Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở KH&ĐT và Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới sẽ tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường. Đối với các dự án chậm triển khai thì Sở KH&ĐT đang rà soát, tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiếp tục Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 12/8, HĐND tỉnh tổ chức thảo luận tại hội trường.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận hội trường vào chiều 12/8. Ảnh: Thành Cường
9 NĂM, CHẤM DỨT 195 DỰ ÁN CHẬM TIẾN ĐỘ

Tại phiên thảo luận, đại biểu Hồ Văn Đàm (đơn vị Quỳnh Lưu) nêu lên tình trạng nhiều dự án được cấp đất nhiều năm nhưng không triển khai và đề nghị tỉnh xử lý những dự án này, đặc biệt là những dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh thu hút nhiều dự án xử lý rác thải, trong đó ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 2
Đại biểu Hồ Văn Đàm đề nghị tỉnh xử lý những dự án thuê đất nhưng không triển khai thực hiện, sử dụng không đúng mục đích. Ảnh: Thành Cường

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra 588 lượt dự án, đến nay đã chấm dứt 195 dự án.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã quyết định tạm dừng việc kiểm tra các dự án chậm tiến độ của đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, việc rà soát các dự án chậm tiến độ vẫn được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nhằm đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đồng thời có phương án xử lý đối với các dự án thực hiện quá chậm.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 3
Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ vấn đề đại biểu Đàm nêu. Ảnh: Thành Cường

Ngày 26/5/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 3282/UBND-CN, trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo làm rõ tiêu chí lựa chọn 84/239 dự án đề xuất kiểm tra trong năm 2021. Rà soát, phân nhóm 239 dự án về thủ tục pháp lý đã có; sơ bộ tình hình triển khai thực hiện dự án.

Trong năm 2021, có 9 dự án bị chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các thủ tục pháp lý có liên quan; đưa tổng số dự án bị chấm dứt hoạt động đến thời điểm hiện nay là 195 dự án, với tổng diện tích đất 120.450 ha. 

Về các dự án xử lý rác thải, ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 dự án bằng công nghệ đốt (huyện Nghĩa Đàn, huyện Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai). Hiện Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang thu hút dự án xử lý rác thải để phát điện.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 4
Tình trạng tồn ứ tại các bãi rác ở nhiều địa phương đang diễn biến phức tạp. Trong ảnh, bãi rác thị trấn Tân Lạc nằm ngay bên góc đường QL48 và cạnh thao trường huấn luyện của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu. Ảnh: TĐ

Làm rõ thêm vấn đề này, ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN& MT cũng cho biết thêm, hiện có nhiều doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư tại nhiều địa phương. Sở TN&MT sẽ phối hợp với các sở, ngành để thu hút các nhà máy xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ DỨT ĐIỂM TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Đại biểu Nguyễn Công Văn (đơn vị Nghi Lộc) nêu ý kiến, hiện công tác bảo vệ môi trường chưa được nhiều công ty, đơn vị thực hiện chặt chẽ, việc xử phạt chưa mang tính răn đe.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 5
Đại biểu Nguyễn Công Văn (đơn vị Nghi Lộc) đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường

Tại xã Nghi Quang và Nghi Yên (Nghi Lộc), cử tri cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty CP Minh Thái Sơn (KCN Nam Cấm) và Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gây ra chưa được xử lý dứt điểm.

Làm rõ vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt cho biết, đối với Công ty CP Minh Thái Sơn (nằm trong KCN Nam Cấm) có hành vi gây ô nhiễm môi trường như cử tri kiến nghị là đúng. Ngày 11/8 vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu công ty dừng hoạt động để khắc phục các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, khuyến cáo, đề nghị Công ty CP Minh Thái Sơn chuyển đổi sang loại hình sản xuất khác, thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ phối hợp với BQL Khu kinh tế Đông Nam để tiếp tục các vấn đề tại Công ty CP Minh Thái Sơn.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 6
Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt làm rõ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: Thành Cường

Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc), Giám đốc Sở TN&MT nhấn mạnh, việc cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây là có cơ sở. Khi có sự cố rò rỉ nước thải tại bãi rác, Sở TN&MT đã đến chỉ đạo khắc phục và phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện một số giải để khắc phục sự cố rò rỉ, ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, yêu cầu công ty vận hành đúng quy trình đã được phê duyệt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường, di dời khu tái định cư, tiếp tục xây dựng hố chôn lấp để giảm tải; đầu tư chuyển đổi công suất với công nghệ hiện đại hơn.

ĐỀ NGHỊ ĐƯA VÀO CHƯƠNG TRÌNH GIÁM SÁT VỀ QUẢN LÝ ĐẤT DỰ ÁN

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, bổ sung chuyên đề giám sát việc quản lý sử dụng đất tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vào dự thảo Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Tích cực thu hút nhiều dự án xử lý rác thải công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường ảnh 7
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh đưa chuyên đề giám sát việc quản lý sử dụng đất tại các dự án vào Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu nhấn mạnh, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, nghiêm túc, quyết liệt để xử lý các dự án chậm tiến độ. Thể hiện là giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thành lập 4 đoàn liên ngành, thu hồi 70 dự án, 1 phần của 1 dự án. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới 51 dự án và chấm dứt 6 dự án và có kết quả rà soát của 239 dự án chậm tiến độ.

“Tuy nhiên, việc tham mưu xử lý các dự chậm tiến độ vẫn còn lúng túng, có biểu hiện né tránh, ngại va chạm. Một trong những nguyên nhân cơ bản đó là việc liên quan đến đất dự án”, đại biểu Sinh nhấn mạnh và cho rằng, nhiều dự án được cấp đất nhưng không triển khai thực hiện hoặc chỉ triển khai một số hạng mục lấy lệ.

Chưa kể theo thống kê sơ bộ thì tiến độ triển khai các dự án của tỉnh tương đối chậm, gần 2 năm sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư mới hoàn thành đi vào hoạt động. Và hệ lụy của vấn đề này, theo Chủ tịch UBMTTQ tỉnh là gây lãng phí đất và làm mất niềm tin của nhà đầu tư, làm mất cơ hội của nhà đầu tư có năng lực, làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2016-2021. Và còn ảnh hưởng đến việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, công ăn việc làm của người dân.

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động Nghệ An ổn định, không phải đi làm ăn xa, ảnh hưởng đến cuộc sống, giáo dục con cái, đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTQ tỉnh còn cho rằng, đây là một trong ba mũi đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, HĐND cần xem xét, nghiên cứu tham gia giám sát, góp phần triển khai tốt các mũi đột phá của tỉnh trong thời gian tới.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.