Xây dựng phường Nghi Hòa trở thành đơn vị 'văn minh đô thị' vững chắc

Thành Duy (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Đảng bộ phường Nghi Hòa là 1 trong 3 đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm của Đảng bộ thị xã Cửa Lò. Nhân sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ, đồng chí Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường trao đổi với Báo Nghệ An về những thành quả của nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những định hướng lớn trong nhiệm kỳ mới.

P.V: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí có thể khái quát những thành tựu quan trọng của địa phương?

Đồng chí Trần Quốc Tuấn: Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể thị xã, Đảng bộ và nhân dân phường Nghi Hòa đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết cộng sự, tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 18%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: Dịch vụ 58,9%; Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 35,4%; Nông -  Ngư nghiệp 5,7%.

Lãnh đạo phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại hội. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Với những bước phát triển đó, thu ngân sách hàng năm đều tăng bình quân từ 15 - 20%; trong 5 năm liền, chúng tôi đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra; đến năm 2019, tổng thu ngân sách đã đạt 10,6 tỷ đồng. Giá trị gia tăng bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 80 triệu đồng/năm (chỉ tiêu là 70 - 75 triệu đồng/người/năm). Hộ khá, giàu tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,62% (chỉ tiêu đại hội là 2,5%). Công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch đô thị đảm bảo đúng quy định. Tổng số hộ đã được cấp Giấy CNQSD đất là 1.078/1.154 hộ, đạt tỷ lệ 93,4%.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên nên các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, đẩy mạnh hơn. Trong đó, phong trào xây dựng phường văn minh đô thị đạt được nhiều kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Hiện nay, địa phương đã xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, ngõ phố văn minh, lắp đặt hệ thống camera an ninh, trên 1.150 nhà được đánh số đạt 90%/ tổng số hộ.

Nghề trồng hoa cũng đang là mô hình góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất ở phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy
Nghề trồng hoa cũng đang là mô hình góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất ở phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy

Nghi Hòa cũng đã tập trung đầu tư cho công tác giáo dục, xây dựng xã hội học tập, hàng năm xã hội hóa gần 600 triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất; vận động gần 65 triệu đồng/năm để trao quà khuyến học, khuyến tài; hoàn thành chương trình phổ cập tiểu học, THCS. Trường Tiểu học giữ vững chuẩn quốc gia mức độ II, Trường Mầm non chuẩn quốc gia mức độ I, học sinh trong độ tuổi đến trường 100%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học đạt 100%, tốt nghiệp THCS, THPT đạt 98% trở lên; số học sinh trúng tuyển vào học các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp từ 30 đến 35 em.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, nhân rộng những việc làm nhân văn, lối sống nghĩa tình trong cộng đồng. Bên cạnh hỗ trợ của cấp trên, phường còn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, kết hợp với các cuộc vận động của địa phương và các dòng họ để giúp các gia đình xây dựng mới và sửa chữa được 10 nhà đại đoàn kết, tổng trị giá trên 800 triệu đồng, nên đến nay 100% nhà ở tạm đã được xóa. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng được giữ vững.

P.V: Để đạt được những kết quả trên, đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Đảng bộ trong nhiệm kỳ?

Đồng chí Trần Quốc Tuấn: Thực hiện các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của các cấp, Đảng bộ, cấp ủy đảng phường Nghi Hòa luôn tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các mặt tư tưởng, tổ chức, dân vận, kiểm tra, giám sát của Đảng. Đặc biệt, Đảng ủy phường rất chú trọng công tác đổi mới phương thức lãnh đạo đối với hệ thống chính trị và các lĩnh vực đời sống xã hội. 

Đồng chí Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nghi Hòa trao đổi với nhân dân về hiệu quả nghề sản xuất nước mắm. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nghi Hòa trao đổi với nhân dân về hiệu quả nghề sản xuất nước mắm. Ảnh: Thành Duy

Hàng năm, Đảng ủy xây dựng các kế hoạch và quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng các cấp, các đề án của Thị ủy về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị. Đầu năm, Đảng ủy luôn dành thời gian nghe và cho ý kiến vào chương trình công tác của các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể; nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng quý để chỉ đạo thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Đảng ủy phường cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với chính quyền, các đoàn thể, các chi ủy, chi bộ và đảng viên có liên quan thực hiện nhiệm vụ được phân công và thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường lãnh đạo thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; xây dựng chương trình công tác, kế hoạch “Dân vận khéo” và triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, chủ trương, chính sách muốn đi vào cuộc sống tốt thì quan trọng nhất là phải được nhân dân ủng hộ và thực hiện. Vì vậy, Đảng ủy phường tập trung các giải pháp để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; vận động các đoàn thể nhân dân tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Thực hiện tốt chế độ giao ban giữa khối dân vận với cấp ủy chi bộ, Mặt trận và các đoàn thể;...

Một cuộc họp bàn về công tác thu ngân sách của cán bộ, công chức phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy
Một cuộc họp bàn về công tác thu ngân sách của cán bộ, công chức phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy

Nhờ vậy, trong 5 năm liền, Đảng bộ phường Nghi Hòa không có chi bộ trung bình, yếu kém. Đảng bộ hàng năm đều đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, năm 2017 và 2019 đạt trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn giữ vững lập trường chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh. Từ đó, tạo sức lan tỏa để cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

P.V: Trong 5 năm tới, định hướng mục tiêu chủ yếu của Đảng bộ phường Nghi Hòa như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Quốc Tuấn: Vinh dự là 1 trong 3 tổ chức cơ sở đảng được Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò lựa chọn tổ chức đại hội điểm, thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, hệ thống chính trị phường đã tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất nhằm tổ chức đại hội thành công. Trong nhiệm kỳ mới, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, tại Báo cáo chính trị Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình Đại hội mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ tiếp theo là: Tập trung khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế và các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội có tính đột phá và bền vững, đầu tư hạ tầng đô thị đồng bộ; đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị phường vững mạnh; xây dựng phường Nghi Hòa trở thành phường “Văn minh đô thị” một cách vững chắc.

Một góc phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy
Một góc phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò). Ảnh: Thành Duy

Trong đó, định hướng, quan điểm phát triển chung là quyết tâm Nghi Hòa sẽ đạt chuẩn phường văn minh đô thị vào năm 2022; trở thành vùng trọng điểm về dịch vụ du lịch và ẩm thực của thị xã Cửa Lò. Phường tiếp tục chú trọng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, đảng viên; hiệu quả điều hành của chính quyền và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị theo hướng vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

tin mới

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.