Yên Thành thu hút nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng

Bài: Văn Trường; Kỹ thuật: Lâm Tùng

(Baonghean) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Yên Thành có nhiều khởi sắc. Quá trình đó, có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn, phát huy hiệu quả tích cực.

Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Thành về lĩnh vực này.

PV: Thưa đồng chí, huyện Yên Thành được đánh giá là một trong những địa phương đạt được những thành tựu nổi bật trong thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới (NTM). Xin đồng chí cho biết rõ hơn về điều này? 
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ: Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng.
Đến tháng 9/2019, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 đạt 5.475,382 tỷ đồng. Trong đó, vốn đóng góp của cộng đồng dân cư và các nguồn vốn khác 1.729,9 tỷ đồng, chiếm 31,6%.

Yên Thành thu hút nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng ảnh 1
Diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Dương

Gần 10 năm qua, diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông đã nhựa hóa, bê tông hóa thêm 425 km. Đường trục thôn, xóm cứng hóa thêm 838,5 km, đường trục chính nội đồng cứng hóa thêm 458,5 km. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động, cơ sở vật chất giáo dục được trang bị hiện đại, đạt chuẩn theo quy định. 100% thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị...

Toàn huyện hiện có 92 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 78,15%. Tổng vốn đầu tư trong 10 năm cho giáo dục khoảng 727,187 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã huy động gần 400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp 42 hồ đập và 7 trạm bơm. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, toàn huyện, mỗi năm giải quyết việc làm cho 3.600 - 4.000 lao động đưa tổng số lao động có việc làm trong 9 năm hơn 30.000 lao động, trong đó có hơn 15.000 người làm việc ở nước ngoài thông qua xuất khẩu lao động.

Nhiều ngôi nhà khang trang. Ảnh: Văn Trường
Nhiều ngôi nhà khang trang đã mọc lên trên quê lúa Yên Thành. Ảnh: Thái Dương

Xác định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của xây dựng NTM, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đưa các cây trồng, vật nuôi có giá trị vào xây dựng mô hình trên địa bàn huyện. Nâng cao hiệu quả sản xuất bằng việc ưu tiên các mô hình sản xuất theo chuỗi, nông nghiệp công nghệ cao, tìm kiếm thị trường, hướng tới xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng. Huyện chú trọng mạnh thu hút đầu tư, trong 10 năm đã thu hút được 1.693 dự án đầu tư vào địa bàn huyện với tổng vốn đầu tư 14.885 tỷ đồng. Trong đó, có 1.674 dự án đầu tư từ ngân sách cấp trên để đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng với nguồn vốn 11.282 tỷ đồng.

Thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư 5 dự án với tổng vốn đầu tư 214 tỷ đồng, thu hút doanh nghiệp trong nước đầu tư 10 dự án với kinh phí đầu tư 2.014 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài 4 dự án với tổng mức đầu tư 1.375 tỷ đồng.

Sản xuất tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thái Dương
Sản xuất tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thái Dương

Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2020 tập trung thu hút được nhiều dự án quan trọng với số tiền hàng ngàn tỷ đồng. Như dự án JICA (Nhật Bản), dự án biến đổi khí hậu, dự án phát triển hạ tầng nông thôn. Dự án phát triển thương mại hóa nông thôn và tăng cường năng lực cạnh tranh nông nghiệp, dự án hạ tầng du lịch, dự án đầu tư nâng cấp cầu dân sinh và đường giao thông, dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp với du lịch hồ Vệ Vừng xã Đồng Thành.

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nông sản chất lượng cao… Liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong 10 năm, có gần 200 mô hình liên kết sản xuất với diện tích liên kết sản xuất hàng năm 1.000 - 2.000 ha. 

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

PV: Để phấn đấu về đích huyện nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Thành tiếp tục có những giải pháp nào hoàn thành, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM? 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ: Theo kế hoạch đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành sẽ quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn vào tháng 11/2019 và tổ chức công bố huyện đạt chuẩn NTM quý I/2020. Huyện sẽ thực hiện các giải pháp như: Tiếp tục nâng cao chất lượng từng tiêu chí xã, huyện NTM đặc biệt là tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi, điện phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn. 
Huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả đặc biệt là các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phát triển ngành nghề nông thôn, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành kiểm tra lúa giống ở xã Hoa Thành. Ảnh: Văn Trường
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành kiểm tra lúa giống ở xã Hoa Thành. Ảnh: Văn Trường

Đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện 2 dự án: Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Ứng dụng công nghệ quốc tế với dự án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo trên địa bàn huyện; Công ty TNHH Phát triển Chăn nuôi giống gia súc lập (thuộc Tập đoàn TH) với dự án du lịch sinh thái kết hợp với trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ tại hồ Vệ Vừng.

Huyện đặc biệt tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng các nhãn hiệu hàng hóa đối với một số cây cam, bưởi, nấm, đào... Tiếp tục phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với công nghiệp chế biến như cam, sắn, nguyên liệu giấy.

Tuyên truyền rõ về quan điểm, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện “Chương trình mỗi làng, xã một sản phẩm” nhằm tạo sự chuyển biến, quyết tâm cao trong hệ thống chính trị, từ đó tạo ra phong trào rộng khắp trong toàn huyện. Xây dựng, phát triển các làng nghề, làng có nghề, các mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái, du lịch tâm linh.

Hạ tầng giao thông ở Yên Thành đang được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Thái Dương
Hạ tầng giao thông ở Yên Thành đang được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Thái Dương

Huyện thực hiện xã hội hóa đầu tư các công trình cấp nước sạch, chợ nông thôn, công trình thu gom, xử lý rác thải và một số công trình công ích khác, nhất là đối với các công trình có khả năng thu hồi vốn trực tiếp.

Chú trọng phát huy nội lực của cộng đồng dân cư, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của, hiến vật kiến trúc, cây lâu năm, quyền sử dụng đất... để góp phần cùng với ngân sách Nhà nước thực hiện có hiệu quả các nội dung chương trình xây dựng huyện NTM. Cùng đó, đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, mở rộng các loại hình dịch vụ, chú trọng dịch vụ phục vụ sản xuất, du lịch và đời sống dân sinh; kết hợp du lịch tâm linh, du lịch sinh thái với du lịch trải nghiệm NTM. Phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết của toàn dân, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành phấn đấu sớm về đích huyện NTM theo kế hoạch đã đề ra. PV: Xin cảm ơn đồng chí! 
'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

(Baonghean) - Theo quy hoạch, Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm - loại IV, 5 đô thị vệ tinh - loại V. Đây là một định hướng quan trọng để "quê lúa" phát triển theo hướng đô thị - nông thôn bền vững.


Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.