Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê

Thu Huyền - Hoài Thu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, với sự hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Chính sách, sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như nỗ lực của chính những người vay vốn, nhiều hộ dân ở huyện Đô Lương đã vươn lên từ hộ nghèo trở thành triệu phú, tỷ phú.

Những mô hình vay vốn hiệu quả

Gặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Sửu và anh Lê Khắc Loan ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình anh chị thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuối tháng 4/2023, anh Loan đang cùng vợ dọn dẹp lại đồ đạc cho gọn gàng để chuẩn bị cho việc thi công sửa chữa, nâng cấp lại nhà.

Anh Loan cho biết, căn nhà bố mẹ để lại đã nhiều năm, nhiều bộ phận làm bằng gỗ đã bị mối mọt nhưng chưa có tiền sửa chữa. Mấy năm nay nhờ tích cóp được nên năm nay anh sửa sang lại nhà trước khi mùa mưa tới. Cách không xa những chồng ngói, gạch xếp ngay ngắn, chị Sửu đang lấy cỏ cho đàn bò 3 con ăn.

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê ảnh 1

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Sửu và anh Lê Khắc Loan ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương phát triển chăn nuôi từ vốn vay Ngân hàng Chính sách. Ảnh: Thu Huyền

Chị Sửu bộc bạch, trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, ngoài mấy sào ruộng gia đình không có nguồn thu nhập nào khác. May được Ngân hàng Chính sách huyện Đô Lương cho vay 30 triệu đồng mua 2 con bò, vợ chồng thay nhau chăm sóc để bò sinh sản. Nhờ đó mà anh chị có tiền nuôi con cái ăn học, thoát được hộ nghèo. Rồi với diện cận nghèo, trả hết nợ cũ, chúng tôi lại được vay 50 triệu đồng để mua thêm 3 con bò.

Từ 3 con bò này, cùng với 2 con bò được sinh lời từ lần vay trước đã cho vợ chồng chị Sửu nguồn thu nhập tăng hàng năm. Vừa có bò gây dựng trước đây, vừa được vay thêm nên dần dà đã thoát nghèo, đồng thời có vốn đầu tư trồng thêm cây, nuôi thêm gà, lợn. Sắp tới gia đình chị dự tính sẽ mua thêm dê để chăn nuôi.

Mỗi năm bò sinh sản 1-2 lứa cũng cho thu nhập vài chục triệu đồng. Khi con cái đã lớn, học xong ra trường với nguồn vốn vay sinh viên, bố mẹ mới có tích trữ để sửa nhà. Nếu không có bệ đỡ từ Ngân hàng Chính sách, sự quan tâm của chính quyền, nhất là Hội Nông dân, không biết đến khi nào chúng tôi mới thoát được cảnh nghèo khó”.

Anh Lê Khắc Loan - xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương

Không chỉ gia đình anh Loan, chị Sửu, nhiều hộ khác cũng vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu nhờ tạo được hiệu quả sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Ví như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tám, chị Trần Thị Chuyên ở xóm Thuận Minh, xã Thuận Sơn.

Gia đình anh Tám trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Song chỉ chưa đầy 5 năm, từ hộ nghèo, vợ chồng anh Tám nay đã có cơ ngơi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm không chỉ từ nuôi bò sinh sản, mà còn có trang trại trồng rau củ quả và thêm nguồn thu từ dịch vụ hiếu hỷ như phục vụ rạp cưới, thuê bát đĩa, thuê xe ô tô.

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê ảnh 2
Gia đình anh Nguyễn Văn Tám, chị Trần Thị Chuyên ở xóm Thuận Minh, xã Thuận Sơn thuê đất bãi bồi để sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thu Huyền

Dẫn chúng tôi ra trang trại trồng rau có quy mô hơn 20ha thuộc vùng bãi bồi sông Lam chảy qua địa phận xã Thuận Sơn, vợ chồng anh Tám cùng cán bộ Hội Nông dân xã cho biết, với cách trồng mùa nào thức nấy, trang trại của anh Tám cung cấp rau, củ quả cho không chỉ nhu cầu dịch vụ cưới hỏi, mà còn cung cấp cho các chợ sỉ lẻ, tiểu thương trong và ngoài xã cũng như một số bếp ăn công nghiệp ở địa bàn lân cận. Với gần 1 tỷ đồng đầu tư trang trại trồng trọt, gồm thuê đất, mua máy cày, dựng hệ thống tưới nước, thuê thường xuyên 5-6 lao động, hàng năm các mùa bí, bầu, rồi ngô ngọt, mùa nào thức nấy đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Từ vay vốn Ngân hàng Chính sách mua 2 con bò, chăm cho chúng sinh sản rồi dần dà gia đình thoát hộ nghèo, lại được vay số vốn nhiều hơn. Cứ thế, từ bò sinh sản, vợ chồng trồng thêm rau, lúa, rồi tích cóp mua được chiếc xe ô tô chở dịch vụ tang lễ. Khi có thêm vốn thì đầu tư mua các vật dụng để làm dịch vụ cho thuê rạp cưới. Hai đứa con được ăn học đến nơi đến chốn nhờ nguồn vốn vay sinh viên. Nay con đã học xong, bố mẹ cũng trả hết nợ ngân hàng” - chị Trần Thị Chuyên cho biết.

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê ảnh 3

Từ vốn vay chính sách, đầu tư chăn nuôi đã cho gia đình chị Trần Thị Chuyên ở xóm Thuận Minh, xã Thuận Sơn kinh tế khá giả. Ảnh: Hoài Thu

Đến nay, sau hơn 4 năm tận dụng triệt để nguồn vốn vay, gia đình anh Tám không chỉ trả hết nợ, mà còn tăng số “vốn” từ 2 con bò lên hàng chục con để bán, và nay vẫn duy trì đàn bò 5 con và có một cơ ngơi được người dân địa phương gọi là “triệu phú nông dân” vừa chăn nuôi, vừa trồng trọt kết hợp làm dịch vụ năng động, cho thu nhập ổn định.

Huy động tiết kiệm, bổ sung nguồn vốn cho vay

Về Đô Lương hôm nay không khó để tìm các mô hình vay vốn hiệu quả từ Ngân hàng Chính sách. Có thể kể đến các mô hình: Nguyễn Thị Tuyết xóm Văn Thọ, xã Hiến Sơn vay chương trình giải quyết việc làm 100 triệu đồng để mua 4 con hươu và sửa chuồng trại; hiện hươu chuẩn bị cắt được nhung; chị Trần Thị Lý ở xóm Thắng Lợi, xã Bồi Sơn vay chương trình hộ cận nghèo số tiền 100 triệu đồng mua được 2 con trâu sinh sản để phát triển kinh tế. Ngoài ra chị Kha cũng vay 20 triệu đồng từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường để có xây dựng công trình vệ sinh nước sạch và giếng khoan sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Hay hộ anh Nguyễn Văn Tùng ở xóm Thái Trung, xã Minh Sơn thuộc hộ cận nghèo vay 50 triệu đồng để mua 2 con trâu, bò sinh sản, hiện đã có 5 con trâu bò.

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê ảnh 4
Mô hình anh Trần Văn Thế Đàn ở xóm Đông Thịnh, xã Giang sơn Đông vay 100 triệu đồng sản xuất thắt lưng da tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động. Ảnh: Thu Huyền

Không chỉ vay vốn chăn nuôi, một số người trẻ ở Đô Lương đã mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đó là mô hình anh Trần Văn Thế Đàn sinh năm 1985 ở xóm Đông Thịnh, xã Giang sơn Đông vay 100 triệu đồng mở ốt kinh doanh, sản xuất thắt lưng da tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập 4 - 6 triệu đồng/1 lao động/tháng.

Cũng ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, nhiều người nể phục gia đình ông Đặng Bá Tân từ vốn vay chương trình học sinh sinh viên của Ngân hàng Chính sách, với số tiền vay 263 triệu đồng, gia đình ông đã nuôi 5 sinh viên theo học các trường đại học trong Nam ngoài Bắc và hiện nay 5 người con của gia đình ông đã ra trường có việc làm và đã trả hết nợ.

Từ hộ nghèo trở thành tỷ phú nơi làng quê ảnh 5

Cán bộ xóm, tổ vay vốn thăm gia đình ông Đặng Bá Tân ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông. Ảnh: Thu Huyền

Ông Nguyễn Hữu Kỳ - Giám đốc Ngân hàng Chính sách huyện Đô Lương cho biết: Bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giao từ đầu năm, trong quý 1 năm 2023, Ban đại diện HĐQT tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao. Tranh thủ UBND huyện trích chuyển nguồn ngân sách huyện chuyển sang Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách huyện, xã và các đơn vị trên địa bàn chuyển sang đạt 3,244 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 500 triệu đồng. Tổng nguồn vốn đạt hơn 594 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 4,01%; tổng dư nợ đạt 593,685 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt gần 4%.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng tín dụng, tăng trưởng dư nợ với quy mô tín dụng ngày càng tăng, các đơn vị ủy thác cấp huyện đã chỉ đạo các đơn vị ủy thác cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ. Đến nay, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn đạt gần 37 tỷ đồng, hoàn thành 143% kế hoạch cấp trên giao với 10.781 khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm, chiếm tỷ lệ gần 100% số khách hàng đang còn dư nợ. Cùng với đó, huy động tiền gửi tiết kiệm theo lãi suất thị trường thông qua các đơn vị ủy thác cấp huyện đến nay đạt 37,599 tỷ đồng, chiếm 43,39% so tổng số dư tiền gửi tiết kiệm theo lãi suất thị trường. Nổi bật có Hội Phụ nữ huyện có số dư tăng trưởng lớn nhất với số tiền 1,187 tỷ đồng. Các xã có số dư tăng trưởng lớn so với đầu năm như Nam Sơn, Giang Sơn Đông, Quang Sơn, Bồi Sơn, Đại Sơn, Bắc Sơn.

“Với nhiều giải pháp linh hoạt trong huy động vốn đã giúp tăng nguồn vốn để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội” - ông Nguyễn Hữu Kỳ chia sẻ./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.