Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

Mỹ Hà 05/10/2022 14:29

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…

Em Nguyễn Văn Đức (học sinh lớp 12D5 – Trường THPT Thanh Chương 3) ở xã Thanh Nho, có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, dù sức khỏe không tốt, bố của em vẫn lặn lội vào Nam làm ăn để mong có tiền nuôi con và mẹ già 76 tuổi. Nhưng không may, cách đây hơn 2 tuần, do làm việc quá sức, ông đột ngột qua đời, làng xóm phải kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để đưa thi thể ông về.

Các giáo viên của Trường THPT Thanh Chương 3 chuẩn bị bữa ăn cho học sinh. Ảnh: CSCC

Chưa qua nỗi đau mất bố, thì trận lũ cuối tháng 9 xảy ra trên diện rộng toàn địa bàn huyện Thanh Chương, trong đó có xã Thanh Nho – nơi gia đình Đức sinh sống. Thời điểm lũ dâng cao, nước tràn vào cả sân vườn và ngấp nghé sàn nhà. Nếu không có hàng xóm giúp đỡ thì có lẽ toàn bộ lúa và tài sản của gia đình cũng bị ngập hoặc trôi trong nước.

Trận lũ vừa qua, gần như tài sản cả đời tích cóp của gia đình em Hoàng Thùy Linh (lớp 11D1) cũng bị trôi theo nước lũ. Linh là chị cả, phía sau Linh còn có 3 em. Trong đó, em út mẹ mới sinh yếu và đang ở trong bệnh viện nên cuộc sống gia đình thời điểm này hết sức vất vả. Những ngày này, phải rất cố gắng Linh mới có thể đi học bình thường nhưng lòng thì nặng trĩu nỗi lo.

Vườn rau phục vụ bữa ăn tập thể do giáo viên và học sinh nhà trường chăm sóc. Ảnh: Mỹ Hà

Trường THPT Thanh Chương 3 có gần 1.300 học sinh thuộc 10 xã vùng đồi núi và khu vực Cát Ngạn. Địa hình ở đây một phần nằm ở vùng đồi núi, một phần nằm ở vùng trũng thấp nên năm nào cứ mưa to, lũ lụt thì hoặc bị chia cắt, hoặc bị ngập lụt. Năm nay, hầu hết học sinh thuộc các xã như Thanh Nho, Thanh Liên, Thanh Mỹ, Cát Văn, Thanh Sơn đều bị ảnh hưởng. Trong những ngày mưa lũ, không ít học sinh, chủ yếu là con em ở vùng tái định cư Thanh Sơn ở trọ quanh trường đã hết tiền để mua thức ăn, đồ dùng sinh hoạt, các em phải tạm thời lên chùa Chung Linh tá túc.
Đến thời điểm này, nhiều nơi, học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 vẫn chưa thể đến trường. Số đi học được, có em phải đến trường bằng thuyền hoặc đi qua những nơi nước sâu hết sức nguy hiểm.

Sẻ chia với học trò vùng lũ, bếp ăn tình thương của Trường THPT Thanh Chương 3 đã tổng hợp danh sách toàn bộ những gia đình học sinh bị ngập lụt, gặp khó khăn và những học sinh điều kiện đi lại còn có nguy cơ mất an toàn. Trên cơ sở đó, những bữa cơm tình thương được nhà trường triển khai với mục đích tạo điều kiện cho những học sinh đang ở trọ không phải lo lắng vì thiếu ăn, thiếu mặc. Những học sinh nhà ở xa, bị thiệt hại do lũ lụt cũng được nhà trường tạo điều kiện ở lại trường ăn bữa trưa để không bị gián đoạn các buổi học chiều.

Học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 tham gia hỗ trợ cho bếp ăn tập thể của nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Từ ngày 3/10 đến 6/10, đã có gần 1.100 lượt học sinh đăng ký, hai ngày qua nhà trường đã nấu hơn 400 suất cơm buổi trưa và buổi tối cho các em học sinh. Mặc dù không tổ chức bán trú nhưng Trường THPT Thanh Chương 3 là một trong ít trường hiếm hoi tổ chức các bữa ăn cho học sinh ở xa và chủ yếu đều thực hiện theo hình thức miễn phí.

Trước đó, ý tưởng xây dựng nhà ăn tình thương được thầy giáo Lê Văn Quyền – hiệu trưởng nhà trường triển khai với mong muốn có một nơi để tổ chức các bữa ăn trưa cho học sinh khó khăn và một số giáo viên ở xa gia đình. Kể về điều này, thầy giáo Lê Văn Quyền nói thêm: Đặc thù ở trường chúng tôi có rất nhiều học sinh ở xa và nhiều em sẽ ở lại trường buổi trưa nếu có lịch học cả ngày. Lúc mới về trường, nhìn các em tôi rất thương bởi hầu hết các em đều phải mang cơm ở nhà theo. Một số em thì mang theo mì tôm, lấy nước từ máy lọc nước của nhà trường pha mì ăn tạm qua bữa. Cảnh này, diễn ra thường xuyên trong tuần và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của các em.

Để chuẩn bị cho bếp ăn hoạt động, ban giám hiệu nhà trường đã kêu gọi các mạnh thường quân và một số cựu học sinh của trường để sửa lại nhà ăn cũ và mua sắm thêm một số thiết bị phục vụ. Bếp ăn chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2021 và đến nay đã phục vụ hàng nghìn suất ăn cho học sinh khó khăn.

Những bữa cơm tươm tất được giáo viên chuẩn bị cho học sinh. Ảnh: NTCC

Thầy giáo Nguyễn Thanh Đức – Chủ tịch Công đoàn trường cũng cho biết: Để bếp ăn có thể hoạt động thường xuyên, chúng tôi đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ gạo, ủng hộ kinh phí để mua thực phẩm.

Nhà trường cũng tận dụng các khoảng đất trống để trồng thêm rau xanh, dịp gần Tết trồng hoa cúc để bán lấy kinh phí hoạt động. Hiện, ngoài những bữa ăn đột xuất để hỗ trợ các học sinh trong những dịp thiên tai, bão lũ thì mỗi ngày có khoảng 30 học sinh đăng ký ăn thường xuyên và được nhà trường hỗ trợ.

Trong những ngày mưa lũ, mỗi ngày có hàng trăm suất ăn phục vụ học sinh. Ảnh: CSCC

Những bữa ăn tình thương không chỉ kịp thời giúp học sinh vượt qua khó khăn, tiếp thêm nghị lực giúp các em đến trường, mà còn thắt chặt tình nghĩa thầy trò, bạn bè… Mùa lũ năm nay, vì thế cũng bớt được phần nào nỗi nhọc nhằn, vất vả cho các em...

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO