Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành

Thành Chung - Đức Anh

(Baonghean.vn) - Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành đã được tổ chức trang trọng; thể hiện rõ tình cảm, biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
Sáng ngày 10/12, tại xã Vĩnh Thành, Huyện ủy - HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 1
Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ ở Khu lưu niệm. Ảnh: Đức Anh
Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đăng Chế. Buổi lễ còn có sự tham dự của đông đảo các nhân chứng lịch sử và bà con nhân dân xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Quê hương nghĩa nặng tình sâu
Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Nghệ An luôn ở trong trái tim Người, với Người “quê hương là nghĩa nặng tình cao”. Người đã có 2 lần về thăm quê, đó là năm 1957 và năm 1961. Và trong lần về thăm quê năm 1961, huyện Yên Thành đã vinh dự được đón Người về thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thành (xã Vĩnh Thành bây giờ). 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 2
Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (Yên Thành) tháng 12/1961. Ảnh: Tư liệu
Trong những năm 1958 - 1960, huyện Yên Thành thực hiện kế hoạch cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là trong công tác giáo dục của huyện đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Là huyện đứng đầu trong công cuộc xóa nạn mù chữ ở Nghệ An, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 
Các hoạt động giáo dục, bình dân học vụ, văn nghệ thể dục, thể thao phát triển đều trong toàn huyện. Kết thúc giai đoạn 1955 - 1957, huyện Yên Thành được tỉnh công nhận là “lá cờ đầu” về khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 3
Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961.
Trong đó, xã Vĩnh Thành là địa phương điển hình về xây dựng hợp tác xã và đã chuyển từ bậc thấp lên bậc cao, đây là một mô hình mới của Nghệ An, đã có ảnh hưởng lớn đến phong trào thi đua sản xuất trong các tổ đổi công của huyện trong giai đoạn này. Xã Vĩnh Thành cũng chính là điểm sáng của tỉnh về phong trào trồng cây, làm thủy lợi, làm phân bón, chăn nuôi tập thể và cả văn hóa, giáo dục có thành tích cao.
Sáng ngày 10/12/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hợp tác xã nông nghiệp  Vĩnh Thành - một đơn vị điển hình của huyện lúc bấy giờ. Tại đây, Người đã đến thăm nhà trẻ, trại chăn nuôi, nhà thương, thăm hỏi, tặng quà một số người dân và đã nói chuyện, gặp gỡ thân mật với đông đảo cán bộ, nhân dân tại Trường cấp 1 Vĩnh Thành, biểu dương thành tích về trồng cây, chăn nuôi, cải tiến nông cụ, làm thủy lợi, phân bón, vệ sinh phòng bệnh, xây dựng Hợp tác xã… của địa phương. 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 4
Bác Hồ nói chuyện với người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành) trong dịp Người về thăm năm 1961. Ảnh: Tư liệu
Đồng thời, Người cũng ân cần nhắc nhở về vai trò của Chi bộ Đảng trong việc chỉ đạo để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và xây dựng khối đoàn kết nông thôn. Người căn dặn: “Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn, làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố Hợp tác xã”. 
Nhằm lưu lại những kỷ vật, những hình ảnh đáng nhớ trong ngày 10 tháng 12 năm 1961 đó, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng đã xây dựng nơi ấy thành một Khu Lưu niệm trưng bày những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác và quê hương Yên Thành.
Quyết tâm xây dựng huyện Yên Thành đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 5
Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Tại buổi lễ, diễn văn kỷ niệm do lãnh đạo huyện Yên Thành trình bày, đã trân trọng ôn lại những ký ức đẹp, sâu sắc trong lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
60 năm qua, những tình cảm và những lời căn dặn quý báu của Người đã được cán bộ, nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng luôn khắc ghi, trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành và xã Vĩnh Thành vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần cùng tỉnh nhà, cả nước tô đẹp thêm cho những trang sử vẻ vang của dân tộc. 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư Huyện ủy Yên Thành nêu rõ quyết tâm xây dựng huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày  Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, được tổ chức nhằm giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương cho cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ huyện Yên Thành. Đợt sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, trở thành một phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành kiểm điểm một cách sâu sắc những yếu kém, khuyết điểm để rồi thêm quyết tâm phát huy ưu điểm xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 
Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, lời căn dặn của Bác Hồ: Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra; phấn đấu đưa Yên Thành thoát khỏi tình trạng huyện nghèo, góp phần để đưa tỉnh nhà trở thành tỉnh khá như Bác hằng mong muốn; xây dựng thành công huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu…
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 7
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyệnvYên Thành tiếp tục thực hiện tốt Di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Ảnh: Đức Anh
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã trân trọng nhắc lại những lời căn dặn của Bác Hồ trong 2 lần về thăm quê, về thăm xã Vĩnh Thành; biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành trong công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân suốt 60 năm qua.
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Thành tiếp tục phát huy truyền thống quê hương của đồng chí Phan Đăng Lưu bất khuất; tăng cường đoàn kết; nêu cao ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, năng động, sáng tạo, tập trung trí tuệ, kế thừa và phát huy kết quả đạt được, khắc phục mọi khó khăn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, khơi thông điểm nghẽn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm thực hiện di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu gắn với thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 8
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua. Ảnh: Đức Anh
Tại lễ kỷ niệm, huyện Yên Thành đã tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; trong cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với quê hương Yên Thành – Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành”./.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.