Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở KH&ĐT và Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới sẽ tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường. Đối với các dự án chậm triển khai thì Sở KH&ĐT đang rà soát, tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiếp tục Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 12/8, HĐND tỉnh tổ chức thảo luận tại hội trường.

Toàn cảnh phiên thảo luận hội trường vào chiều 12/8. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận hội trường vào chiều 12/8. Ảnh: Thành Cường
9 NĂM, CHẤM DỨT 195 DỰ ÁN CHẬM TIẾN ĐỘ

Tại phiên thảo luận, đại biểu Hồ Văn Đàm (đơn vị Quỳnh Lưu) nêu lên tình trạng nhiều dự án được cấp đất nhiều năm nhưng không triển khai và đề nghị tỉnh xử lý những dự án này, đặc biệt là những dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh thu hút nhiều dự án xử lý rác thải, trong đó ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Đại biểu Hồ Văn Đàm đề nghị tỉnh xử lý những dự án thuê đất nhưng không triển khai thực hiện, sử dụng không đúng mục đích. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Đại biểu Hồ Văn Đàm đề nghị tỉnh xử lý những dự án thuê đất nhưng không triển khai thực hiện, sử dụng không đúng mục đích. Ảnh: Thành Cường

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra 588 lượt dự án, đến nay đã chấm dứt 195 dự án.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã quyết định tạm dừng việc kiểm tra các dự án chậm tiến độ của đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, việc rà soát các dự án chậm tiến độ vẫn được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nhằm đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đồng thời có phương án xử lý đối với các dự án thực hiện quá chậm.

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ vấn đề đại biểu Đàm nêu. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ vấn đề đại biểu Đàm nêu. Ảnh: Thành Cường

Ngày 26/5/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 3282/UBND-CN, trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo làm rõ tiêu chí lựa chọn 84/239 dự án đề xuất kiểm tra trong năm 2021. Rà soát, phân nhóm 239 dự án về thủ tục pháp lý đã có; sơ bộ tình hình triển khai thực hiện dự án.

Trong năm 2021, có 9 dự án bị chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các thủ tục pháp lý có liên quan; đưa tổng số dự án bị chấm dứt hoạt động đến thời điểm hiện nay là 195 dự án, với tổng diện tích đất 120.450 ha. 

Về các dự án xử lý rác thải, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 dự án bằng công nghệ đốt (huyện Nghĩa Đàn, huyện Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai). Hiện Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang thu hút dự án xử lý rác thải để phát điện.

Tình trạng tồn ứ tại các bãi rác ở nhiều địa phương đang diễn biến phức tạp. Trong ảnh, bãi rác thị trấn Tân Lạc nằm ngay bên góc đường QL48 và cạnh thao trường huấn luyện của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu. Ảnh: TĐ ảnh 4
Tình trạng tồn ứ tại các bãi rác ở nhiều địa phương đang diễn biến phức tạp. Trong ảnh, bãi rác thị trấn Tân Lạc nằm ngay bên góc đường QL48 và cạnh thao trường huấn luyện của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu. Ảnh: TĐ
Làm rõ thêm vấn đề này, ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN& MT cũng cho biết thêm, hiện có nhiều doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư tại nhiều địa phương. Sở TN&MT sẽ phối hợp với các sở, ngành để thu hút các nhà máy xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.
ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ DỨT ĐIỂM TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Đại biểu Nguyễn Công Văn (đơn vị Nghi Lộc) nêu ý kiến, hiện công tác bảo vệ môi trường chưa được nhiều công ty, đơn vị thực hiện chặt chẽ, việc xử phạt chưa mang tính răn đe.

Đại biểu Nguyễn Công Văn (đơn vị Nghi Lộc) đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường ảnh 5
Đại biểu Nguyễn Công Văn (đơn vị Nghi Lộc) đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường

Tại xã Nghi Quang và Nghi Yên (Nghi Lộc), cử tri cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty CP Minh Thái Sơn (KCN Nam Cấm) và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gây ra chưa được xử lý dứt điểm.

Làm rõ vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt cho biết, đối với Công ty CP Minh Thái Sơn (nằm trong KCN Nam Cấm) có hành vi gây ô nhiễm môi trường như cử tri kiến nghị là đúng. Ngày 11/8 vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu công ty dừng hoạt động để khắc phục các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, khuyến cáo, đề nghị Công ty CP Minh Thái Sơn chuyển đổi sang loại hình sản xuất khác, thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ phối hợp với BQL Khu kinh tế Đông Nam để tiếp tục các vấn đề tại Công ty CP Minh Thái Sơn.

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt làm rõ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Thành Cường ảnh 6
Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt làm rõ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Thành Cường

Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc), Giám đốc Sở TN&MT nhấn mạnh, việc cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây là có cơ sở. Khi có sự cố rò rỉ nước thải tại bãi rác, Sở TN&MT đã đến chỉ đạo khắc phục và phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện một số giải để khắc phục sự cố rò rỉ, ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, yêu cầu công ty vận hành đúng quy trình đã được phê duyệt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường, di dời khu tái định cư, tiếp tục xây dựng hố chôn lấp để giảm tải; đầu tư chuyển đổi công suất với công nghệ hiện đại hơn.

ĐỀ NGHỊ ĐƯA VÀO CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT VỀ QUẢN LÝ ĐẤT DỰ ÁN

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, bổ sung chuyên đề giám sát việc quản lý sử dụng đất tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vào dự thảo Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh đưa chuyên đề giám sát việc quản lý sử dụng đất tại các dự án vào Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường ảnh 7
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh đưa chuyên đề giám sát việc quản lý sử dụng đất tại các dự án vào Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu nhấn mạnh, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, nghiêm túc, quyết liệt để xử lý các dự án chậm tiến độ. Thể hiện là giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thành lập 4 đoàn liên ngành, thu hồi 70 dự án, 1 phần của 1 dự án. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới 51 dự án và chấm dứt 6 dự án và có kết quả rà soát của 239 dự án chậm tiến độ.

“Tuy nhiên, việc tham mưu xử lý các dự chậm tiến độ vẫn còn lúng túng, có biểu hiện né tránh, ngại va chạm. Một trong những nguyên nhân cơ bản đó là việc liên quan đến đất dự án”, đại biểu Sinh nhấn mạnh và cho rằng, nhiều dự án được cấp đất nhưng không triển khai thực hiện hoặc chỉ triển khai một số hạng mục lấy lệ.

Chưa kể theo thống kê sơ bộ thì tiến độ triển khai các dự án của tỉnh tương đối chậm, gần 2 năm sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư mới hoàn thành đi vào hoạt động. Và hệ lụy của vấn đề này, theo Chủ tịch UBMTTQ tỉnh là gây lãng phí đất và làm mất niềm tin của nhà đầu tư, làm mất cơ hội của nhà đầu tư có năng lực, làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2016-2021. Và còn ảnh hưởng đến việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, công ăn việc làm của người dân.

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động Nghệ An ổn định, không phải đi làm ăn xa, ảnh hưởng đến cuộc sống, giáo dục con cái, đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTQ tỉnh còn cho rằng, đây là một trong ba mũi đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, HĐND cần xem xét, nghiên cứu tham gia giám sát, góp phần triển khai tốt các mũi đột phá của tỉnh trong thời gian tới.

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…