Bốn mũi phát triển kinh tế trọng tâm của thị xã Cửa Lò

Mai Hoa 26/07/2021 13:07

(Baonghean.vn) - Định hướng, mục tiêu phát triển của thị xã Cửa Lò là cùng với thành phố Vinh trở thành đầu tàu tăng trưởng của tỉnh. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã đang tập trung triển khai để hiện thực hóa mục tiêu đó thông qua bốn mũi phát triển kinh tế trọng tâm.

Đổi mới tư duy làm du lịch

So với chính Cửa Lò 10, 15 năm trước thì không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của thị xã. Tuy nhiên phát triển du lịch Cửa Lò thời gian qua đang với một tinh thần: đưa đến thị trường những gì mình đang có mà chưa đưa đến những cái thị trường đang cần. Bằng nhận thức thẳng thắn đó, Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò đã, đang trăn trở, quyết tâm đổi mới làm du lịch, nhằm biến cái mình có thành cái thị trường cần với sự đa dạng các dịch vụ.

Du lịch Cửa Lò phải có cách làm và cạnh tranh bằng thương hiệu riêng của mình theo chiều sâu nhằm đáp ứng được tất cả nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch từ hạng sang đến bình dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò

Bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Cảnh Hùng
Bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Cảnh Hùng

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi cho biết: Bên cạnh thu hút các dự án du lịch lớn và thúc đẩy triển khai các dự án đã thu hút để tạo động lực lan tỏa thì Cửa Lò tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã; trong đó trọng tâm là cấu trúc lại hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ “2 sao”, “3 sao” ở khu vực phía Bắc thị xã thông qua vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân liên minh, liên kết đầu tư phát triển, gắn với chỉnh trang đô thị.

Thị xã cũng đã hoàn thành việc xây dựng quy hoạch khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh bằng việc giải tỏa hết các ki-ốt kinh doanh dọc bãi biển, trả lại không gian bãi biển đẹp và quy hoạch, xây dựng thảm cỏ, công viên cây xanh tạo không gian xanh phục vụ du khách dạo chơi, thưởng ngoạn; quy hoạch khu tắm tráng, bãi để xe và một số quán bar, cà phê sang trọng phục vụ du khách du lịch.

Cùng với đó là phát huy thế mạnh của mảnh đất chỉ có hơn 28 km2, nhưng có đến 11 di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh để xây dựng Cửa Lò thành điểm đến du lịch tâm linh của du khách trong cả nước.

Đường Nguyễn Sinh Cung - Thị xã Cửa Lò khang trang sạch đẹp. Ảnh: Lâm Tùng

Để tăng chiều sâu của du lịch Cửa Lò, thị xã cũng đã, đang đặt ra quyết tâm đổi mới tư duy, sáng tạo nhằm đa dạng các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Đến với Cửa Lò không chỉ có dịch vụ tắm biển, nghỉ dưỡng mà còn là nơi tổ chức các sự kiện, hội nghị lý tưởng; sản phẩm ẩm thực đa dạng mang tính đặc trưng, đặc hữu của địa phương, chứ không phải khách Hà Nội vào Cửa Lò ăn sáng bằng phở Hà Nội hay phở gia truyền Nam Định mà phải là các sản phẩm bún - cháo cá, cua, ngêu…

Điều này đòi hỏi mỗi nhà hàng, khách sạn và mỗi người dân đều phải tư duy, trăn trở thật sự, tạo nét riêng cho cơ sở của mình và quê hương thị xã mình. Đặc biệt, thị xã đang định hướng phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, trải nghiệm thông qua khai thác lợi thế các đầm sen trong các khu dân cư cùng với xây dựng các hệ sinh thái dọc bờ biển để tạo các điểm check in ấn tượng, hấp dẫn tại Cửa Lò.


Để có thể khai thác, phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, trải nghiệm, ở thị xã hiện đang dấy lên phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gồm 8 nhóm tiêu chí với 77 nội dung cụ thể.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò, thông qua phong trào này nhằm tạo ra thay đổi lớn về tư duy, tập tục, thói quen không phù hợp với xu hướng phát triển văn minh đô thị để cùng nhau có trách nhiệm xây dựng quê hương Cửa Lò thành miền quê đáng sống; đồng thời thay đổi ý thức làm du lịch của người dân Cửa Lò không thể giữ mãi cách giao tiếp “ăn sóng, nói gió” của người dân miền biển. Đó cũng chính là chiều sâu làm du lịch cần phải hướng tới.

Khách đến tham quan làng nghề nước mắm Nghi Hải. Ảnh: Thanh Phúc
Ở phường Nghi Hương, theo chia sẻ của đồng chí Trần Minh Lương - Bí thư Đảng ủy phường, ngoài chung tay hiến đất, phá dỡ bờ rào, cổng xây để mở rộng một số tuyến đường; đóng góp xây dựng hệ thống đường điện chiếu sáng, đường cờ; người dân cũng đã tích cực tự chỉnh trang cổng ngõ, tường rào, vườn tược, công trình vệ sinh của nhà mình để đảm bảo hài hòa, xanh, sạch, đẹp.

Để tạo ra sự chuyển động đồng bộ, cấp ủy đã giao cho từng tổ chức đoàn thể đảm nhận từng công việc cụ thể. Như Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm giúp đỡ các hộ gia đình già cả, neo đơn chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, tường rào; cột, bó hệ thống dây điện, cáp quang, bóc dỡ các biển quảng cáo, rao vặt ảnh hướng đến mỹ quan đô thị. Hội Nông dân chỉ đạo các hộ dân xây dựng các mô hình vườn đẹp, không để vườn hoang hóa. Hội LHPN xã đảm nhận việc huy động nguồn lực nhân dân làm đường điện, đường cờ gắn với giữ vệ sinh môi trường…

Để Cửa Lò trở thành đầu tàu tăng trưởng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đưa thị xã phát triển toàn diện, vững chắc, văn minh, hiện đại, cùng với thành phố Vinh trở thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Ngày 14/6/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về “Xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò đến năm 2025 và những năm tiếp theo” với mục tiêu trọng tâm, đưa thị xã Cửa Lò phát triển nhanh, bền vững, cùng với thành phố Vinh trở thành đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ.

Hàng năm, TX. Cửa Lò luôn dành nguồn ngân sách để chỉnh trang đô thị.̣Ảnh: M.H
Hàng năm, TX. Cửa Lò luôn dành nguồn ngân sách để chỉnh trang đô thị. Ảnh: M.H

Để hiện thực hóa mục tiêu nêu trên, thị xã Cửa Lò xác định 4 mũi kinh tế trọng tâm. Ngoài phát triển kinh tế du lịch đó còn là kinh tế cảng biển; kinh tế nghề cá và hậu cần nghề cá; kinh tế nông nghiệp. Với nghề cá và hậu cần nghề cá sẽ quyết liệt chỉ đạo nâng cao năng lực khai thác, đánh bắt cho người dân phường Nghi Thủy; đồng thời khôi phục nghề biển ở 2 phường Nghi Tân, Nghi Hải lâu nay đã mai một thông qua tạo điều kiện để người dân tiếp cận về vốn, tổ chức các lớp đào tạo nghề, hình thành một lực lượng lao động thanh niên làm nghề biển ở Cửa Lò.

Đây là hướng phát triển bền vững, tạo sự ấm no cho người dân và thực tiễn 2 năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làm du lịch bị ảnh hưởng, nhưng hơn 2.800 lao động làm nghề cá và các dịch vụ nghề cá ở phường Nghi Thủy vẫn có thu nhập ổn định. Về kinh tế nông nghiệp ở Cửa Lò không đi theo sản lượng mà hướng sản xuất sạch, hữu cơ có giá trị kinh tế cao phục vụ du lịch thông qua liên kết với các doanh nghiệp, hộ gia đình để sản xuất.

Trên cơ sở nội lực chính của Cửa Lò, Nghị quyết số 01-NQ/TU được Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành cũng khẳng định rõ trách nhiệm chung của tỉnh để Cửa Lò phát triển đúng vị thế, cùng với thành phố Vinh trở thành đầu tàu tăng trưởng của tỉnh. Trách nhiệm đó được thể hiện rõ thông qua đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn, giai đoạn 2021 - 2026 một số dự án trọng điểm, như dự án nâng cấp đường Bình Minh; xây dựng mới đường vào bến cảng 5 và 6; tiếp tục triển khai dự án nước thải trên địa bàn thị xã. UBND tỉnh cũng đã xây dựng cơ chế đặc thù cho thị xã để trình HĐND tỉnh quyết định vào kỳ họp tới.

Bốn mũi phát triển kinh tế trọng tâm của thị xã Cửa Lò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO