Xuất hiện vết nứt dài cả trăm mét trên núi, đe dọa an toàn người dân Tương Dương

(Baonghean.vn) - Vết nứt dài hàng chục mét trên sườn ngọn đồi thuộc bản Huồi Pai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương đang ngày một lan rộng, đe dọa sự an nguy của người dân bản Huồi Pai, người và phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ 543C qua đoạn này.
Theo phản ánh của người dân bản Huồi Pai cho biết, trong năm 2017, trên sườn núi thuộc phía Nam của dòng Huồi Pai, xuất hiện vết nứt dài hàng chục mét. Điểm cao nhất của vết nứt cách Tỉnh lộ 543C hơn 400m. Ngoài ra, tại quả đồi ấy, có rất nhiều vết nứt khác ngày một lớn hơn.

Anh Vi Văn Khôn, Công an viên kiêm Phó bản Huồi Pai cho biết, người dân phát hiện có vết nứt từ năm 2017, đến nay, nó đã lan rộng và kéo dài hơn. Hiện nay, điều nguy hiểm nhất là vết nứt trên khu vực gần đỉnh đồi, nó không chỉ ảnh hưởng đến các gia đình sống dưới chân núi mà còn đe dọa tính mạng của người đi đường và giao thông đi lại của hơn 4 bản vùng trong của xã Yên Tĩnh và Hữu Khuông.

“Nếu chừng đó đất đá mà sạt xuống thì toàn bộ đường cũng như dòng khe Huồi Pai sẽ hoàn toàn bị chặn lại, các hộ dân vùng trong của Huồi Pai chắc lẽ sẽ bị ngập sâu trong nước” – Anh Khôn nói thêm.

Hiện nay, nhiều điểm tại vết nứt cao nhất đã rộng hơn 20cm. Ảnh: Hồ Phương
Hiện nay, nhiều điểm vết nứt  đã lan rộng hơn 20cm. Ảnh: Hồ Phương
Ông Lô Hoàng Diệu, người dân bản Huồi Pai, xã Yên Tĩnh là gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận lũ quét thuộc cơn bão số 3, số 4 hồi tháng 8/2018 vừa qua chưa thể di dời. Mặc dù vậy, với anh Diệu, điều đáng lo ngại nhất vẫn là vết nứt dài trên núi.

“Gia đình tôi đang khẩn trương tìm vị trí mới để di dời nhà. Ở vị trí này hết sức nguy hiểm, vết nứt có thể gây sạt lở bất cứ lúc nào. Khi đó thì toàn bộ gia đình tôi sẽ bị vùi lấp” – Anh Hoàng Diệu chia sẻ.

Quan sát của chúng tôi, vết nứt trên triền đồi thuộc vườn keo của người dân bản Huồi Pai có chiều dài chừng 100m, có những đoạn nứt rộng hơn 20cm. Qua thời gian, phần đất trên núi tại điểm gần với Tỉnh lộ 543C xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Nền đất thuộc khu vực này cũng hết sức yếu.

Điểm giao nhau giữa vết nứt và tỉnh lộ 543 là mỏm núi cao, dốc và có nhiều hòn đá lớn nên rất nguy hiểm. Ảnh: Hồ Phương
Điểm giao nhau giữa vết nứt và Tỉnh lộ 543 là mỏm núi cao, dốc và có nhiều đá lớn rất nguy hiểm. Ảnh: Hồ Phương
Ông Quang Văn Thuyết - Bí thư Chi bộ bản Huồi Pai cho biết, từ khi xuất hiện vết nứt trên núi, người dân bản Huồi Pai ăn không ngon, ngủ không yên. Hy vọng nhà nước, chính quyền địa phương sớm xử lý sự cố trên núi để bà con trong bản an tâm đi lại.

“Từ khi xuất hiện vết nứt chúng tôi đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân hết sức lưu ý mỗi lần đi qua điểm sạt lở đó. Chúng tôi cũng sẽ báo cáo ra xã để phía xã lên kiểm tra và tìm phương án xử lý sự cố đó” – ông Thuyết nói thêm.

Ông Vi Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh cho biết, đoạn Tỉnh lộ 543C thuộc bản Huồi Pai thường xuyên bị sạt lở. Đối với vết nứt lớn trên sườn núi, phía chính quyền xã sẽ cho người ra kiểm tra, báo cáo bằng văn bản lên huyện để huyện có phương án xử lý kịp thời.

Cột điện đường dây cao thế nằm trọn trong phạm vị sạt lở của vết nứt. Ảnh: Hồ Phương
Cột điện đường dây cao thế nằm trọn trong phạm vi sạt lở của vết nứt. Ảnh: Hồ Phương
Bản Huồi Pai có 86 hộ dân với 374 nhân khẩu. Người dân sống ở hai bên dòng khe Huồi Pai và rải rác hai bên Tỉnh lộ 543C. Nguồn kinh tế chủ yếu của dân bản chủ yếu là chăn nuôi, trồng lúa nước ở hai bên bờ suối. Lũ quét và sạt lở đất là hai vấn đề nan giải mà không chỉ người dân bản Huồi Pai mà cả xã Yên Tĩnh thường xuyên phải đối mặt.
Tỉnh lộ 543C nối Cửa Rào (xã Xá Lượng) đi Bản Xàn (xã Hữu Khuông), là tuyến có nhiều người và phương tiện thường xuyên qua lại. Ảnh: Hồ Phương
Tỉnh lộ 543C nối Cửa Rào (xã Xá Lượng) đi bản Xàn (xã Hữu Khuông), là tuyến có nhiều người và phương tiện thường xuyên qua lại. Ảnh: Hồ Phương

“Gần đây, qua phương tiện thông tin đại chúng, thấy các tỉnh miền núi đã xảy ra nhiều trường hợp sạt lở hết sức nghiêm trọng, vùi lấp hàng chục hộ dân vì thế chúng tôi cũng rất lo sợ. Nếu đã phát hiện thấy vết nứt mà không xử lý kịp thời để khi nó xảy ra hậu quả thì thật sự rất đáng tiếc”, một người dân cho biết.

tin mới

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

Rừng me cổ thụ giữa bản làng người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) - Giữa những ngôi nhà sàn ở bản làng người Thái huyện Kỳ Sơn từ hàng chục năm nay mọc lên những cây me rừng. Qua thời gian, rừng me được giữ gìn và phát triển, hiện đang vào mùa trĩu quả tạo nên một cảm giác thanh bình hiếm có.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.