng.

Phó trưởng Công an thị xã Cửa Lò Phan Thị Thu Thủy khẳng định, trên địa bàn thị xã không có cơ sở kinh doanh hoạt động chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTT hoặc qua kiểm tra mà bị thu hồi giấy chứng nhận.

P
Phó trưởng Công an thị xã Cửa Lò Phan Thị Thu Thủy khẳng định, trên địa bàn thị xã không có cơ sở kinh doanh hoạt động chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTT . Ảnh: Minh Chi

Nêu thực tiễn các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đều dễ phát sinh hành vi vi phạm về an ninh, trật tự, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái An Chung băn khoăn: có hay không việc xử lý còn nương nhẹ khi báo cáo cho thấy địa bàn thị xã qua kiểm tra chưa có cơ sở bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. 

Giải trình vấn đề này, Phó trưởng Công an thị xã Phan Thị Thu Thủy cho biết, đối với các cơ sở mỗi năm nếu có 2 lần vi phạm bị xử lý hành chính thì sẽ thu giấy chứng nhận. Quá trình quản lý nhà nước về ANTT tại các cơ sở, Công an thị xã Cửa Lò đã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động nên ý thức chấp hành của các cơ sở rất tốt. Mặc dù qua kiểm tra có một số vi phạm, thiếu sót, nhưng chưa đến mức phải xử lý hành chính, chỉ dừng lại ở nhắc nhở và các cơ sở đều có ý thức khắc phục kịp thời.

Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng, có tình trạng nương nhẹ trong xử lý vi phạm về ANTT. Ảnh: Minh Chi
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng, có tình trạng nương nhẹ trong xử lý vi phạm về ANTT. Ảnh: Minh Chi

Một số thành viên đoàn giám sát cũng quan tâm đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến các mặt trái trong hoạt động kinh doanh cầm đồ như: thế chấp tài sản do phạm tội mà có hay cầm đồ để cho vay nặng lãi; hoạt động kinh doanh karaoke không lành mạnh như sử dụng chất ma túy, cờ bạc hoặc gây rối trật tự; cơ sở massage trá hình có hoạt động mại dâm…

Theo Công an thị xã Cửa Lò, trong 2 năm, đơn vị đã kiểm tra định kỳ 295 lượt cơ sở và kiểm tra đột xuất 35 lượt cơ sở. Qua đó đã phát hiện 75 vụ vi phạm về ANTT; trong đó 72 vụ do người làm nghề vi phạm và 3 vụ khách hàng vi phạm. Trong 75 vụ thì có 1 vụ bị truy tố hình sự và 74 vụ bị xử lý hành chính.

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn đánh giá cao các biện pháp quản lý nhà nước mà Công an thị xã Cửa Lò triển khai thực hiện, đảm bảo siết chặt các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Toàn, qua kiểm tra định kỳ và đột xuất, số lượng vi phạm về ANTT còn nhiều và tiềm ẩn vi phạm rất lớn, vì vậy đề nghị Công an thị xã Cửa Lò tiếp tục tăng cường tuyên truyền về Nghị định số 96/2016 của Chính phủ và các văn bản liên quan, trong đó quan tâm đến trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ cơ sở ở từng nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Đoàn giám sát tại bộ phận
Đoàn giám sát tại bộ phận Một cửa Công an thị xã. Ảnh: Minh Chi

Gắn với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nhằm ngăn ngừa vi phạm. Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị Công an thị xã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, nhất là kết nối quản lý trong công tác lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn nghiêm túc và đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, Công an thị xã cần chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng và quản lý tốt đội ngũ cán bộ trong hoạt động nghiệp vụ, tránh tình trạng lợi dụng móc nối với cơ sở để buông lỏng quản lý...

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.