Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành

Thành Chung - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành đã được tổ chức trang trọng; thể hiện rõ tình cảm, biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
Sáng ngày 10/12, tại xã Vĩnh Thành, Huyện ủy - HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ ở Khu lưu niệm. Ảnh: Đức Anh ảnh 1
Trước buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ ở Khu lưu niệm. Ảnh: Đức Anh
Tham dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đăng Chế. Buổi lễ còn có sự tham dự của đông đảo các nhân chứng lịch sử và bà con nhân dân xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành.
Quê hương nghĩa nặng tình sâu
Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Nghệ An luôn ở trong trái tim Người, với Người “quê hương là nghĩa nặng tình cao”. Người đã có 2 lần về thăm quê, đó là năm 1957 và năm 1961. Và trong lần về thăm quê năm 1961, huyện Yên Thành đã vinh dự được đón Người về thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thành (xã Vĩnh Thành bây giờ). 
Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (Yên Thành) tháng 12/1961. Ảnh: Tư liệu ảnh 2
Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành (Yên Thành) tháng 12/1961. Ảnh: Tư liệu
Trong những năm 1958 - 1960, huyện Yên Thành thực hiện kế hoạch cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là trong công tác giáo dục của huyện đã đạt được một số thành tựu quan trọng. Là huyện đứng đầu trong công cuộc xóa nạn mù chữ ở Nghệ An, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 
Các hoạt động giáo dục, bình dân học vụ, văn nghệ thể dục, thể thao phát triển đều trong toàn huyện. Kết thúc giai đoạn 1955 - 1957, huyện Yên Thành được tỉnh công nhận là “lá cờ đầu” về khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội.
Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961. ảnh 3
Bác Hồ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Thành ngày 10/12/1961.
Trong đó, xã Vĩnh Thành là địa phương điển hình về xây dựng hợp tác xã và đã chuyển từ bậc thấp lên bậc cao, đây là một mô hình mới của Nghệ An, đã có ảnh hưởng lớn đến phong trào thi đua sản xuất trong các tổ đổi công của huyện trong giai đoạn này. Xã Vĩnh Thành cũng chính là điểm sáng của tỉnh về phong trào trồng cây, làm thủy lợi, làm phân bón, chăn nuôi tập thể và cả văn hóa, giáo dục có thành tích cao.
Sáng ngày 10/12/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hợp tác xã nông nghiệp  Vĩnh Thành - một đơn vị điển hình của huyện lúc bấy giờ. Tại đây, Người đã đến thăm nhà trẻ, trại chăn nuôi, nhà thương, thăm hỏi, tặng quà một số người dân và đã nói chuyện, gặp gỡ thân mật với đông đảo cán bộ, nhân dân tại Trường cấp 1 Vĩnh Thành, biểu dương thành tích về trồng cây, chăn nuôi, cải tiến nông cụ, làm thủy lợi, phân bón, vệ sinh phòng bệnh, xây dựng Hợp tác xã… của địa phương. 
Bác Hồ nói chuyện với người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành) trong dịp Người về thăm năm 1961. Ảnh: Tư liệu ảnh 4
Bác Hồ nói chuyện với người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành) trong dịp Người về thăm năm 1961. Ảnh: Tư liệu
Đồng thời, Người cũng ân cần nhắc nhở về vai trò của Chi bộ Đảng trong việc chỉ đạo để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và xây dựng khối đoàn kết nông thôn. Người căn dặn: “Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn, làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố Hợp tác xã”. 
Nhằm lưu lại những kỷ vật, những hình ảnh đáng nhớ trong ngày 10 tháng 12 năm 1961 đó, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng đã xây dựng nơi ấy thành một Khu Lưu niệm trưng bày những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác và quê hương Yên Thành.
Quyết tâm xây dựng huyện Yên Thành đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn ảnh 5
Quang cảnh xã Vĩnh Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Tại buổi lễ, diễn văn kỷ niệm do lãnh đạo huyện Yên Thành trình bày, đã trân trọng ôn lại những ký ức đẹp, sâu sắc trong lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Yên Thành đối với Bác Hồ.
60 năm qua, những tình cảm và những lời căn dặn quý báu của Người đã được cán bộ, nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng luôn khắc ghi, trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành và xã Vĩnh Thành vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần cùng tỉnh nhà, cả nước tô đẹp thêm cho những trang sử vẻ vang của dân tộc. 
Đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư Huyện ủy Yên Thành nêu rõ quyết tâm xây dựng huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư Huyện ủy Yên Thành nêu rõ quyết tâm xây dựng huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Ảnh: Đức Anh
Lễ kỷ niệm 60 năm ngày  Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, được tổ chức nhằm giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương cho cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ huyện Yên Thành. Đợt sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, trở thành một phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành kiểm điểm một cách sâu sắc những yếu kém, khuyết điểm để rồi thêm quyết tâm phát huy ưu điểm xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 
Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, lời căn dặn của Bác Hồ: Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra; phấn đấu đưa Yên Thành thoát khỏi tình trạng huyện nghèo, góp phần để đưa tỉnh nhà trở thành tỉnh khá như Bác hằng mong muốn; xây dựng thành công huyện nhà đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu…
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyệnvYên Thành tiếp tục thực hiện tốt Di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Ảnh: Đức Anh ảnh 7
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyệnvYên Thành tiếp tục thực hiện tốt Di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Ảnh: Đức Anh
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Thanh An – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã trân trọng nhắc lại những lời căn dặn của Bác Hồ trong 2 lần về thăm quê, về thăm xã Vĩnh Thành; biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành trong công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân suốt 60 năm qua.
Đồng chí Bùi Thanh An bày tỏ mong muốn: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Thành tiếp tục phát huy truyền thống quê hương của đồng chí Phan Đăng Lưu bất khuất; tăng cường đoàn kết; nêu cao ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, năng động, sáng tạo, tập trung trí tuệ, kế thừa và phát huy kết quả đạt được, khắc phục mọi khó khăn; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, khơi thông điểm nghẽn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm thực hiện di chúc và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu gắn với thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua. Ảnh: Đức Anh ảnh 8
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua. Ảnh: Đức Anh
Tại lễ kỷ niệm, huyện Yên Thành đã tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong việc tổ chức, thực hiện phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành; trong cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với quê hương Yên Thành – Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành”./.

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.