Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Các địa phương có rừng phải phát triển được từ rừng'

14/10/2017 11:42

(Baonghean.vn) - “Các địa phương có rừng phải phát triển được từ rừng” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp phát triển rừng bền vững.

Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng BCĐ Trung ương về Bảo vệ và Phát triển rừng, Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

Tham dự đầu cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành liên quan.

Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã phát hiện hơn 13.170 vụ phá rừng, giảm 466 vụ so với cùng kỳ năm 2016, diện tích rừng bị phá gần 1.270 ha. Ngoài ra trên địa bàn cả nước cũng đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng, thiệt hại hàng trăm ha rừng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bên cạnh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được thời gian qua của các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ những vấn đề tồn tại trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu: Các địa phương cần đánh giá đúng thực trạng về công tác quản lý, bảo vệ rừng để từ đó có biện pháp quản lý, bảo vệ tốt vốn rừng và phát triển rừng, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho đồng bào các dân tộc sống gần rừng; chấm dứt tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trái phép, tình trạng di dân tự do.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2016, Nghệ An có hơn 1.235.755 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm gần 75% tổng diện tích tự nhiên, độ che phủ của rừng đạt 57%. Sau hơn 1 năm thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 191/TB- VPCP ngày 22/6/2016, Nghệ An đã triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác trồng rừng, bảo vệ, chăm sóc cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiến nghi một số vấn đề quan trọng tại Hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiến nghi một số vấn đề quan trọng tại Hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố 4 vụ án với 12 bị can, xử lý vi phạm hành chính 1.420 vụ, thu nộp ngân sách trên 22 tỷ 850 triệu đồng, tịch thu 2.550 m3 lâm sản.

Tuy nhiên, tình hình vi phạm các quy định về bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc khai thác rừng trái phép có tính chất nghiêm trọng.

Cán bộ Hạt kiểm lâm Tương Dương thực hiện kiểm đếm, thu hồi tang vật để phục vụ công tác điều tra tại xã Tam Hợp, Tương Dương. Ảnh: tư liệu
Cán bộ Hạt kiểm lâm Tương Dương thực hiện kiểm đếm, thu hồi tang vật để phục vụ công tác điều tra tại xã Tam Hợp, Tương Dương. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại đầu cầu Nghệ An, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, thời gian qua Nghệ An đã quán triệt tinh thần kiên quyết bảo vệ và phát triển rừng, đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Tuy nhiên tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn với những điều kiện khá đặc thù.

Diện tích rừng lớn, nhu cầu trồng rừng nguyên liệu phát triển rất mạnh tuy nhiên diện tích đất đã giao có nhiều rừng tự nhiên nghèo kiệt, trong khi các chính sách hỗ trợ cho người dân để thực hiện bảo vệ rừng còn thấp…

Một gốc pơmu bị đốn hạ tại rừng phòng hộ thuộc đia bàn xã Lưu Kiền, Tương Dương. Ảnh: tư liệu
Một gốc pơmu bị đốn hạ tại rừng phòng hộ thuộc đia bàn xã Lưu Kiền, Tương Dương. Ảnh: tư liệu

Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư hỗ trợ nguồn vốn ngân sách T.Ư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng của Nghệ An theo các chính sách mới của nhà nước đã ban hành; ưu tiên hơn cho công tác bảo vệ và phát triển rừng ven biển, chống biến đổi khí hậu; bổ sung các chính sách đối với các hộ gia đình và cá nhân được giao đất rừng nhưng chưa được hưởng lợi từ rừng; ban hành và sửa đổi một số bất cập trong quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng.

Phú Hương

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Các địa phương có rừng phải phát triển được từ rừng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO