Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với huyện Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với huyện Nghi Lộc từ 12 giờ trưa ngày 15/8.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Chung
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thành Chung

Trưa 15/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Nghi Lộc khi trên địa bàn này xuất hiện 3 ca nhiễm cộng đồng mới.

Tham dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc.

Có 3 ca bệnh và ít nhất 135 trường hợp F1

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc, từ ngày 14/8 đến nay, trên địa bàn xuất hiện 3 bệnh nhân Covid-19. Bao gồm:

1. Bệnh nhân Đ.V.L, nam, sinh 1992. Nghề nghiệp: Lái xe Bắc Nam. Địa chỉ: xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc. Bệnh nhân được hoàn thành cách ly tập trung tại Trường Mầm non Nghi Đồng, sau đó, về nhà cách ly lấy mẫu ngày thứ 7 phát hiện dương tính với virus SARS-COV-2.

2. Bệnh nhân H.T.H, nữ, sinh 1991. Địa chỉ: xã Nghi Đồng, Nghi Lộc. Bệnh nhân là vợ của bệnh nhân Đ.V.L. Sáng 14/8, sau khi nhận được thông tin chồng có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại Trường Mầm non Nghi Đồng, được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC. Chiều 14/8 cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-COV-2… Bệnh nhân H.T.H làm nghề giao hàng có tiếp xúc với rất nhiều người.

3. Bệnh nhân N.T.L, nữ, sinh 1983. Địa chỉ: xóm 5, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc. Bệnh nhân thường xuyên đi buôn bán tại Chợ đầu mối Vinh, Chợ Khánh Hợp, Chợ Đặc sản Cửa Lò. Bệnh nhân có sinh hoạt tôn giáo đông người.

Qua điều tra, truy vết, huyện Nghi Lộc đã tìm được 11 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.V.L; 103 trường hợp F1 của bệnh nhân H.TH và 25 trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.L… Hiện tại, huyện Nghi Lộc vẫn đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp liên quan; tuyên truyền cho người dân đến khai báo y tế; lấy mẫu xét nghiệm.

Huyện Nghi Lộc đã tiến hành làm test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người liên quan; ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với xã Nghi Đồng, Nghi Phương và 4 xóm thuộc xã Nghi Thạch; thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xóm 8, xã Nghi Đồng… để phòng chống Covid-19.

Đẩy mạnh điều tra, truy vết người liên quan

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích tình hình dịch trên địa bàn. Theo đó, thời điểm này, huyện Nghi Lộc gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đó là: Huyện đang cách ly cho hơn 1.400 người về từ vùng dịch; số lượng người về từ vùng dịch đang tiếp tục tăng; qua thống kê, huyện có 159 người có liên quan đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh ở 14 xã…

Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định: Huyện Nghi Lộc đã xuất hiện ca nhiễm ở cộng đồng; có tình trạng lây nhiễm chéo từ khu cách ly ra cộng đồng; có số công dân về từ vùng dịch lớn… Nghi Lộc tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch Covid-19 lan rộng; là 1 trong 2 địa phương “nóng” nhất trong tỉnh ở thời điểm này.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với huyện Nghi Lộc từ 12 giờ trưa ngày 15/8. Các xã, xóm thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, huyện Nghi Lộc tính toán và quyết định một cách phù hợp – PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu huyện Nghi Lộc cần thực hiện ngay các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đó là: Đẩy mạnh điều tra truy vết F1, mở rộng thời gian để phát hiện thêm đối tượng; thực hiện khoanh vùng rộng, chống dịch một cách khoa học.

Huyện Nghi Lộc cũng cần rút kinh nghiệm về công tác quản lý cách ly, kiểm soát người về từ vùng dịch; tăng cường thanh kiểm tra đối với khu cách ly và các địa phương giãn cách và cách ly xã hội; xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19, tính toán đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra; chủ động phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ./.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.