Tiếp tục bảo vệ, quản lý tốt đường biên giới giữa Việt Nam và Lào

Phạm Bằng 06/12/2022 17:22

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào cùng thống nhất, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trong khu vực biên giới là một trong những trọng tâm của công tác biên giới Việt Nam - Lào trong thời gian tới. 

Chiều 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào do Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam - Lào tổ chức tiếp tục diễn ra các nội dung theo kế hoạch.

Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và đồng chí Xạ Lởm Xay Kôm Mạ Xít - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía đoàn đại biểu Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; đại diện các bộ, ngành, 10 tỉnh biên giới đất liền giáp Lào, 107 trưởng bản tiêu biểu. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía đoàn đại biểu Lào có các đồng chí: Phô Xay Khay Khăm Phi Thun - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện các bộ, 10 tỉnh biên giới đất liền giáp Việt Nam và 60 trưởng bản tiêu biểu.

Đại biểu 2 nước tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Hội nghị tiếp tục được nghe đại biểu 2 nước trình bày các tham luận xung quanh các vấn đề về quy định xuất, nhập cảnh của Lào đối với cư dân khu vực biên giới; Vấn đề hộ tịch, quốc tịch của cư dân vùng biên giới Việt Nam - Lào và các quy định của Lào; Vấn đề hộ tịch, quốc tịch của cư dân vùng biên giới Việt Nam - Lào và các quy định của Việt Nam; Tình hình an ninh, trật tự vùng biên giới Việt Nam - Lào và những vấn đề cần lưu ý.

Các đại biểu thống nhất rằng, với việc phát huy vai trò của các trưởng bản - những người có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cộng đồng dân cư trong vùng dân tộc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cư dân biên giới, đặc biệt là các quy định liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân như hộ tịch, quốc tịch trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đồng chí Súc Sạ Mảy Xay Nhạ Sẻng - Phó Cục trưởng Cục Xuất, nhập cảnh Bộ An ninh Lào trình bày tham luận. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch Bộ Tư pháp Việt Nam trình bày tham luận. Ảnh: Phạm Bằng

Do đó, trong thời gian tới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương hai bên cần thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để các trưởng bản phát huy hết khả năng của mình trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định dân cư tại các khu vực biên giới.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Xạ Lởm Xay Kôm Mạ Xít - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào nhấn mạnh, đây là hội nghị hết sức quan trọng, nhằm tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 nước.

Chúng ta hết sức vui mừng trước những kết quả hợp tác của 2 nước, giải quyết các vấn đề nảy sinh, cùng nhau bảo vệ giữ gìn tuyến biên giới, đảm bảo các thành tựu mà 2 Đảng, 2 Nhà nước đã dày công xây dựng trong suốt thời gian qua.

Đồng chí Xạ Lởm Xay Kôm Mạ Xít - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác của 2 nước đã đạt được nhiều kết quả to lớn, song vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Trong đó, việc giữ gìn các cột mốc biên giới là rất quan trọng, do vậy, cần tiếp tục bảo vệ, tránh khỏi sự phá hoại, lợi dụng đường biên giới để thực hiện các hành vi trái quy định, phá hoại mối quan hệ giữa 2 nước. Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật của 2 nước để người dân trong khu vực biên giới hiểu biết và cùng nhau bảo vệ tuyến biên giới ổn định.

Uỷ ban Biên giới quốc gia 2 nước cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin để việc tuyên truyền đạt được hiệu quả cao. Bên cạnh đó, cần có biện pháp ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trên khu vực biên giới bằng các giải pháp tuần tra chung. Vận dụng cơ chế kết nghĩa nhằm xây dựng, phát triển kinh tế tại các khu vực phát triển chung ở biên giới, nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân 2 nước, thông qua đó đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực.

Đại biểu 2 nước tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và người dân, đặc biệt là người dân trong khu vực biên giới là một trong những trọng tâm của công tác biên giới Việt Nam - Lào.

Việc tuyên truyền, phổ biến các điều ước, thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là nội dung của 2 văn kiện pháp lý về biên giới, bao gồm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Lào có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, quyết định đến hiệu quả của công tác biên giới giữa 2 nước chúng ta.

Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là Việt Nam và Lào cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai bảo vệ tốt đường biên, mốc giới, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc nảy sinh trên biên giới, đảm bảo phù hợp với các quy định về quản lý biên giới giữa 2 nước, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương biên giới nói riêng và khu vực biên giới nói chung.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đề nghị Bộ Ngoại giao 2 nước và các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phát huy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và người dân khu vực biên giới 2 nước, góp phần nâng cao nhận thức và vai trò của người dân 2 nước trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Đại biểu 2 nước tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị các đồng chí trưởng bản tiêu biểu sẽ tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tại các xã, bản biên giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của 2 Đảng, các quy định pháp luật của 2 nước, đặc biệt là trong các vấn đề qua lại biên giới, kết hôn trong khu vực biên giới, các vấn đề liên quan đến xâm canh, xâm cư, di cư tự do.

Các đồng chí cần tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản - bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn, bản văn hoá tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc. Qua đó, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân khu vực biên giới hai bên; đồng thời, vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp của 2 nước chúng ta.

Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu của 2 nước Việt Nam và Lào

06/12/2022

Tiếp tục bảo vệ, quản lý tốt đường biên giới giữa Việt Nam và Lào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO