Yên Thành thu hút nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng

Bài: Văn Trường; Kỹ thuật: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Yên Thành có nhiều khởi sắc. Quá trình đó, có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn, phát huy hiệu quả tích cực.
Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Thành về lĩnh vực này.
PV: Thưa đồng chí, huyện Yên Thành được đánh giá là một trong những địa phương đạt được những thành tựu nổi bật trong thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới (NTM). Xin đồng chí cho biết rõ hơn về điều này? 
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ: Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng.
Đến tháng 9/2019, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 đạt 5.475,382 tỷ đồng. Trong đó, vốn đóng góp của cộng đồng dân cư và các nguồn vốn khác 1.729,9 tỷ đồng, chiếm 31,6%.
Diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Dương
Diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Dương

Gần 10 năm qua, diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông đã nhựa hóa, bê tông hóa thêm 425 km. Đường trục thôn, xóm cứng hóa thêm 838,5 km, đường trục chính nội đồng cứng hóa thêm 458,5 km. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động, cơ sở vật chất giáo dục được trang bị hiện đại, đạt chuẩn theo quy định. 100% thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị...

Toàn huyện hiện có 92 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 78,15%. Tổng vốn đầu tư trong 10 năm cho giáo dục khoảng 727,187 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã huy động gần 400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp 42 hồ đập và 7 trạm bơm. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, toàn huyện, mỗi năm giải quyết việc làm cho 3.600 - 4.000 lao động đưa tổng số lao động có việc làm trong 9 năm hơn 30.000 lao động, trong đó có hơn 15.000 người làm việc ở nước ngoài thông qua xuất khẩu lao động.
Nhiều ngôi nhà khang trang. Ảnh: Văn Trường
Nhiều ngôi nhà khang trang đã mọc lên trên quê lúa Yên Thành. Ảnh: Thái Dương

Xác định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của xây dựng NTM, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đưa các cây trồng, vật nuôi có giá trị vào xây dựng mô hình trên địa bàn huyện. Nâng cao hiệu quả sản xuất bằng việc ưu tiên các mô hình sản xuất theo chuỗi, nông nghiệp công nghệ cao, tìm kiếm thị trường, hướng tới xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng. Huyện chú trọng mạnh thu hút đầu tư, trong 10 năm đã thu hút được 1.693 dự án đầu tư vào địa bàn huyện với tổng vốn đầu tư 14.885 tỷ đồng. Trong đó, có 1.674 dự án đầu tư từ ngân sách cấp trên để đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng với nguồn vốn 11.282 tỷ đồng.

Thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư 5 dự án với tổng vốn đầu tư 214 tỷ đồng, thu hút doanh nghiệp trong nước đầu tư 10 dự án với kinh phí đầu tư 2.014 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài 4 dự án với tổng mức đầu tư 1.375 tỷ đồng.
Sản xuất tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thái Dương
Sản xuất tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Thái Dương

Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2020 tập trung thu hút được nhiều dự án quan trọng với số tiền hàng ngàn tỷ đồng. Như dự án JICA (Nhật Bản), dự án biến đổi khí hậu, dự án phát triển hạ tầng nông thôn. Dự án phát triển thương mại hóa nông thôn và tăng cường năng lực cạnh tranh nông nghiệp, dự án hạ tầng du lịch, dự án đầu tư nâng cấp cầu dân sinh và đường giao thông, dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp với du lịch hồ Vệ Vừng xã Đồng Thành.

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nông sản chất lượng cao… Liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong 10 năm, có gần 200 mô hình liên kết sản xuất với diện tích liên kết sản xuất hàng năm 1.000 - 2.000 ha. 
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

PV: Để phấn đấu về đích huyện nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Thành tiếp tục có những giải pháp nào hoàn thành, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM? 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ: Theo kế hoạch đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành sẽ quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn vào tháng 11/2019 và tổ chức công bố huyện đạt chuẩn NTM quý I/2020. Huyện sẽ thực hiện các giải pháp như: Tiếp tục nâng cao chất lượng từng tiêu chí xã, huyện NTM đặc biệt là tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi, điện phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn. 
Huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả đặc biệt là các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phát triển ngành nghề nông thôn, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. 
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành kiểm tra lúa giống ở xã Hoa Thành. Ảnh: Văn Trường
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành kiểm tra lúa giống ở xã Hoa Thành. Ảnh: Văn Trường
Đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện 2 dự án: Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Ứng dụng công nghệ quốc tế với dự án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo trên địa bàn huyện; Công ty TNHH Phát triển Chăn nuôi giống gia súc lập (thuộc Tập đoàn TH) với dự án du lịch sinh thái kết hợp với trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ tại hồ Vệ Vừng.
Huyện đặc biệt tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng các nhãn hiệu hàng hóa đối với một số cây cam, bưởi, nấm, đào... Tiếp tục phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với công nghiệp chế biến như cam, sắn, nguyên liệu giấy.

Tuyên truyền rõ về quan điểm, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện “Chương trình mỗi làng, xã một sản phẩm” nhằm tạo sự chuyển biến, quyết tâm cao trong hệ thống chính trị, từ đó tạo ra phong trào rộng khắp trong toàn huyện. Xây dựng, phát triển các làng nghề, làng có nghề, các mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái, du lịch tâm linh.

Hạ tầng giao thông ở Yên Thành đang được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Thái Dương
Hạ tầng giao thông ở Yên Thành đang được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Thái Dương

Huyện thực hiện xã hội hóa đầu tư các công trình cấp nước sạch, chợ nông thôn, công trình thu gom, xử lý rác thải và một số công trình công ích khác, nhất là đối với các công trình có khả năng thu hồi vốn trực tiếp.

Chú trọng phát huy nội lực của cộng đồng dân cư, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của, hiến vật kiến trúc, cây lâu năm, quyền sử dụng đất... để góp phần cùng với ngân sách Nhà nước thực hiện có hiệu quả các nội dung chương trình xây dựng huyện NTM. Cùng đó, đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, mở rộng các loại hình dịch vụ, chú trọng dịch vụ phục vụ sản xuất, du lịch và đời sống dân sinh; kết hợp du lịch tâm linh, du lịch sinh thái với du lịch trải nghiệm NTM. Phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết của toàn dân, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành phấn đấu sớm về đích huyện NTM theo kế hoạch đã đề ra.PV: Xin cảm ơn đồng chí! 
'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

'Huyện lúa' Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị

(Baonghean) - Theo quy hoạch, Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm - loại IV, 5 đô thị vệ tinh - loại V. Đây là một định hướng quan trọng để "quê lúa" phát triển theo hướng đô thị - nông thôn bền vững.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...