Xuất hiện vết nứt dài cả trăm mét trên núi, đe dọa an toàn người dân Tương Dương

(Baonghean.vn) - Vết nứt dài hàng chục mét trên sườn ngọn đồi thuộc bản Huồi Pai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương đang ngày một lan rộng, đe dọa sự an nguy của người dân bản Huồi Pai, người và phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ 543C qua đoạn này.

Theo phản ánh của người dân bản Huồi Pai cho biết, trong năm 2017, trên sườn núi thuộc phía Nam của dòng Huồi Pai, xuất hiện vết nứt dài hàng chục mét. Điểm cao nhất của vết nứt cách Tỉnh lộ 543C hơn 400m. Ngoài ra, tại quả đồi ấy, có rất nhiều vết nứt khác ngày một lớn hơn.

Anh Vi Văn Khôn, Công an viên kiêm Phó bản Huồi Pai cho biết, người dân phát hiện có vết nứt từ năm 2017, đến nay, nó đã lan rộng và kéo dài hơn. Hiện nay, điều nguy hiểm nhất là vết nứt trên khu vực gần đỉnh đồi, nó không chỉ ảnh hưởng đến các gia đình sống dưới chân núi mà còn đe dọa tính mạng của người đi đường và giao thông đi lại của hơn 4 bản vùng trong của xã Yên Tĩnh và Hữu Khuông.

“Nếu chừng đó đất đá mà sạt xuống thì toàn bộ đường cũng như dòng khe Huồi Pai sẽ hoàn toàn bị chặn lại, các hộ dân vùng trong của Huồi Pai chắc lẽ sẽ bị ngập sâu trong nước” – Anh Khôn nói thêm.

Hiện nay, nhiều điểm tại vết nứt cao nhất đã rộng hơn 20cm. Ảnh: Hồ Phương
Hiện nay, nhiều điểm vết nứt  đã lan rộng hơn 20cm. Ảnh: Hồ Phương

Ông Lô Hoàng Diệu, người dân bản Huồi Pai, xã Yên Tĩnh là gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận lũ quét thuộc cơn bão số 3, số 4 hồi tháng 8/2018 vừa qua chưa thể di dời. Mặc dù vậy, với anh Diệu, điều đáng lo ngại nhất vẫn là vết nứt dài trên núi.

“Gia đình tôi đang khẩn trương tìm vị trí mới để di dời nhà. Ở vị trí này hết sức nguy hiểm, vết nứt có thể gây sạt lở bất cứ lúc nào. Khi đó thì toàn bộ gia đình tôi sẽ bị vùi lấp” – Anh Hoàng Diệu chia sẻ.

Quan sát của chúng tôi, vết nứt trên triền đồi thuộc vườn keo của người dân bản Huồi Pai có chiều dài chừng 100m, có những đoạn nứt rộng hơn 20cm. Qua thời gian, phần đất trên núi tại điểm gần với Tỉnh lộ 543C xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Nền đất thuộc khu vực này cũng hết sức yếu.

Điểm giao nhau giữa vết nứt và tỉnh lộ 543 là mỏm núi cao, dốc và có nhiều hòn đá lớn nên rất nguy hiểm. Ảnh: Hồ Phương
Điểm giao nhau giữa vết nứt và Tỉnh lộ 543 là mỏm núi cao, dốc và có nhiều đá lớn rất nguy hiểm. Ảnh: Hồ Phương

Ông Quang Văn Thuyết - Bí thư Chi bộ bản Huồi Pai cho biết, từ khi xuất hiện vết nứt trên núi, người dân bản Huồi Pai ăn không ngon, ngủ không yên. Hy vọng nhà nước, chính quyền địa phương sớm xử lý sự cố trên núi để bà con trong bản an tâm đi lại.

“Từ khi xuất hiện vết nứt chúng tôi đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân hết sức lưu ý mỗi lần đi qua điểm sạt lở đó. Chúng tôi cũng sẽ báo cáo ra xã để phía xã lên kiểm tra và tìm phương án xử lý sự cố đó” – ông Thuyết nói thêm.

Ông Vi Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh cho biết, đoạn Tỉnh lộ 543C thuộc bản Huồi Pai thường xuyên bị sạt lở. Đối với vết nứt lớn trên sườn núi, phía chính quyền xã sẽ cho người ra kiểm tra, báo cáo bằng văn bản lên huyện để huyện có phương án xử lý kịp thời.

Cột điện đường dây cao thế nằm trọn trong phạm vị sạt lở của vết nứt. Ảnh: Hồ Phương
Cột điện đường dây cao thế nằm trọn trong phạm vi sạt lở của vết nứt. Ảnh: Hồ Phương

Bản Huồi Pai có 86 hộ dân với 374 nhân khẩu. Người dân sống ở hai bên dòng khe Huồi Pai và rải rác hai bên Tỉnh lộ 543C. Nguồn kinh tế chủ yếu của dân bản chủ yếu là chăn nuôi, trồng lúa nước ở hai bên bờ suối. Lũ quét và sạt lở đất là hai vấn đề nan giải mà không chỉ người dân bản Huồi Pai mà cả xã Yên Tĩnh thường xuyên phải đối mặt.

Tỉnh lộ 543C nối Cửa Rào (xã Xá Lượng) đi Bản Xàn (xã Hữu Khuông), là tuyến có nhiều người và phương tiện thường xuyên qua lại. Ảnh: Hồ Phương
Tỉnh lộ 543C nối Cửa Rào (xã Xá Lượng) đi bản Xàn (xã Hữu Khuông), là tuyến có nhiều người và phương tiện thường xuyên qua lại. Ảnh: Hồ Phương

“Gần đây, qua phương tiện thông tin đại chúng, thấy các tỉnh miền núi đã xảy ra nhiều trường hợp sạt lở hết sức nghiêm trọng, vùi lấp hàng chục hộ dân vì thế chúng tôi cũng rất lo sợ. Nếu đã phát hiện thấy vết nứt mà không xử lý kịp thời để khi nó xảy ra hậu quả thì thật sự rất đáng tiếc”, một người dân cho biết.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.