Tương Dương: Báo động “trẻ hóa” đối tượng nghiện ma túy

(Baonghean.vn) - Qua test thử 20 học sinh nghi nghiện tại 1 trường học trên địa bàn, phát hiện 10 em có kết quả dương tính về chất ma túy. Đó là thông tin được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh chiều 28/3 tại huyện Tương Dương.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với các cơ quan thuộc lĩnh vực nội chính tại huyện Tương Dương chiều 28/3. Ảnh: Minh Chi

Khó khăn trong áp dụng xử lý hành chính

Tính từ tháng 1/2017 đến 2/2019, Tòa án nhân dân huyện Tương Dương đã ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa đối với 635 đối tượng nghiện ma túy.

Trong đó có 611 đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 23 trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; 1 đối tượng đưa vào trường giáo dưỡng. Thông qua áp dụng các biện pháp xử lý hành chính này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh chiều 28/3 tại huyện Tương Dương theo chương trình khảo sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân, đại diện các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát và Công an huyện và một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tương Dương đã nêu lên nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Phó Chánh án Trần Văn Lam
Phó Chánh án Trần Văn Lam nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án. Ảnh: Minh Chi

Trong đó, nổi lên là khó khăn do địa bàn rộng, phức tạp, số người nghiện lớn và tổng số hồ sơ được lập theo đề nghị của các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, các xã, thị trấn và gia đình người nghiện lớn; cộng với tính chất của người nghiện trốn tránh vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, cho nên việc tống đạt các đối tượng hết sức khó khăn.

Mặt khác, khi các xã, thị trấn đề nghị lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đối với một số đối tượng thông qua thử test với kết quả dương tính với chất ma túy, nhưng sau 48 tiếng không sử dụng nếu test thì sẽ có kết quả âm tính với chất ma túy, nên không có cơ sở xác định đối tượng bị nghiện để thực hiện các biện pháp xử lý hành chính. 

Bên cạnh đó, việc quản lý sau cai chưa có hiệu quả - đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện hiện nay còn rất cao, trên 90%.

Phó trưởng Công an huyện Kha Văn Hợi, thông tin, qua test thử 20 học sinh tại 1 trường THPT trên địa bàn huyện thì có 10 học sinh có kết quả dương tính chất ma túy. Ảnh: Minh Chi
Phó trưởng Công an huyện Kha Văn Hợi thông tin, qua test thử 20 học sinh tại 1 trường THPT trên địa bàn huyện thì có 10 học sinh có kết quả dương tính chất ma túy. Ảnh: Minh Chi

"Trẻ hóa" đối tượng nghiện ma túy

Cũng theo báo cáo, trên địa bàn huyện hiện có tổng 574 người nghiện được quản lý và số người nghiện đang gia tăng.

Điều đáng báo động ở Tương Dương là tình trạng “trẻ hóa” đối tượng nghiện ma túy; hiện nay xuất hiện người nghiện là học sinh THPT và THCS. Qua test thử 20 học sinh nghi nghiện tại 1 trường học trên địa bàn đã phát hiện 10 em có kết quả dương tính về chất ma túy.

Thông qua trao đổi của các cơ quan thuộc khối nội chính của huyện, các thành viên đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến việc lập hồ sơ, xem xét, quyết định, tống đạt các đối tượng áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đã đảm bảo tính khoa học hay chưa.

Một phiên xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Tương Dương. Ảnh: Minh Chi
Một phiên xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Tương Dương. Ảnh: Minh Chi

Mặt khác, với tỷ lệ tái nghiện sau cai cao thì cần nghiên cứu các biện pháp, giải pháp cai nghiện hiệu quả hơn, để đảm bảo được mục tiêu của cai nghiện là cắt được nghiện và tái hòa nhập cộng đồng; xem xét việc cần thiết duy trì hoạt động của tổ tư vấn thẩm định lập hồ sơ đưa người cai nghiện ma túy vào cơ sở bắt buộc...

Đoàn khảo sát cũng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan thuộc khối nội chính huyện Tương Dương nghiên cứu giải pháp, biện pháp tuyên truyền hiệu quả để kìm giữ việc gia tăng người nghiện, nhất là trong giới trẻ, học sinh; gắn với đó là có biện pháp cai nghiện hiệu quả, giúp đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Song song với đó là thường xuyên cập nhật, nắm vững các quy định pháp luật để quá trình áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân theo đúng quy định. 

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.