Tổng thống D. Trump ký thêm sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Obama

(Baonghean.vn)-  Trong những ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp ký những sắc lệnh đảo ngược chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

 

Tân Tổng thống Trump ký sắc lệnh tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Sau sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 24/1 ông Trump đã bắt tay ký sắc lệnh cho phép xây dựng dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL giữa Mỹ và Canada. Ngay từ khi bắt đầu, dự án đường ống dẫn dầu xuyên quốc gia này đã trở thành vấn đề chính trị gây tranh cãi tại Mỹ và đã bị đình trệ dưới thời ông Obama.

Dự kiến, chính quyền Washington và các công ty liên quan sẽ đàm phán lại các điều khoản được nêu trong sắc lệnh mới được ký.

Dự án Keystone XL do Tập đoàn TransCanada Corp của Canada và Tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008, với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD. Với chiều dài 3.462km chạy qua 6 bang của Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo 2 giai đoạn và khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu ở Canada tới những nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Tân Tổng thống Trump cho rằng dự án đường ống dẫn dầu từ Canada tới Vịnh Mexico "cần được thông qua". Ông ủng hộ Keystone XL song cho rằng vì dự án này đòi hỏi chính phủ Mỹ phải sung công đất tư nhân nên Washington cần được chia một phần lợi nhuận từ hoạt động của đường ống dẫn dầu.

Tuyên bố của ông Trump trái ngược với người tiền nhiệm Obama. Trước đây, ông Obama cho biết dự án Keystone XL sẽ không phục vụ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ, không đóng góp vào tăng trưởng kinh tế dài hạn và có ý nghĩa hay làm giảm giá khí đốt cũng như bảo vệ môi trường.

Theo lý giải của ông Obama, nước Mỹ có vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, do vậy việc thông qua dự án này sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Washington.

Dự án Keystone XL chạy qua 6 bang của Mỹ. Ảnh: CNBC

Bên cạnh đó, dự án Keystone XL cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nhà hoạt động môi trường, vì lo ngại đường ống sẽ làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ.

Theo họ, dự án này sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng để chiết xuất dầu và có thể dẫn tới thảm họa sinh thái nếu xảy ra sự cố tràn dầu, đe dọa tầng nước ngầm tại các bang thuộc khu vực cao nguyên rộng lớn ở miền Trung nước Mỹ, gây nguy hiểm cho các thị trấn ở nông thôn cũng như người dân địa phương.

Do đó việc ông Trump cho phép nối lại việc xây dựng đường ống Keystone được xem là một đòn giáng mạnh đối  với các nhà hoạt động môi trường. Họ cho rằng ông Trump mới tiếp quản Nhà trắng 4 ngày nhưng ông đã chứng tỏ là một mối đe dọa nguy hiểm tới môi trường./.

Lan Hạ

(Theo CNBC)