'Thủ phủ' cam Vinh hiếm cam ngon bán Tết

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nếu như các năm trước thời điểm Tết là chính vụ thu hoạch cam Vinh ở vùng cam Quỳ Hợp (Nghệ An), thì năm nay mặc dù mới đầu tháng Chạp mà các vườn cam đã gần như "sạch" quả.
Những vườn cam Xã Đoài lòng vàng ở Quỳ Hợp đã hết quả từ lâu. Ảnh: Xuân Hoàng
Những vườn cam Xã Đoài lòng vàng ở Quỳ Hợp đã hết quả từ lâu. Ảnh: Xuân Hoàng

Mới trung tuần tháng Chạp mà những vườn cam trọng điểm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã hết sạch quả, không một bóng người ra vào. Người trồng cam cho biết, năm nay do quả cam rụng non nhiều nên thu hoạch hết sớm. 

Ông Huỳnh Hữu Phước - chủ vườn cam 3 ha, ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp cho biết: Năm trước gia đình thu hoạch đến sát Tết mới hết cam, nhưng năm nay chưa đến tháng Chạp thì cả vườn cam đã bán hết quả. Nguyên nhân là do năm nay cam rụng quá nhiều, nên sản lượng cam bán ra thị trường giảm mạnh.
Cam non rụng quá nhiều, khiến sản lượng cam Vinh ở Quỳ Hợp năm nay bán ra thị trường giảm mạnh. Ảnh: Quang An
Cam non rụng quá nhiều, khiến sản lượng cam Vinh ở Quỳ Hợp năm nay bán ra thị trường giảm mạnh. Ảnh: Quang An

Ông Võ Văn Phong - Phó Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) cho biết: Đơn vị hiện có 330 ha cam kinh doanh. Năm nay cam rụng quá nhiều nên sản lượng chỉ khoảng 4.000 tấn quả, chất lượng cam Vinh ở đây cũng giảm, giá cam giảm hơn so với năm trước, người trồng cam thu nhập thấp. Gần như 100% diện tích cam Xã Đoài lòng vàng (khoảng hơn 100 ha) và hàng trăm ha cam V2, Vân Du kết thúc vụ thu hoạch sớm, không còn để bán trong dịp tết Nguyên đán tới. 

"Dự kiến dịp trong và sau Tết này, chỉ có sản phẩm cam V2 bán chín muộn bán ra thị trường, nhưng diện tích không nhiều, còn lại cam Xã Đoài lòng vàng chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, không có để bán Tết như các năm trước" - ông Võ Văn Phong cho biết.
Những đống gốc cam bị nhiễm bệnh do người dân đào lên, chất đống hai bên đường. Ảnh: Quang An
Những đống gốc cam bị nhiễm bệnh do người dân đào lên, chất đống hai bên đường. Ảnh: Quang An

Quan sát cho thấy, trên các trục đường vùng cam ở Quỳ Hợp, xuất hiện nhiều đống gốc rễ cam vừa được đào lên phơi khô làm củi. Người dân cho biết, cam bị nhiễm bệnh nặng, nên người ta phải đào lên để trồng cây khác.

Tìm hiểu được biết, vừa qua, Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã có kết quả xét nghiệm mẫu đất vùng trồng cam Quỳ Hợp, cho thấy đất bị nhiễm một số nấm gây bệnh trên cây cam vượt ngưỡng cho phép.
Ông Quán Vi Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu đất trồng cam trên các xã trọng điểm trồng cam của Viện Bảo vệ thực vật, UBND huyện khuyến cáo người dân 2 xã: Minh Hợp và Nghĩa Xuân ngừng trồng mới cam. Các hộ trồng cam cần thực hiện chuyển đổi cây trồng, luân canh cải tạo đất trong vòng 3 - 5 năm, sau đó trồng lại cam bằng các giống cam sạch bệnh.

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.