Yên Thành sẽ đề nghị Trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Đến tháng 9/2019, huyện Yên Thành có 38/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng ngày 19/9, UBND huyện Yên Thành đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Tham dự có ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo huyện Yên Thành và đại diện các phòng ban, chủ tịch UBND các xã.

Yên Thành sẽ đề nghị Trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng. Đến tháng 9/2019,  huyện Yên Thành có 38/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đạt 5.475,382 tỷ đồng. Trong đó vốn đóng góp của cộng đồng dân cư và các nguồn vốn khác 1.729,964 tỷ đồng, chiếm 31,6%.

 Những năm qua, diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, như hệ thống giao thông đã nhựa hóa, bê tông hóa thêm 425 km. Đường trục thôn, xóm cứng hóa thêm 838,5 km, đường trục chính nội đồng cứng hóa thêm 458,5 km. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động, cơ sở vật chất giáo dục được trang bị hiện đại, đạt chuẩn theo quy định. 100% thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị...

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã huy động gần 400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp 42 hồ đập và 7 trạm bơm.

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, toàn huyện, mỗi năm giải quyết việc làm cho 3.600 - 4.000 lao động đưa tổng số lao động có việc làm trong 9 năm hơn 30.000 lao động, trong đó có hơn 15.000 người làm việc ở nước ngoài thông qua xuất khẩu lao động.

Yên Thành sẽ đề nghị Trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành đã trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Anh Tuấn

Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước: Năm 2010 đạt 13,92 triệu đồng/người/năm, năm 2015 đạt 26,075 triệu đồng, đến năm 2019 thu nhập bình quân đầu người ước đạt 43 triệu đồng/người/năm, tăng so với 2010 tăng 29,08 triệu đồng. Hộ nghèo giảm dần theo các năm, năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo 9,42%, đến năm 2019 còn 2,92% giảm 6,5%

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành đạt được trong 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, Yên Thành cần chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới, chú trọng quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của huyện để  phát triển tiềm năng du lịch; quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành cho biết sẽ quyết tâm xây dựng Yên Thành hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn vào tháng 11/2019. 

Yên Thành sẽ đề nghị Trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Một góc huyện Yên Thành. Ảnh: Anh Tuấn.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Thành trao thưởng Bằng khen cho 8 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.