Bình yên ở giáo xứ Tân Lập​

(Baonghean.vn) - Thời gian qua giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để duy trì có hiệu quả mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn.

Giáo xứ Tân Lập có 370 hộ, với 1.500 nhân khẩu. Với phương châm được đặt lên hàng đầu là “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” nên giáo xứ đã thành lập 1 tổ đảm bảo ANTT, có 19 tình nguyện viên tham gia. Tổ đã cắt cử thành viên luân phiên thay nhau trực và đi tuần tra cả ngày lẫn đêm, nhằm nhắc nhở con em không tụ tập đông người quá giờ quy định và không vi phạm các tệ nạn xã hội như: Trộm cắp, lô đề, cờ bạc, ma túy, gây gổ đánh nhau… Đồng thời, tiến hành hòa giải những vụ việc mâu thuẫn, xích mích giữa các gia đình trong khu dân cư.

Giáo xứ Tân Lập điển hình trong công tác đảm bảo ANTT
Giáo xứ Tân Lập điển hình trong công tác đảm bảo ANTT. Ảnh: Hồng Diện 

Đối với những vụ việc phức tạp thì tổ kịp thời báo cáo lên linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ và Ban công an của thị trấn đến để giải quyết một cách nhanh chóng, dứt điểm. Hơn nữa, mỗi tổ dân cư cứ đều đặn sinh hoạt giáo hội một tuần một lần tại một hộ gia đình. Trong những lần sinh hoạt này, nếu hộ nào có con em vi phạm ANTT thì tổ trưởng sẽ nhắc nhở, khiển trách. Đặc biệt, qua làm lễ tại nhà thờ, linh mục quản xứ đều khuyên răn con cháu và hộ dân luôn đoàn kết, để cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.

Khi làm lễ tại nhà thờ, Đức cha phổ biến rất nhiều và truyền đạt kiến thức về công tác tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa bàn để nâng cao hiểu biết cho người dân, nhằm chung tay thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, Đức cha hay răn dạy, nhất là thế hệ trẻ sống đúng mục đích, lý tưởng để không bị cám dỗ bởi các tệ nạn, từ đó trở thành những con người có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Anh Huệ - Giáo dân giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát

Trong những năm qua, linh mục quản giáo và Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể tại địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức để tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, vận động giáo dân “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Tốt đời, đẹp đạo”, “Tâm sáng hướng thiện”... Đặc biệt, giáo xứ Tân Lập còn gắn với việc thực hiện mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội” với xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa và lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do các cấp phát động.
Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập phối hợp với UBMTTQ thị trấn Cầu Giát trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của giáo dân
Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lập phối hợp với UBMTTQ thị trấn Cầu Giát trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của giáo dân. Ảnh: Hồng Diện 

Ông Trần Trung Nhật - Phó Hội đồng mục vụ, giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát cho biết: Hội đồng mục vụ thường xuyên đôn đốc Ban An ninh giáo xứ làm tốt công tác tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân để họ thấm nhuần được tinh thần kính Chúa, yêu người và có trách nhiệm với công tác an ninh cơ sở. Nhờ những cách làm hiệu quả, sát với thực tế nên bà con luôn tuân thủ nghiêm chỉnh về quyền và nghĩa vụ của công dân. Vì vậy với đặc thù là địa bàn nằm ở trung tâm của huyện nhưng trong giáo xứ không có người phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu và dưới sự hướng dẫn của UBMTTQ thị trấn Cầu Giát nên vào năm 2018, giáo xứ Tân Lập đã xây dựng mô hình “Giáo xứ bình yên, không có tệ nạn xã hội”. Đến nay thực sự đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, bà con giáo dân ngày càng nâng cao ý thức, đề cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm và tích cực tham gia phong trào tự quản ở địa phương. Qua mô hình này tạo thêm sự gần gũi, gắn bó giữa chính quyền, MTTQ với đồng bào công giáo, để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bà con giáo xứ Tân Lập luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước
Bà con giáo xứ Tân Lập luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Hồng Diện 

Giáo xứ Tân Lập là một trong những địa bàn không có các tệ nạn xã hội, tình hình ANTT cơ bản ổn định. Vấn đề này được thị trấn đánh giá cao bởi sự lãnh đạo, sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của hội đồng mục vụ, đặc biệt là linh mục quản xứ cũng như là tổ an ninh. Đó là, thường xuyên triển khai công tác an ninh theo từng khu vực, quanh nhà thờ và các khối có cả giáo dân và lương dân sinh sống. 

Ông Nguyễn Vinh Hiến - Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu 

Nhờ đảm bảo công tác ANTT nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân giáo xứ Tân Lập nói riêng và nhân dân thị trấn Cầu Giát nói chung yên tâm sản xuất, phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình thúc đẩy kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh trật tự./.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?