Bình yên ở giáo xứ Tân Lập​

(Baonghean.vn) - Thời gian qua giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để duy trì có hiệu quả mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn.

Giáo xứ Tân Lập có 370 hộ, với 1.500 nhân khẩu. Với phương châm được đặt lên hàng đầu là “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” nên giáo xứ đã thành lập 1 tổ đảm bảo ANTT, có 19 tình nguyện viên tham gia. Tổ đã cắt cử thành viên luân phiên thay nhau trực và đi tuần tra cả ngày lẫn đêm, nhằm nhắc nhở con em không tụ tập đông người quá giờ quy định và không vi phạm các tệ nạn xã hội như: Trộm cắp, lô đề, cờ bạc, ma túy, gây gổ đánh nhau… Đồng thời, tiến hành hòa giải những vụ việc mâu thuẫn, xích mích giữa các gia đình trong khu dân cư.

Giáo xứ Tân Lập điển hình trong công tác đảm bảo ANTT
Giáo xứ Tân Lập điển hình trong công tác đảm bảo ANTT. Ảnh: Hồng Diện 

Đối với những vụ việc phức tạp thì tổ kịp thời báo cáo lên linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ và Ban công an của thị trấn đến để giải quyết một cách nhanh chóng, dứt điểm. Hơn nữa, mỗi tổ dân cư cứ đều đặn sinh hoạt giáo hội một tuần một lần tại một hộ gia đình. Trong những lần sinh hoạt này, nếu hộ nào có con em vi phạm ANTT thì tổ trưởng sẽ nhắc nhở, khiển trách. Đặc biệt, qua làm lễ tại nhà thờ, linh mục quản xứ đều khuyên răn con cháu và hộ dân luôn đoàn kết, để cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.

Khi làm lễ tại nhà thờ, Đức cha phổ biến rất nhiều và truyền đạt kiến thức về công tác tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa bàn để nâng cao hiểu biết cho người dân, nhằm chung tay thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, Đức cha hay răn dạy, nhất là thế hệ trẻ sống đúng mục đích, lý tưởng để không bị cám dỗ bởi các tệ nạn, từ đó trở thành những con người có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Anh Huệ - Giáo dân giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát

Trong những năm qua, linh mục quản giáo và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể tại địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, vận động giáo dân “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Tốt đời, đẹp đạo”, “Tâm sáng hướng thiện”... Đặc biệt, giáo xứ Tân Lập còn gắn với việc thực hiện mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội” với xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa và lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do các cấp phát động.

Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập phối hợp với UBMTTQ thị trấn Cầu Giát trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của giáo dân
Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập phối hợp với UBMTTQ thị trấn Cầu Giát trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của giáo dân. Ảnh: Hồng Diện 

Ông Trần Trung Nhật - Phó Hội đồng mục vụ, giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát cho biết: Hội đồng mục vụ thường xuyên đôn đốc Ban An ninh giáo xứ làm tốt công tác tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân để họ thấm nhuần được tinh thần kính Chúa, yêu người và có trách nhiệm với công tác an ninh cơ sở. Nhờ những cách làm hiệu quả, sát với thực tế nên bà con luôn tuân thủ nghiêm chỉnh về quyền và nghĩa vụ của công dân. Vì vậy với đặc thù là địa bàn nằm ở trung tâm của huyện nhưng trong giáo xứ không có người phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu và dưới sự hướng dẫn của UBMTTQ thị trấn Cầu Giát nên vào năm 2018, giáo xứ Tân Lập đã xây dựng mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội”. Đến nay thực sự đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, bà con giáo dân ngày càng nâng cao ý thức, đề cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm và tích cực tham gia phong trào tự quản ở địa phương. Qua mô hình này tạo thêm sự gần gũi, gắn bó giữa chính quyền, MTTQ với đồng bào công giáo, để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bà con giáo xứ Tân Lập luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước
Bà con giáo xứ Tân Lập luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Hồng Diện 

Giáo xứ Tân Lập là một trong những địa bàn không có các tệ nạn xã hội, tình hình ANTT cơ bản ổn định. Vấn đề này được thị trấn đánh giá cao bởi sự lãnh đạo, sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của hội đồng mục vụ, đặc biệt là linh mục quản xứ cũng như là tổ an ninh. Đó là, thường xuyên triển khai công tác an ninh theo từng khu vực, quanh nhà thờ và các khối có cả giáo dân và lương dân sinh sống. 

Ông Nguyễn Vinh Hiến - Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu 

Nhờ đảm bảo công tác ANTT nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân giáo xứ Tân Lập nói riêng và nhân dân thị trấn Cầu Giát nói chung yên tâm sản xuất, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình thúc đẩy kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh trật tự./.

Tin mới

VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.