Vận động viên người Thái giành Huy chương Vàng đầu tiên cho điền kinh Nghệ An ở 200m nữ

Thanh Quỳnh 05/02/2023 16:48

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, nữ vận động viên người Thái Kha Thanh Trúc đến từ mảnh đất Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã đi vào lịch sử điền kinh tỉnh nhà khi giành tấm Huy chương Vàng danh giá.

Đây là tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở đường chạy 200m nữ mà điền kinh Nghệ An giành được trong một giải đấu cấp quốc gia.

Nuôi ước mơ từ vùng lũ dữ

Khi nghĩ về mảnh đất Kỳ Sơn, hẳn ai trong chúng ta cũng đều ám ảnh bởi cơn lũ quét kinh hoàng đầu tháng 10 năm 2022. Chỉ sau một đêm, nhiều bản làng đã ngập sâu trong nước lũ. Đặc biệt, tại bản Hòa Sơn, nơi đầu nguồn con suối Huồi Giảng thì thiệt hại lại càng nặng nề. Nằm trong số đó, căn nhà nhỏ của em Kha Thanh Trúc (sinh năm 2001) đã bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản. Lũ đi qua, ngôi nhà ngập sâu trong bùn đất, đàn gia súc, gia cầm và số lúa tích trữ được từ mùa gặt vừa qua đều bị lũ cuốn trôi.

Kha Thanh Trúc. Ảnh: NVCC

Thời điểm đó, Trúc đang cùng các vận động viên Nghệ An tập luyện ở Nam Định để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. 4 giờ sáng 2/10/2022, em đột ngột nhận cuộc gọi từ bố mẹ báo rằng mưa mỗi lúc càng to và nước bắt đầu dâng cao, tràn cả vào nhà. Tầm 30 phút sau, mất hoàn toàn liên lạc từ bố mẹ. Chỉ đến tận trưa, khi nhận được cuộc gọi từ người thân báo rằng bố mẹ em hiện đã an toàn thì bản thân em mới thở phào nhẹ nhõm.

“Đó là khoảng thời gian quá khủng khiếp. Em chỉ muốn từ bỏ tất cả để về với bố mẹ. Nhưng vì sự động viên của ban huấn luyện và niềm kỳ vọng mà bố mẹ dành cho mình, em buộc phải vượt qua tất cả để cố gắng tập luyện. Chỉ còn một con đường là đạt được Huy chương Vàng để đền đáp lại sự yêu thương, tin tưởng mà mọi người đã dành cho mình”, Kha Thanh Trúc bộc bạch.

Vận động viên Kha Thanh Trúc (số 5) được Ban Huấn luyện nhận xét là người có sự kiên trì và quyết tâm cao trong tập luyện. Ảnh: NVCC

Và rồi, ước mong của em đã trở thành hiện thực khi trên đường chạy 200m dành cho nữ, Kha Thanh Trúc đã về nhất với thành tích 24,05 giây, giành tấm Huy chương Vàng chung cuộc. Đây là tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở đường chạy 200m nữ mà điền kinh Nghệ An giành được tại các giải đấu trong nước. Càng đặc biệt hơn khi người giành được tấm huy chương ấy lại là một cô gái đồng bào dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên ở vùng núi còn nhiều vất vả, khó nhọc và định kiến về nữ giới. Vậy động lực lớn lao nào đã giúp em vượt qua tất cả những điều đó để đạt được những thành tích đáng trân trọng đối với bộ môn điền kinh của tỉnh nhà? Câu trả lời chỉ có thể là niềm đam mê và quyết tâm đi đến cùng với niềm đam mê ấy.

Hành trình vượt qua giới hạn

Kha Thanh Trúc là cô gái đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại của xã Tà Cạ gắn liền với sự nghiệp thể thao. Nơi đây, người dân đã quen với hình ảnh người phụ nữ Thái ngồi bên khung cửi và chăm sóc chồng con, vậy nhưng Trúc là ngoại lệ khiến cho mọi người bắt đầu thay đổi suy nghĩ về vai trò của phụ nữ. Sự khác biệt ấy được thể hiện ngay từ lúc em còn nhỏ, khi bản thân em bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn nhảy xa, chạy nhanh và các trò chơi có tính vận động mạnh.

Kha Thanh Trúc cùng đồng đội và các huấn luyện viên đã dìu dắt em trong thời gian vừa qua. Ảnh: NVCC

Trong các tiết học thể dục ở trường, em luôn đạt được điểm số đầy ấn tượng, thậm chí là bỏ xa nhiều bạn nam trong một số môn thi. Sự nổi trội này đã khiến cho thầy giáo bộ môn thể dục hết sức ấn tượng và chọn lựa em vào đội tuyển đại diện cho Trường THCS Thị trấn Mường Xén dự thi Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm 2015. Tại hội thi này, em đã giành được hai Huy chương Vàng ở bộ môn điền kinh 100m nữ và nhảy xa. Sau đó, em tiếp tục đại diện cho học sinh huyện nhà để tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và tiếp tục giành được Huy chương Vàng điền kinh 100m nữ.

Kha Thanh Trúc trên bục nhận Huy chương Vàng nội dung chạy 200m nữ môn điền kinh Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Ảnh: NVCC

Sau chuỗi thành tích ấn tượng đó, em đã lọt vào "mắt xanh" của các huấn luyện viên và được thu hút về đầu quân cho đội tuyển điền kinh nữ của tỉnh. Chuỗi ngày sau đó, tuy phải xa gia đình, người thân để xuống thành phố Vinh luyện tập nhưng Kha Thanh Trúc đã thể hiện mình là một người giàu ý chí và quyết tâm chinh phục những yêu cầu gắt gao của bộ môn này.

Trưởng bộ môn Điền kinh Hà Thị Kim Ánh – một trong những người trực tiếp đào tạo Kha Thanh Trúc chia sẻ: Tìm được vận động viên có tố chất đã khó, nhưng để thuyết phục được các em đến với môn điền kinh còn khó hơn. Các em từ chối với lý do là tập luyện ở bộ môn này quá khắc nghiệt, vắt kiệt sức lực. Nhiều em sau khi đã tập luyện tại Trung tâm vẫn bỏ giữa chừng để tìm kiếm công việc đỡ vất vả, thu nhập tốt hơn. Nhưng Kha Thanh Trúc là một trong số ít vận động viên cần mẫn, chăm chỉ tập luyện đến cùng. Ngoài tố chất bẩm sinh thì đó là một yếu tố quan trọng giúp em đạt được những thành tích ấn tượng như vừa qua.

ông Kha Văn Bún – bố của Kha Thanh Trúc đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân” trong đợt lũ quét ở Kỳ Sơn. Ảnh: NVCC

Khi được hỏi động lực nào giúp em có thể kiên trì tập luyện trong khoảng thời gian dài như thế, Trúc trải lòng: “Quả thật những bài tập của điền kinh khá nhàm chán và mệt mỏi khi phải lặp đi lặp lại mỗi ngày với tần suất cực lớn. Vậy nhưng, mỗi khi mình chạy tốt hơn ngày hôm qua, hoặc cải thiện được một vài chỉ số là có thể xua tan những mỏi mệt. Đôi khi chỉ một bước tiến nhỏ, một sự cải thiện về thành tích đã khiến cả ngày hôm ấy thực sự có ý nghĩa. Cảm xúc trong tập luyện giống như tự mình vượt qua giới hạn của bản thân mỗi ngày”.

Sự chăm chỉ luyện tập đó đã giúp cho Kha Thanh Trúc cùng với đồng đội đoạt được “cú đúp Huy chương Vàng” chạy tiếp sức tại Giải Vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2020.

Giờ đây, Kha Thanh Trúc đang nỗ lực tập luyện để tham dự SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại Campuchia vào tháng 5/2023. Dẫu rằng tại đấu trường thế giới, nhiều thử thách vẫn đợi vận động viên trẻ này ở phía trước, nhưng sau những gì em đã đạt được, chúng ta có quyền hy vọng vào một thành tích ấn tượng tại kỳ đại hội thể thao này.

Trong đợt lũ quét diễn ra tại Kỳ Sơn vào tháng 10 năm 2022, ông Kha Văn Bún – bố của Kha Thanh Trúc đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân”. Đó là nguồn động lực to lớn để Kha Thanh Trúc nỗ lực tạo được kỳ tích tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Vận động viên người Thái giành Huy chương Vàng đầu tiên cho điền kinh Nghệ An ở 200m nữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO