Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019

Huy Thư - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sáng 18/2, tức ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tại khu lăng mộ vua Mai Hắc Đế xã Vân Diên, UBND huyện Nam Đàn long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm vua Mai, khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.
Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 1

Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công đức vua Mai và nghĩa quân của ngài. Đồng thời ôn lại khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu thế kỷ thứ 8; giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, góp phần giới thiệu, quảng bá về con người và mảnh đất Nam Đàn “địa linh nhân kiệt”.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 2
Sau khi diễn ra lễ đại tế tại đền vua Mai ở khối Lam Sơn, thị trấn Sa Nam, 4 đoàn rước thần của các xã Vân Diên, Nam Thái, Nam Thượng và thị trấn đã tiến về khu lăng mộ vua Mai ở xã Vân Diên.
Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 3

Lễ rước thần là một điểm nhấn quan trọng trong Lễ hội Đền Vua Mai. 

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 4

Quang cảnh buổi lễ dâng hương tưởng niệm vua Mai, khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019 tại khu lăng mộ vua Mai.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 5

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Quân khu 4, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Trong ảnh: Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 6

Màn múa rồng, lân đặc sắc của các diễn viên Trung tâm VHTT huyện Nam Đàn đã mở đầu cho buổi lễ.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 7

Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh đống khai mạc lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 8

Trong không khí trang nghiêm, Ban hành lễ đọc văn tế tái hiện thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của vua Mai, ôn lại khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu trong việc chống lại ách đô hộ nhà Đường dành quyền độc lập cho dân tộc trong gần 10 năm, từ năm 713 đến năm 722.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 9

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm vua Mai.

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 10

Hội trại do Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức đã góp phần làm cho lễ hội Đền Vua Mai thêm phần sôi động. 

Tưng bừng Khai hội Đền Vua Mai năm 2019 ảnh 11
Về với lễ hội Vua Mai, nhân dân và du khách thập phương sẽ được hòa mình trong không khí lễ hội linh thiêng. Lễ hội Đền Vua Mai năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động. Ngoài phần lễ theo nghi thức truyền thống như Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước nước, lễ rước thần, lễ đại tế, lễ dâng hương, lễ tạ, thì phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống đan xen giữa các hoạt động văn hóa - thể thao vui tươi, lành mạnh như biểu diễn trống hội, múa rồng – lân, tổ chức cắm trại, hội thi “cỗ xôi gà”, hội hoa đăng, thi hát dân ca ví giặm, hội vật, đua thuyề̀n, thi đấu bóng chuyền, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, kéo co, đẩy gậy.. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.