Tuyên truyền, vận động bà con Đan Lai ở thượng nguồn khe Khặng về khu tái định cư mới

Bá Hậu 13/10/2018 10:18

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 11 - 12/10, đoàn công tác của huyện Con Cuông tổ chức vận động 35 hộ đồng bào Đan Lai đang sinh sống tại thượng nguồn Khe Khặng đến địa điểm mới tại vùng Bá Hạ - Kẻ Tắt (xã Thạch Ngàn).

Đoàn công tác bao gồm các thành viên Ban tuyên truyền, vận động Dự án Xây dựng khu tái định cư và hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống cho 35 hộ đồng bào Đan Lai đang sinh sống tại thượng nguồn Khe Khặng đến địa điểm mới tại vùng Bá Hạ - Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn.

Một góc
Bản Khe Búng và Cò Phạt, xã Môn Sơn (Con Cuông) hiện có hơn 100 hộ đồng bào Đan Lai sinh sống, tất cả 100% thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: Bá Hậu

Ban tuyên truyền, vận động tổ chức gặp gỡ và báo cáo tình hình triển khai dự dự án Xây dựng khu tái định cư và hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống cho các đồng bào Đan Lai ở bản Khe Búng và Cò Phạt; trình chiếu phóng sự "Đổi thay ở bản tái định cư Đan Lai". Đồng thời, tiến hành thảo luận, lấy ý kiến của người dân, thông báo kế hoạch, thời gian và phương án di chuyển…Theo kế hoạch, sẽ tham mưu cho UBND huyện phê duyệt phương án, kế hoạch cụ thể cho 35 hộ này chuyển đến địa điểm mới trong năm 2018 này.

Kết quả, có 5 hộ đồng ý chuyển đến khu tái định cư mới; các hộ còn lại hứa sẽ tiếp tục suy nghĩ, bàn bạc và sớm có câu trả lời. Trong thời gian tới, Ban vận động, tuyên truyền của huyện sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, cố gắng đảm bảo việc triển khai dự án đúng tiến độ đề ra.

Đoàn công tác huyện Con Cuông tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình Đan Lai về nơi ở mới.
Đoàn công tác huyện Con Cuông tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình Đan Lai về nơi ở mới. Ảnh: Bá Hậu

Được biết, kế hoạch tuyên truyền, vận động thuộc nội dung Đề án 280 của Chính phủ về Bảo tồn và Phát triển bền vững tộc người Đan Lai ở vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Hiện tại, khu tái định cư mới ở vùng Bá Hạ - Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn (Con Cuông) đã được xây dựng với diện tích quy hoạch 100 ha, trong đó 1,40 ha đất ở; 95,19 ha đất sản xuất. Đồng thời, xây dựng 35 ngôi nhà sàn và nhiều công trình phụ trợ kèm theo.

Lãnh đạo huyện Con Cuông tiếp xúc, trò chuyện với bà con Đan Lai. Ảnh: Bá Hậu
Lãnh đạo huyện Con Cuông tiếp xúc, trò chuyện với bà con Đan Lai. Ảnh: Bá Hậu

Các hạng mục cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm và các công trình phụ, hệ thống đường giao thông, thủy lợi đã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện để cho bà con tái định cư yên tâm phát triển sản xuất tại nơi ở mới.

Tuyên truyền, vận động bà con Đan Lai ở thượng nguồn khe Khặng về khu tái định cư mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO