Cá nuôi ở Nghĩa Đàn chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

(Baonghean.vn) - Nhiều ngày qua, cá nuôi trong ao của một số hộ dân ở xóm 1, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn bỗng dưng chết hàng loạt. Trước tình hình trên, người dân đã báo chính quyền xã Nghĩa Yên và các cơ quan chức năng huyện Nghĩa Đàn xuống kiểm tra.

Theo người dân xóm 1, đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng cá nuôi ao bị chết hàng loạt. Được biết, lâu nay nguồn nước phục vụ nuôi trồng của người dân nơi đây đều được lấy từ đập Khe Canh.

Sau khi nước từ đập Khe Canh chảy về đến mương, người dân cho chảy thẳng vào ao nuôi cá như mọi ngày. Tuy nhiên, chiều ngày 3/5, các loại cá trắm, trôi, chim từ 1-3 kg chết trắng cả ao, bốc mùi hôi thối.

Gia đình tôi 10 năm nay sử dụng nước đập Khe Canh, nhưng mấy ngày nay hiện tượng nước về đục ngầu, cá ngáp và chết hàng loạt. Tôi phải dùng vợt vớt cá lên để tránh ô nhiễm nguồn nước; 2 ngày vớt được 2 tạ cá chết. Mọi hôm con tôi tắm nước này thoải mái, sạch sẽ, giờ lội xuống thấy ngứa, nổi nhọt. Tôi không biết nguyên nhân vì sao.

Chị Nguyễn Thị Oanh - xóm 1, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn

Cá chết được người dân vớt lên để đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Minh Thái ảnh 1
Cá chết được người dân vớt lên để đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Minh Thái

Không chỉ nhà chị Oanh, cách đó không xa, cá trong ao nhà ông Nguyễn Văn Hóa ở xóm 2, xã Nghĩa Yên cũng chết hàng loạt. Để tránh ô nhiễm môi trường, gia đình ông Hóa đã thuê máy về tháo nước và ngâm ao để khử độc, tiêu trùng.

Ông Hóa cho biết thêm: “Lâu nay chúng tôi ăn nước đập Khe Canh, nhưng gần đây nước trên đập về có màu đen, tháo vô ao các loại cá trắm, trôi, mè chết hết; thiệt hại hơn 1 tạ cá”.

Lãnh đạo xã và người dân tại hiện trường cá chết. Ảnh: Minh Thái
Lãnh đạo xã và người dân tại hiện trường cá chết. Ảnh: Minh Thái

Theo ghi nhận tại hiện trường, tại các ao hồ nuôi cá của người dân xóm 1, tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối. 

Được biết, xóm 1, xóm 2 và xóm 3 là những xóm trực tiếp sử dụng nguồn nước đập Khe Canh và có khoảng 70 hồ nuôi cá quy mô vừa và nhỏ, trong đó có 6 hộ ở xóm 1,2 bị ảnh hưởng nặng, cá chết hàng loạt.

Bà Lê Thị Thu - xóm trưởng xóm 1, xã Nghĩa Yên cho hay: Nguồn nước ở đây từ trước đến nay chưa hề bị hôi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Vì thế, mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra hiện trường làm rõ nguyên nhân để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống./.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.