Xã đình chỉ chùa xây trong khuôn viên di tích quốc gia ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chính quyền và người dân địa phương cho biết một công trình với tên gọi chùa Linh Sâm đã xây dựng nhiều hạng mục ngay trong khu vực di tích quốc gia đền Hữu khi chưa được cấp phép.
Khoảng 2 tháng nay, đoạn đường vào đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) liên tục có xe tải qua lại. Bên trong khuôn viên đền, hàng chục công nhân tất bật làm việc bất kể ngày đêm. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt công trình nhà mọc lên. "Họ xây ngay trong khuôn viên di tích, người dân ở đây rất thắc mắc" - ông Nguyễn Cảnh Truyền, người trông coi đền Hữu nói.
Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù mới chỉ thi công khoảng 2 tháng, nhưng đã có 6 tòa nhà và cổng tam quan với kiến trúc khá đồ sộ cơ bản hoàn thành phần thô. Khu vực xây dựng này chiếm diện tích khoảng 6.000m2.
Theo ông Lê Hồng Long - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên, đây là dự án chùa Linh Sâm, được xây dựng với tổng mức đầu tư giai đoạn một là 1 triệu đô la. "Phía chủ đầu tư họ dự kiến phải hoàn thành giai đoạn 1 trong năm nay nên họ làm rất nhanh. Ra năm sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2. Cả 2 giai đoạn có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng", ông Long nói và cho biết, giai đoạn một, toàn bộ nguồn vốn do một tập đoàn lớn tài trợ.
Lãnh đạo xã Thanh Yên thừa nhận, chùa Linh Sâm chưa được cấp phép xây dựng và phần lớn diện tích nằm trong khu vực bảo vệ của Di tích lịch sử quốc gia đền Hữu.
Một góc của ngôi chùa không phép đang được xây dựng trong khuôn viên di tích quốc gia. Sau khi gặp phải sự phản đối gay gắt của người dân, mới đây chính quyền xã Thanh Yên đã phải ra thông báo đình chỉ thi công dự án này.
Khi được hỏi tại sao một công trình đồ sộ không có giấy phép lại xây dựng trên đất di tích quốc gia một thời gian dài mà chính quyền xã không biết? Ông Bùi Hồng Chương - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên nói rằng "lúc đầu chúng tôi nghĩ không cần những thủ tục này. Sau đó người dân phản ánh, kiểm tra lại thì mới phát hiện và đình chỉ?".
Một tòa nhà xây dang dở sát ngay cạnh điện thờ chính của đền Hữu.
"Chùa này xây dựng ngay trên đất của đền, nghĩa là chiếm đất đền, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và sự linh thiêng của đền. Công trình được xây dựng như thế là một sự coi thường văn hóa lịch sử dân tộc, coi thường Luật Di sản", ông Nguyễn Cảnh Nhu, đại diện dòng họ Nguyễn Cảnh bức xúc.
Những cột gỗ đồ sộ đã được dựng trong các tòa nhà thuộc dự án chùa triệu đô.
Không chỉ xâm phạm đất di tích, chủ đầu tư còn dùng cả một ngôi nhà cổ thuộc đền Hữu để làm chỗ sinh hoạt cho công nhân xây dựng.
Một góc đền Hữu, phía trái là dự án chùa vừa được mọc lên. Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ. Năm 2009, đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia. Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền cũng là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong vùng.

Bản thông báo đình chỉ thi công chùa Linh Sâm của UBND xã Thanh Yên dán ở các tòa nhà xây dở dang.