100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh khẳng định, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.

Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII và báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên chất vấn Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII.

GIẢI QUYẾT 100% KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI

Trước Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, có 71 ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến UBND tỉnh để giải quyết; đồng thời ngày 13/12/2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục rà soát, giải quyết 27 kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII và 15 kiến nghị cử tri Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII cần giải quyết dứt điểm.

Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.

Về kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn tiếp tục đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, giám sát việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Đại Thành Lộc tại hồ Tràng Đen, xã Nam Hưng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan nắm bắt, kiểm tra cũng như thông tin đến người dân địa phương về kết quả xử lý một cách kịp thời và minh bạch.

100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ ảnh 1
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII và báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên chất vấn Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII. Ảnh: Thành Cường

Hiện, về bảo vệ môi trường, công ty đã thay thế bạt HDPE tại hồ lắng nước thải; mương dẫn nước thải; lắp đặt thêm hệ thống xử lý mùi tại các chuồng trại; có biện pháp ngăn nước mưa từ khu vực xung quanh chảy vào trang trại..., thay đổi hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sau hệ thống không đổ thải ra ngoài môi trường. Tiến hành xử lý, phun khử trùng, tiêu độc theo quy định.

Công ty đã nộp phạt với số tiền xử phạt là 320 triệu đồng. Đến ngày 19/5/2021, Công ty TNHH Đại Thành Lộc đã di chuyển hết số lợn ra khỏi trang trại và đóng cửa trang trại trong thời gian đình chỉ hoạt động theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh. UBND tỉnh giao Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, UBND huyện Nam Đàn giám sát trang trại Đại Thành Lộc trong thời gian đình chỉ hoạt động và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ ảnh 2
Toàn cảnh kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Về kiến nghị của cử tri xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu tái định cư đập thủy lợi Bản Mồng để nhân dân sớm ổn định chỗ ở, UBND tỉnh cho biết, hiện UBND huyện Quỳ Châu đang triển khai xây dựng 2 khu tái định cư xen dắm là Khu Sau đập phụ 1 và Khu vị trí 2, khu 2, dốc 77.

Đối với Khu tái định cư vị trí 2, khu 2, dốc 77, đã thi công hoàn thành. Hiện UBND huyện Quỳ Châu đang chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu phương án điều chỉnh thiết kế trình các cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Đối với Khu tái định cư sau đập phụ 1, đã thi công đạt 40% khối lượng. Hiện UBND huyện Quỳ Châu đang tiến hành các thủ tục điều chỉnh quy hoạch và thiết kế bản vẽ thi công, dự toán  trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt để tiếp tục thi công. Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Quỳ Châu đẩy nhanh tiến đốc xây dựng Khu tái định cư đập thủy lợi Bản Mồng để nhân dân sớm ổn định chỗ ở.

100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ ảnh 3
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

UBND tỉnh cũng đã trả lời kiến nghị cử tri huyện Nghi Lộc đề nghị ngành Y tế quan tâm xử lý tình trạng quá tải tại Khoa Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An và kiến nghị của cử tri huyện Thanh Chương về việc thành lập các xóm tại các Xí nghiệp chè Thanh Mai, Xí nghiệp chè Hạnh Lâm, Xí nghiệp chè Ngọc Lâm sau khi cổ phần hóa các xí nghiệp chè trên địa bàn huyện, để đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước và quyền lợi của người dân.

KỊP THỜI GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ BỨC XÚC TRONG THỰC TIỄN

Đối với việc thực hiện kết luận chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các Nghị quyết về giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, Báo cáo kết luận giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và Thông báo kết luận các phiên chất vấn của kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, một số công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò giai đoạn 1, cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam; thi công bàn giao đưa vào sử dụng dự án Nâng cấp, mở rộng QL15A đoạn Km320 đến Km324. Tính đến ngày 10/7/2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý giao chi tiết từ đầu năm 2021 đã giải ngân trên 980 tỷ đồng, đạt 33,77% KH.

100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ ảnh 4
Cầu Cửa Hội nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, phương án bố trí đã đảm bảo tập trung hơn nhiều so với giai đoạn trước. Cụ thể: Nguồn ngân sách Trung ương: số lượng dự án (không bao gồm các dự án bố trí thu hồi vốn ứng trước) giảm 69,5% (từ 282 dự án xuống còn 86 dự án); nguồn ngân sách địa phương: số lượng dự án giảm 62,42% (từ 793 dự án xuống còn 298 dự án).

Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025 đã dành 40% tổng vốn để đầu tư các công trình trọng điểm, có tính động lực, kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp, các tuyến giao thông trọng điểm,...

Đối với công tác giao đất, giao rừng, các sở, ngành, địa phương phối hợp với địa phương phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch được UBND tỉnh giao năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nguồn kinh phí còn hạn chế nên tiến độ thực hiện đề án chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Ngân sách tỉnh đã cấp 12 tỷ đồng kinh phí thực hiện đề án án giao rừng gắn với giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác quản lý các dự án thủy điện, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương để thực hiện công tác giám sát, kiểm tra hoạt động xây dựng, vận hành, khai thác các dự án thủy điện để đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Qua kiểm tra cơ bản các chủ đầu tư, chủ sở hữu đập và hồ chứa thủy điện đã thực hiện tốt các nội dung được quy định về quản lý an toàn đập và hồ chứa, đồng thời cũng chỉ ra các tồn tại cần giải quyết để đảm bảo công tác an toàn trong vận hành nhà máy. Từ đó, các chủ đầu tư triển khai khắc phục và đã vận hành công trình an toàn trong mùa mưa bão 2020.

Đối với việc xử lý tình trạng các dự án chậm tiến độ kéo dài, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo làm rõ tiêu chí lựa chọn 84/239 dự án đề xuất kiểm tra trong năm 2021. Rà soát, phân nhóm 239 dự án về thủ tục pháp lý đã có; sơ bộ tình hình triển khai thực hiện dự án.

100% kiến nghị của cử tri và nội dung đại biểu quan tâm được trả lời đầy đủ ảnh 5
Công tác giám sát, kiểm tra hoạt động xây dựng, vận hành, khai thác các dự án thủy điện để đảm bảo an toàn được cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Trong ảnh: Thủy điện Bản Ang. Ảnh tư liệu

Trong năm 2021, có 9 dự án bị chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các thủ tục pháp lý có liên quan; đưa tổng số dự án bị chấm dứt hoạt động đến thời điểm hiện nay là 195 dự án, với tổng diện tích đất 120.450 ha.

Về chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, UBND tỉnh đang xây dựng “Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022-2025” trình HĐND tỉnh xem xét quyết nghị trong năm 2021.

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng báo cáo kết quả giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, công tác văn hóa và công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn./.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.