Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành

Thành Chung - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành đã được tổ chức trang trọng; thể hiện rõ tình cảm, biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
Sáng ngày 10/12, tại xã Vĩnh Thành, Huyện ủy - HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 1
Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ ở Khu lưu niệm. Ảnh: Đức Anh
Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đăng Chế. Buổi lễ còn có sự tham dự của đông đảo các nhân chứng lịch sử và bà con nhân dân xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Quê hương nghĩa nặng tình sâu
Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Nghệ An luôn ở trong trái tim Người, với Người “quê hương là nghĩa nặng tình cao”. Người đã có 2 lần về thăm quê, đó là năm 1957 và năm 1961. Và trong lần về thăm quê năm 1961, huyện Yên Thành đã vinh dự được đón Người về thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thành (xã Vĩnh Thành bây giờ). 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 2
Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (Yên Thành) tháng 12/1961. Ảnh: Tư liệu
Trong những năm 1958 - 1960, huyện Yên Thành thực hiện kế hoạch cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là trong công tác giáo dục của huyện đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Là huyện đứng đầu trong công cuộc xóa nạn mù chữ ở Nghệ An, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 
Các hoạt động giáo dục, bình dân học vụ, văn nghệ thể dục, thể thao phát triển đều trong toàn huyện. Kết thúc giai đoạn 1955 - 1957, huyện Yên Thành được tỉnh công nhận là “lá cờ đầu” về khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 3
Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961.
Trong đó, xã Vĩnh Thành là địa phương điển hình về xây dựng hợp tác xã và đã chuyển từ bậc thấp lên bậc cao, đây là một mô hình mới của Nghệ An, đã có ảnh hưởng lớn đến phong trào thi đua sản xuất trong các tổ đổi công của huyện trong giai đoạn này. Xã Vĩnh Thành cũng chính là điểm sáng của tỉnh về phong trào trồng cây, làm thủy lợi, làm phân bón, chăn nuôi tập thể và cả văn hóa, giáo dục có thành tích cao.
Sáng ngày 10/12/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hợp tác xã nông nghiệp  Vĩnh Thành - một đơn vị điển hình của huyện lúc bấy giờ. Tại đây, Người đã đến thăm nhà trẻ, trại chăn nuôi, nhà thương, thăm hỏi, tặng quà một số người dân và đã nói chuyện, gặp gỡ thân mật với đông đảo cán bộ, nhân dân tại Trường cấp 1 Vĩnh Thành, biểu dương thành tích về trồng cây, chăn nuôi, cải tiến nông cụ, làm thủy lợi, phân bón, vệ sinh phòng bệnh, xây dựng Hợp tác xã… của địa phương. 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 4
Bác Hồ nói chuyện với người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành) trong dịp Người về thăm năm 1961. Ảnh: Tư liệu
Đồng thời, Người cũng ân cần nhắc nhở về vai trò của Chi bộ Đảng trong việc chỉ đạo để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và xây dựng khối đoàn kết nông thôn. Người căn dặn: “Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn, làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố Hợp tác xã”. 
Nhằm lưu lại những kỷ vật, những hình ảnh đáng nhớ trong ngày 10 tháng 12 năm 1961 đó, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng đã xây dựng nơi ấy thành một Khu Lưu niệm trưng bày những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác và quê hương Yên Thành.
Quyết tâm xây dựng huyện Yên Thành đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 5
Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Tại buổi lễ, diễn văn kỷ niệm do lãnh đạo huyện Yên Thành trình bày, đã trân trọng ôn lại những ký ức đẹp, sâu sắc trong lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
60 năm qua, những tình cảm và những lời căn dặn quý báu của Người đã được cán bộ, nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng luôn khắc ghi, trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành và xã Vĩnh Thành vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần cùng tỉnh nhà, cả nước tô đẹp thêm cho những trang sử vẻ vang của dân tộc. 
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư Huyện ủy Yên Thành nêu rõ quyết tâm xây dựng huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày  Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, được tổ chức nhằm giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương cho cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ huyện Yên Thành. Đợt sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, trở thành một phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành kiểm điểm một cách sâu sắc những yếu kém, khuyết điểm để rồi thêm quyết tâm phát huy ưu điểm xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 
Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, lời căn dặn của Bác Hồ: Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra; phấn đấu đưa Yên Thành thoát khỏi tình trạng huyện nghèo, góp phần để đưa tỉnh nhà trở thành tỉnh khá như Bác hằng mong muốn; xây dựng thành công huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu…
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 7
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyệnvYên Thành tiếp tục thực hiện tốt Di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Ảnh: Đức Anh
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã trân trọng nhắc lại những lời căn dặn của Bác Hồ trong 2 lần về thăm quê, về thăm xã Vĩnh Thành; biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành trong công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân suốt 60 năm qua.
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Thành tiếp tục phát huy truyền thống quê hương của đồng chí Phan Đăng Lưu bất khuất; tăng cường đoàn kết; nêu cao ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, năng động, sáng tạo, tập trung trí tuệ, kế thừa và phát huy kết quả đạt được, khắc phục mọi khó khăn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, khơi thông điểm nghẽn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm thực hiện di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu gắn với thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành ảnh 8
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua. Ảnh: Đức Anh
Tại lễ kỷ niệm, huyện Yên Thành đã tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; trong cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với quê hương Yên Thành – Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành”./.

Tin mới

“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.