Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19 sau khi dự thượng đỉnh, nhiều lãnh đạo EU thấp thỏm

(Baonghean.vn) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có kết quả dương tính với chủng mới virus Corona hôm 17/12. Tin tức này đã khiến khắp châu Âu lo ngại sau khi đã diễn ra nhiều cuộc họp giữa lãnh đạo Pháp với người đứng đầu chính phủ các thành viên EU trong những ngày gần đây.
Ông Emmanuel Macron đeo khẩu trang khi tiếp xúc với truyền thông hôm 16/12. Ảnh: Reuter

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, ông Macron, sẽ bước sang tuổi 43 vào đầu tuần tới, hiện điều hành nước Pháp từ xa và thực hiện cách ly tại khu nghỉ dưỡng của tổng thống La Lanterne gần Cung điện Versailles.

Một quan chức làm việc tại văn phòng này tiết lộ ông Macron có dấu hiệu mệt mỏi và bị ho. Phu nhân của ông là bà Brigitte có kết quả âm tính nhưng hiện cũng đang tự cách ly tại Điện Élyseé nằm ở trung tâm Paris.

Tối 17/12, ông Macron gửi phát biểu tới hội nghị bàn về chính sách viện trợ nước ngoài của Pháp thông qua đường dẫn video. Trong trang phục áo len cổ lọ và áo vét, nhà lãnh đạo đeo khẩu trang ngồi sau bàn làm việc, không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

“Kết quả chẩn đoán được đưa ra sau xét nghiệm PCR thực hiện ngay khi có những triệu chứng đầu tiên”, văn phòng của ông Macron cho biết, từ chối cung cấp thêm thông tin về tình trạng sức khỏe hay những triệu chứng của ông.

Ông Macron sẽ hủy toàn bộ các chuyến công tác sắp tới bao gồm một chuyến đi vào ngày 22/12 tới Liban, nơi ông là người dẫn dắt những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng chính trị sâu xa.

Tại EU, thông tin ông Macron nhiễm Covid-19 đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo khác tiến hành xét nghiệm. Tại một cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào cuối tuần trước, ông Macron đã gặp gỡ 24 nhà lãnh đạo khác của EU để bàn thảo vấn đề biến đổi khí hậu, ngân sách và Thổ Nhĩ Kỳ. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, căn cứ vào thời gian xuất hiện các triệu chứng, gần như chắc chắn ông Macron nhiễm Covid-19 tại thượng đỉnh này.

Tại hội nghị trên, ông Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều nhà lãnh đạo khác ban đầu đã tiến vào phòng họp cùng nhau trong lúc đeo khẩu trang, và ông Macron khi ấy còn cụng tay với các nhân vật dự họp khác. Chính phủ Đức nói rằng bà Merkel đã xét nghiệm âm tính với virus Corona sau thượng đỉnh EU.

Mới đây hơn, ông Macron đã dùng bữa trưa cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người đứng đầu OECD Angel Gurria hôm thứ Hai. Ông cũng tổ chức các cuộc đối thoại với Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa hôm thứ Tư.

Ông Sanchez có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng đã dừng mọi hoạt động công và sẽ cách ly cho đến ngày 24/12. Thủ tướng Ireland Micheal Martin cũng cẩn thận xét nghiệm và nhận kết quả âm tính.

Ông Costa hiện tự cách ly và chờ kết quả xét nghiệm, dù chưa xuất hiện triệu chứng bệnh nào.

Ông Macron nhiễm bệnh trong thời điểm đàm phán giữa Anh và EU về thỏa thuận hậu Brexit đang trong lúc căng thẳng, khi Pháp khẳng định thà phủ quyết một thỏa thuận tồi còn hơn hy sinh ngư dân của họ. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc đến ông Macron: “Thật tiếc khi nghe tin bạn tôi Emmanuel Macron dương tính với virus Corona. Chúng tôi đều chúc ông nhanh hồi phục”, ông Johnson viết trên Twitter. Nhà lãnh đạo Anh cũng nhiễm Covid-19 hồi tháng 3 và bị ốm nặng. Ông khi ấy cố gắng làm việc trong lúc mắc bệnh nhưng sau đó phải vào khoa điều trị tích cực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiễm Covid-19 đầu năm nay, đã gọi điện cho ông Macron hôm 17/12 và chúc ông sớm khỏe. Các phụ tá của ông Macron cho biết, nhà lãnh đạo của họ sống lành mạnh, tích cực, thường xuyên tập thể dục và không hút thuốc lá.

Theo Reuters, Pháp hiện là một trong những nước có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất Tây Âu. Bệnh dịch này đã khiến gần 60.000 người tại đây thiệt mạng, và ông Macron dương tính với Covid-19 ngay khi Pháp vừa rút lệnh phong tỏa toàn quốc thay bằng lệnh giới nghiêm ban đêm.

Theo Reuters