.

Cuộc thi 'Khoảnh khắc vàng' Báo Nghệ An: Ấn tượng từ những tác phẩm

(Baonghean) - Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc vàng” của Báo Nghệ An đã qua mùa giải thứ 5. Đây là cuộc thi thu hút đông đảo các phóng viên ảnh, các nghệ sỹ và các nhà nhiếp ảnh không chuyên tham gia.
 
Năm 2016, cuộc thi đã nhận được 1.250 tác phẩm của gần 90 tác giả. Ban tổ chức đã chọn 808 tác phẩm bao gồm ảnh đơn, bộ ảnh, đúng thể lệ để tham gia chấm giải. Với các tiêu chí cơ bản của giải, tác phẩm: Là khoảnh khắc đẹp nhất về sự kiện, thiên nhiên, con người Nghệ An đã diễn ra trong năm. Nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục, nét đẹp văn hóa của mọi vùng miền trong tỉnh. 
 
Chức năng của báo chí là phản ánh sự thật khách quan, cập nhật, khoảnh khắc đáng nhớ, nên ảnh báo chí cũng phải đảm bảo hết sức trung thực và khách quan mới cung cấp thông tin chính xác cho bạn đọc.
 
Với mục đích của cuộc thi là chọn được tác phẩm thể hiện được ở những “khoảnh khắc vàng” đã diễn ra hàng ngày trên địa bàn tỉnh để đăng tải trên Báo Nghệ An hàng ngày, Nghệ An miền núi, cuối tuần và Báo Nghệ An điện tử. Do vậy, chủ đề phản ánh hết sức phong phú, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực.
 
Ảnh không được phép chỉnh sửa, sắp đặt, có sự tác động đến chủ thể phản ánh mà phải có thông tin trung thực đòi hỏi phóng viên, người cầm máy phải thật sự hy sinh, gian khổ phát hiện, nhạy bén bám sát các sự kiện mọi lĩnh vực của cuộc sống để chớp được khoảnh khắc vàng qua ống kính.
 
 
Bộ ảnh “Giải cứu cá voi” đạt giải Nhất  của tác giả Trần Cảnh Yên.
Bộ ảnh “Giải cứu cá voi” đạt giải Nhất của tác giả Trần Cảnh Yên.
 
Thực tế qua 5 mùa giải của cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An, Ban tổ chức giải đã nhất quán để chọn ra được tác phẩm xuất sắc đó là: Sự kiện lớn của tỉnh, phản ánh khách quan, trung thực, đẹp là tiêu chí cao nhất của thông tin từ tác phẩm ảnh.
 
Vì vậy, bức ảnh có thể có những chi tiết thừa hoặc thiếu, nhưng tính trung thực trong phản ánh phải cao, thông tin càng nhanh càng tốt về những vấn đề đang cập nhật, tác động đến công chúng một cách kịp thời. Nó đòi hỏi các phóng viên ảnh, các nhà nhiếp ảnh khi tham gia tác phẩm phải đáp ứng được tính chất và khoảnh khắc vàng trong ảnh báo chí.
 
Nét nổi bật của ảnh “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An năm nay, độ đồng đều cao hơn, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh được phản ánh hết sức tập trung các chủ đề: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về “Phát triển Nghệ An đến năm 2020”; Phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, các công trình dự án lớn; Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, bảo vệ môi trường, đánh bắt hải sản, đóng tàu theo Nghị định 67/CP, du lịch, lễ hội văn hóa, làng nghề truyền thống, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; huấn luyện trong LLVT; xây dựng nông thôn mới, đề tài về dân tộc, miền núi…
 
 

 

Bức ảnh
Bức ảnh "Mời cụ Thớc lên bỏ phiếu trước" của tác giả Nhật Lân đạt giải Nhì.

Các phóng viên ảnh và các tác giả có ảnh tham gia giải trong năm đã gắn các sự kiện để phản ánh, đồng thời nâng cao tính nghệ thuật trong tư duy chủ đề nội dung, bố cục, góc chụp, màu sắc, đường nét của một tác phẩm ảnh trong các sự kiện, khoảnh khắc được phản ánh.

Do đó, khoảnh khắc vàng năm nay hòa quyện được cả hai yếu tố đó là tính chân thật của sự kiện và đẹp về bức ảnh tạo được ấn tượng cho độc giả. Năm nay, các tác giả cũng đã quan tâm về nội dung chú thích trong ảnh, thể hiện rõ thông tin đầy đủ cho độc giả về: Sự kiện, nhân vật phản ánh, hoạt động gì, như thế nào, tại đâu, thời gian nào một cách mạch lạc.
 
Những tác phẩm như: “Anh Hồ Lợi - xã Quỳnh Lập - Gia công cơ khí lắp ráp tàu thuyền ra khơi bám biển”; “Bà con nông dân xóm Đồng Ao - Nghĩa Hội làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới”; “Bà con nông dân Thanh Lĩnh chống rét cho mạ xuân”; “Bộ đội Trung đoàn 335 - Giúp dân thu hoạch ngô trong mưa lũ”; “Chế biến nguyên liệu gỗ dăm tại Khu công nghiệp Hoàng Mai”; “Chăm sóc rau an toàn ở Yên Thành”; “Trên công trường lấn biển ở Diễn Thịnh”; “Làng nghề bánh đa Trung Yên (Diễn Ngọc)”; “Nghề làm trống ở Nam Sơn - Đô Lương”; “Thu hoạch ngao ở Quỳnh Lưu”; “Tuyết rơi ở miền Tây Nghệ An (xã Na Ngoi)”; “Đêm hội Du lịch Cửa Lò”; “Điệu khắc luống Lễ hội Hang Bua, Quỳ Châu”; “Đóng tàu Nghị định 67 ở TX. Hoàng Mai”; “Trẻ em đến trường ở xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn”; “Tuổi thơ thời @”; “Đẩy lùi hỏa hoạn cứu nhà dân ở thị trấn Cầu Giát”; “Giải cứu cá voi”; “Bầu cử Quốc hội và HĐND ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh”; “Cận cảnh quan trắc môi trường nước biển tại TX. Cửa Lò”; “Luyện tập ở Tiểu đoàn đặc công 31- QK4”; “Chạy tiếp sức ở Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Nghệ An”…
 
 
Chùm ảnh “Tuyết trên miền Tây Nghệ An” đạt giải Ba Giải ảnh Báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 - 2016 của tác giả Thành Cường.
Chùm ảnh “Tuyết trên miền Tây Nghệ An” của tác giả Thành Cường đạt giải Ba.
 
Những “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An năm 2016 đã mang đến cho độc giả những tác phẩm ấn tượng, qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 55 tác phẩm để trưng bày triển lãm giới thiệu nhân dịp Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Báo Nghệ An (10/11/1961 - 2016) vào vòng chung khảo.
 
Có 11 tác phẩm được vinh danh “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ An năm 2016 gồm: Giải Nhất bộ ảnh “Giải cứu cá voi” của tác giả Trần Cảnh Yên; 2 giải Nhì gồm tác phẩm: “Mời cụ Thớc lên bỏ phiếu trước” của tác giả Nhật Lân; “Đưa Đại tá Trần Quang Khải từ biển cả trở về” tác giả Hồ Phương; 3 giải Ba bộ ảnh: “Cận cảnh quan trắc môi trường nước biển tại Cửa Lò” của tác giả Nhật Lân - Đức Anh; “Chạy tiếp sức tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016” của tác giả Đăng Việt; bộ ảnh “Tuyết rơi ở miền Tây Nghệ An” của tác giả Thành Cường; và 5 giải Khuyến khích gồm: Tác phẩm “Giúp dân thu hoạch ngô trong mưa lũ của Trung đoàn 335” của tác giả Huyền Trang; “Nhân dân xóm Đồng Ao xã Nghĩa Hội làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới” của tác giả Thái Trường; “Thu hoạch ngao ở Quỳnh Lưu” của tác giả Hồ Sỹ Long; “Được mùa lúa” của tác giả Lê Quang Vinh; “Đường đến trường của trẻ em xã Bảo Thắng - Kỳ Sơn” của tác giả Vi Chôồng.
 
Thành công của giải năm nay, chính là sự hưởng ứng tích cực nhiệt tình của các phóng viên, các nhiếp ảnh gia và những người yêu nhiếp ảnh trong tỉnh, những “khoảnh khắc vàng” chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Báo Nghệ An.
 
Giải đã ghi nhận sự thủy chung liên tục trong 5 năm qua của nhiều tác giả, họ đã luôn đồng hành với “Khoảnh khắc vàng” Báo Nghệ  An, với các sự kiện của tỉnh nhà, nhạy cảm, nắm bắt để có được thời điểm mà bấm máy đẹp nhất, chớp được những thời khắc sống động, nổi bật trên nhiều chủ đề mang đến những thông tin nóng hổi bằng hình ảnh cho độc giả trên Báo Nghệ An. 
 
Trần Duy Ngoãn
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh
;
.
.