Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Phạm Bằng 22/03/2023 13:27

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 

Sáng 22/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, kết nối trực tuyến tới 64 điểm cầu trong cả nước.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị đối thoại có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Thường trực Tỉnh đoàn và các đoàn viên.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Toàn cảnh điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Hội nghị tập trung đối thoại vào 3 nhóm vấn đề: Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; Kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo.

THANH NIÊN CẦN CHỦ ĐỘNG NỖ LỰC HỌC TẬP, TRAU DỒI KỸ NĂNG, KIẾN THỨC

Tại hội nghị, các đoàn viên, thanh niên đã đặt nhiều câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành về những quyết sách của Chính phủ trong xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; đổi mới giáo dục đại học để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới; chính sách hỗ trợ lãi suất cho thanh niên, lao động trẻ mua nhà giá thấp; giải pháp đào tạo lại nghề cho lao động trẻ;...

Doanh nhân trẻ Phạm Nhật Thành đặt câu hỏi về những quyết sách xây dựng nguồn nhân lực chất lượng trong kỷ nguyên số. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nước ta thực hiện khát vọng lớn đến năm 2030 là nước có thu nhập trung bình cao và hiện đất nước đang xây dựng ba trụ cột lớn: Một là xây dựng nền xã hội chủ nghĩa, tôn trọng sự khác biệt, huy động trí tuệ, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Hai là xây dựng nhà nước pháp quyền do dân và vì dân, mọi chính sách xuất phát từ người dân. Ba là xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

“Ba trụ cột này là quan trọng, nhưng xuyên suốt thì con người là chủ thể, mục tiêu, động lực cho phát triển, nên cùng với tăng trưởng sẽ phát triển văn hóa, giáo dục tương xứng”, Thủ tướng phân tích và nhấn mạnh, thế hệ trẻ phải phát huy truyền thống cha ông, sẵn sàng vượt khó, xác định rõ được trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường và không trông chờ, ỉ lại; với khí thế của tuổi trẻ thì sẽ không có gì cản trở được.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành trả lời câu hỏi của các thanh niên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh thêm rằng, hiện nay nền giáo dục đang đổi mới từ giáo dục phổ thông cho đến giáo dục đại học. Năng lực của người lao động phải được hình thành từ những năm đầu phổ thông chứ không thể đợi đến đại học. Khi vào đại học rồi, cần tăng cường thêm kiến thức nghề, năng lực chuyên môn khác.

Đối với sinh viên, ngoài các kỹ năng nền còn yêu cầu trang bị các kỹ năng mềm, năng lực về công nghệ thông tin, về ngoại ngữ và nhiều năng lực khác. Để người lao động có thể thích ứng được, các trường đại học tùy theo lĩnh vực đào tạo khác nhau đều đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên tốt nhất theo yêu cầu trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi của thanh niên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhấn mạnh chưa bao giờ lực lượng thanh niên mạnh như hiện nay, song theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, dù dân số trẻ, lao động trẻ nhưng năng lực cạnh tranh quốc gia lại chưa mạnh, năng suất lao động chưa cao, lao động phi chính thức còn nhiều, kỹ năng lao động, kỹ năng sống còn nhiều vấn đề.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam đang thiếu 1 triệu nhân lực khu vực công nghệ, nên muốn đi nhanh phải đào tạo con người. Các giải pháp là tập trung kiến tạo chính sách cho ba đối tượng thanh niên gồm trung bình, chậm tiến và đặc thù. Quan tâm hệ thống chính sách phụ cận như xây dựng nhà cho thanh niên, không còn nhà tạm, chăm lo phúc lợi xã hội…

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh Đảng xác định giáo dục khoa học là quốc sách hàng đầu, có nhiều chính sách ưu tiên cho giáo dục đào tạo, phát triển khoa học công nghệ, song Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đất nước ta đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi, có nhiều thứ cần phải làm, nhưng nguồn lực còn khiêm tốn.

Vì vậy, việc biên soạn các chương trình đào tạo để đáp ứng yêu cầu thế giới, phải phù hợp hoàn cảnh đất nước. Trong hoàn cảnh đó, rất cần sự nỗ lực của bản thân mỗi người trong học tập, rèn luyện, đáp ứng yêu cầu phát triển phù hợp với hoàn cảnh đất nước.

THANH NIÊN PHẢI CÓ MỤC TIÊU, LÝ TƯỞNG, KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN MỌI LÚC, MỌI HOÀN CẢNH

Tại hội nghị, nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi về giải pháp chăm lo sức khoẻ, nâng cao thể chất cho thanh niên, đáp ứng tiêu chuẩn nguồn nhân lực; Chính sách thúc đẩy sản phẩm công nghiệp văn hoá nước nhà; giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thiết chế văn hoá tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; chiến lược tuyển chọn cán bộ trẻ vào làm việc trong cơ quan nhà nước...

Em Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường ĐH Thương mại nêu câu hỏi về giáo dục đại học. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi của thanh niên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, cần có đường lối, chủ trương đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý; đầu tư thích đáng; tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ phong trào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong bất kỳ các lĩnh vực nào, nhất là của thanh niên.

Bên cạnh chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, để làm được điều này thì rất cần sự chủ động, tích cực, nỗ lực của thanh niên và các tổ chức đoàn trong truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên; chúng ta tạo được phong trào thì sẽ có các hạt nhân và các hạt nhân sẽ thúc đẩy phong trào.

Các đại biểu thanh niên tỉnh Nghệ An tham dự hội nghị đối thoại. Ảnh: Phạm Bằng

Trả lời câu hỏi về chăm sóc sức khoẻ cho thanh niên, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, vấn đề quan tâm bảo vệ, nâng cao chăm sóc sức khỏe của nhân dân là một chính sách an sinh xã hội rất quan trọng. Thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước ta triển khai đồng bộ rất nhiều giải pháp.

Tuy nhiên, để làm được nhiệm vụ này, ngoài sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì một nguyên nhân rất quan trọng là phải tăng cường kỹ năng tự rèn luyện của mỗi bản thân thanh niên, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, qua đó giúp cho đất nước có sức khỏe như Bác Hồ nói: "Mỗi người dân khỏe mạnh sẽ tạo nên một đất nước khỏe mạnh".

Em Nguyễn Nguyệt Anh - sinh viên Trường Đại học Vinh đặt câu hỏi về giải pháp để xử lý các thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Ảnh: Phạm Bằng

Trả lời câu hỏi của em Nguyễn Nguyệt Anh - sinh viên Trường Đại học Vinh về những giải pháp để xử lý các thông tin xấu, độc trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để làm sạch môi trường mạng phải xử lý “rác”. Trước hết phải xử lý người xả “rác”. Hiện đã có các nghị định xử lý hành chính các vi phạm này, cao hơn là xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, không gian mạng lành mạnh khi tỉ lệ tin xấu, độc thấp. Nếu đưa được nhiều tin tốt đẹp trong cuộc sống lên không gian mạng thì tỉ lệ xấu sẽ giảm đi. Đây là việc của tất cả chúng ta, trong đó có thanh niên vốn là “công dân số” từ lúc sinh ra”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi của em Nguyễn Nguyệt Anh - sinh viên Trường Đại học Vinh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để đạt tỷ lệ thanh niên tham gia bộ máy quản lý, lãnh đạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, giải pháp thời gian tới là tập trung thực hiện nghiêm công tác cán bộ trẻ, đảm bảo tham gia cấp ủy các cấp là 10% và đến 2030 là 15%.

Hoàn thiện sớm chiến lược thu hút và trọng dụng nhân tài, xây dựng các nghị định có liên quan, có cơ sở pháp lý để thực hiện toàn diện chiến lược thanh niên. Đồng thời, mong muốn thanh niên rèn luyện bản lĩnh, ý chí, lập thân lập nghiệp phấn đấu, trưởng thành hơn nữa, xứng đáng là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An tham dự hội nghị đối thoại. Ảnh: Phạm Bằng

Về chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ cho khởi nghiệp, song chính sách thì nhiều, nhưng có những hạn chế nhất định.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hình thành Trung tâm Đổi mới công nghệ quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) và hình thành các hệ sinh thái kết nối giữa Nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường ĐH và doanh nghiệp để làm thế nào hỗ trợ cơ chế đặc thù thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên sẽ phát huy tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhấn mạnh thêm một số điểm về tạo cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ xây dựng thể chế để có không gian đổi mới sáng tạo; tạo ra không gian, vườn ươm đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ có chính sách ưu tiên vay vốn đổi mới sáng tạo cho thanh niên lập nghiệp, chuyển giao công nghệ cho thuận lợi; đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra sản phẩm cho thị trường.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên sẽ phát huy tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 92 năm thành lập. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2022. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mặt khác, thanh niên trong thời đại hiện nay phải có mục tiêu, lý tưởng, có khát vọng vươn lên mọi lúc, mọi nơi; bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp 4.0; trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; cống hiến hết mình vì đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị sẽ luôn cổ vũ các bạn trẻ hoàn thành lý tưởng của mình và thực hiện được mong muốn của thế hệ cha anh đi trước.

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tặng quà cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022 và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2022.

(0) Bình luận
Mới nhất
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO