Bí thư Tỉnh ủy: Tăng trách nhiệm, tâm huyết cho phát triển miền Tây

Nhóm PV 19/06/2018 13:40

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đối với các sở, ngành khi phát biểu tại Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn 2030" do UBND tỉnh phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức vào sáng 19/6 tại huyện Con Cuông.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn, đồng tình cao với ý kiến phát biểu góp ý hết sức tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu và cho rằng phát triển miền Tây Nghệ An là nhiệm vụ rất quan trọng.

Bí thư Tỉnh ủy đã tập trung phân tích về định hướng để phát triển miền Tây Nghệ An, theo đó trước hết cần tập trung cho quy hoạch phát triển miền Tây Nghệ An trong quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ An.

Trên cơ sở quy hoạch cần tính toán để phát triển hạ tầng nhằm phát triển các vùng sản xuất; cụm dân cư, đô thị; thương mại, du lịch và công nghiệp cho khu vực miền Tây.

Đi vào cụ thể, đối với phát triển sản xuất ở khu vực miền Tây, trước hết Bí thư Nguyễn Đắc Vinh đề cập đến khu vực nông nghiệp, trong đó ngành này cần hướng đến hai mục tiêu là phát triển kinh tế và xóa đói, giảm nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, xét về khía cạnh phát triển kinh tế phải chú ý vùng sản xuất tập trung, phải ưu tiên và có chính sách để thúc đẩy; còn xóa đói giảm nghèo, phải tính toán để chăm lo điều kiện và phương tiện sản xuất cho nhân dân, trong đó quan trọng nhất là chia đất cho dân.

“Hai việc này phải tính toán cho hài hòa để chúng ta phát triển kinh tế nhưng vẫn giải quyết được vấn đề xóa đói giảm nghèo” - Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải tính toán để khắc phục hạn chế hiện nay là sản phẩm trồng trọt làm ra chưa đồng đều nên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào chế biến còn khó khăn; đồng thời năng suất, chất lượng, giá trị trên một đơn vị diện tích chưa đạt mục tiêu đề ra; mặt khác phải nghiên cứu để phát triển dược liệu ở khu vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đặt vấn đề trong phát triển ngành chăn nuôi, liệu có cần đẩy mạnh tăng quy mô đàn gia súc, gia cầm hay tập trung để nâng cao chất lượng đàn vật nuôi gắn với thị trường đầu ra và đề nghị các ngành chức năng, các địa phương tính toán để có hướng đi phù hợp. Mặt khác, trên địa bàn miền Tây có các hồ thủy điện lớn, cần nghiên cứu để khai thác hiệu quả nhằm phát triển ngành thủy sản.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đặt ra các vấn đề đối với phát triển công nghiệp như chế biến nông, lâm sản cần đảm bảo hợp lý gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu, không chồng chéo lẫn nhau.

Bên cạnh đó, trong công nghiệp khai khoáng cần nghiên cứu tiếp cận theo hướng cấp những mỏ vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời mỏ khoáng sản nào hiệu quả thì mới đưa vào khai thác.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý đến phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại; quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, nhất là tập trung cho công tác giáo dục trong khu vực; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; chú trọng đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đặt ra những vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh trong kết luận cần giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành để tăng trách nhiệm, sự tâm huyết, suy nghĩ trong quá trình thực hiện từng nhóm vấn đề phát triển miền Tây Nghệ An.

“Vì thực sự quá trình thực hiện rất khó. Nếu không quan tâm, không có xem xét, đánh giá hàng năm, điều chỉnh kịp thời những việc thấy chưa hợp lý thì tiến trình sẽ chậm đi rất nhiều” - Bí thư Tỉnh ủy nhận định.

Bí thư Tỉnh ủy: Tăng trách nhiệm, tâm huyết cho phát triển miền Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO