Bài học từ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19 ở thành phố Vinh

Tuấn Phan (Ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh)

(Baonghean.vn) -Sau thời gian thành phố Vinh thực hiện Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường, đến thời điểm này cơ bản diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng, khống chế. Kết quả đó cho thấy công tác chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố đang đi đúng hướng.

Đợt bùng phát dịch thứ 4, xảy ra trên địa bàn thành phố Vinh trong điều kiện người từ các địa phương có dịch trên cả nước, người dân ở vùng có dịch trở về địa phương. Thành phố đã xuất hiện những chùm ca bệnh phức tạp. Là đầu mối giao thông, giao thương trọng điểm, lượng người lưu thông lớn, nhiều loại hình dịch vụ thương mại, nhất là hoạt động chợ đầu mối, chợ Vinh, các Trung tâm thương mại, siêu thị do vậy nguy cơ lây nhiễm dịch hiện hữu rất lớn.
Trước diễn biến của dịch, ngay từ đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã chủ động thực hiện giãn cách xã hội áp dụng Chỉ thị 19, Chỉ thị 15 và thực hiện Chỉ thị 16 và 16+ theo diễn tiến của dịch.

Việc chủ động sớm thực hiện giãn cách xã hội đã ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, đồng thời các lực lượng chuyên môn đã sớm rà soát, truy vết các trường hợp F0, F1 để cách ly theo quy định của ngành Y tế.

Lãnh đạo thành phố Vinh kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.
Lãnh đạo thành phố Vinh kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Ảnhh: P.V

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã quan tâm nâng cao năng lực hệ thống y tế, chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh ở nhiều mức độ từ thấp đến cao. Xây dựng các kế hoạch tương ứng với các tình huống diễn biến dịch trên địa bàn. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của người dân tham gia phòng chống dịch được triển khai bài bản, nhất là thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thành phố sớm triển khai tiêm vắc xin ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch. Khoanh vùng kịp thời các khu vực có người nhiễm, tiến hành truy vết các F hạn chế lây lan. Song song với đó, Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch thành phố đã sớm có các kế hoạch cụ thể để đảm bảo lưu thông hàng hóa, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an sinh xã hội… trong từng giai đoạn.
Bài học từ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19 ở thành phố Vinh ảnh 2
Thành phố Vinh trong những ngày thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Lê Thắng 
Tính đến 12/9/2021, số ca mắc trên địa bàn thành phố giảm dần, nhất là số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn, huy động các bệnh viện tư nhân cùng vào cuộc, tổ chức điểm cách ly, khai báo y tế tại các trạm y tế phường xã.  Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, một số trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên địa bàn đã đồng hành hỗ trợ cơ sở để thành phố làm khu cách ly bệnh nhân. Hoạt động các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh điều chỉnh lại hoạt động đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch. 
Chính vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men của người dân trong những ngày giãn cách luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân. Chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh việc thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh, sự vào cuộc của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã hỗ trợ cho nhiều đối tượng chính sách. MTTQ với vai trò đầu mối tiếp nhận và phân phối các mặt hàng tiếp nhận, để đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Lãnh đạo thành phố Vinh tặng quà động viên lực lượng tuyến đầu. Ảnh: P.V
Lãnh đạo thành phố Vinh tặng quà động viên lực lượng tuyến đầu. Ảnh: P.V

Sự hỗ trợ lương thực, thực phẩm từ các huyện, thị cho thành phố vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng vừa thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn của người dân trong tỉnh với thành phố.

Sự vào cuộc của hệ thống chính trị ở cơ sở rất hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia của người dân trực tiếp, tự nguyện, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trên rất nhiều nội dung. Từ việc hỗ trợ, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của mình; đến quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ Phòng chống Covid-19; tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, bảo vệ "vùng xanh"; cung cấp nhu yếu phẩm…

Ngay từ đầu khi dịch bệnh bùng phát người dân đã thể hiện rất rõ, vai trò là chủ thể, là chiến sỹ trong phòng, chống dịch...

Công tác thông tin, tuyên truyền đóng góp vai trò và giải pháp quan trọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tổ công tác tuyên truyền phòng chống Covid đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch. Từ thành phố đến phường, xã đều khai thác các nhóm Zalo, Facebook để phục vụ công tác thông tin liên lạc, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động được tổ chức hiệu quả, tác động sâu rộng đến nhân dân, tạo sức lan tỏa và niềm tin vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở. Công tác phòng, chống dịch  của thành phố, vì vậy đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân; nhân dân đồng tình hưởng ứng; đặt niềm tin đối với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Bài học từ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19 ở thành phố Vinh ảnh 4
TP. Vinh triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường
Dự báo diễn biến dịch còn phức tạp, việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc vào tình hình dịch tễ, về nguy cơ dịch bệnh của từng khu vực, từng địa bàn

. Từ kết quả đạt được, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố yêu cầu cấp ủy, chính quyền, lực lượng phòng chống dịch từ thành phố đến phường xã không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Kiên định tư tưởng làm nghiêm, làm chặt, chống dịch như chống giặc, mọi người dân nghiêm túc và trách nhiệm thực hiện khuyến cáo 5K kết hợp với các giải pháp khác.

Giải pháp tiêm vắc xin cho người dân sẽ được ưu tiên, trong đó căn cứ điều kiện công việc ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch: đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế; lực lượng công an, quân đội, lực lượng phòng chống dịch ở phường xã: bí thư, khối trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, tổ Covid cộng đồng khối xóm; đội ngũ tình nguyện viên của các đoàn thể; giáo viên; tiểu thương các chợ, nhân viên bán hàng siêu thị, nhân viên giao nhận hàng chuyên nghiệp (shipper)… và mở rộng ra toàn dân trong điều kiện sớm nhất có vắc xin. 

Bài học từ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19 ở thành phố Vinh ảnh 5
Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho tiểu thương, BQL các khu chợ. Ảnh: Quang An
Cùng với đó, việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế phải được chấp hành nghiêm túc từ mỗi cá nhân để bảo vệ thành quả chống dịch. Ý thức trách nhiệm, ý thức tự giác, ý thức chấp hành pháp luật của người dân có ý nghĩa quyết định. Thiết lập, bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” phát huy vai trò tự quản của người dân. Tập trung kiểm soát chặt “vùng đỏ”, từng bước nới lỏng, mở lại các hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh an toàn, khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để “xanh hóa” địa bàn và bảo vệ “vùng xanh”, sớm đưa phường xã về trạng thái bình thường mới bền vững.

Thành phố dần mở hoạt động các chợ dân sinh khi đảm bảo các yêu cầu chống dịch; hoạt động doanh nghiệp, đơn vị sản xuất khuyến khích “03 tại chỗ”, hoặc “01 cung đường, 02 địa điểm”; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Duy trì hoạt động các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí quan trọng, nhất là cửa ngõ thành phố.

Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực áp dụng Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Quang An
Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm chính việc cung ứng thực phẩm cho người dân tại khu vực áp dụng Chỉ thị 16 nâng cao. Ảnh: Quang An

Quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mỗi xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch, có các kịch bản phòng, chống dịch tại địa bàn, chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch trong mọi tình huống trên địa bàn. Đẩy mạnh và đổi mới đa dạng hóa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch, đời sống tinh thần cho người dân, nâng cao tinh thần đoàn kết và niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch.

Diễn biến dịch Covid dự báo còn phức tạp, kéo dài, yếu tố khó lường sẽ tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế, xã hội của thành phố. Những bài học được đúc rút trong công tác phòng chống dịch đi đúng hướng thời gian qua là những kinh nghiệm để thành phố vững tin làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn thời gian tới.

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.