Cá nuôi ở Nghĩa Đàn chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

(Baonghean.vn) - Nhiều ngày qua, cá nuôi trong ao của một số hộ dân ở xóm 1, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn bỗng dưng chết hàng loạt. Trước tình hình trên, người dân đã báo chính quyền xã Nghĩa Yên và các cơ quan chức năng huyện Nghĩa Đàn xuống kiểm tra.

Theo người dân xóm 1, đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng cá nuôi ao bị chết hàng loạt. Được biết, lâu nay nguồn nước phục vụ nuôi trồng của người dân nơi đây đều được lấy từ đập Khe Canh.

Sau khi nước từ đập Khe Canh chảy về đến mương, người dân cho chảy thẳng vào ao nuôi cá như mọi ngày. Tuy nhiên, chiều ngày 3/5, các loại cá trắm, trôi, chim từ 1-3 kg chết trắng cả ao, bốc mùi hôi thối.

Gia đình tôi 10 năm nay sử dụng nước đập Khe Canh, nhưng mấy ngày nay hiện tượng nước về đục ngầu, cá ngáp và chết hàng loạt. Tôi phải dùng vợt vớt cá lên để tránh ô nhiễm nguồn nước; 2 ngày vớt được 2 tạ cá chết. Mọi hôm con tôi tắm nước này thoải mái, sạch sẽ, giờ lội xuống thấy ngứa, nổi nhọt. Tôi không biết nguyên nhân vì sao.

Chị Nguyễn Thị Oanh - xóm 1, xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn

Cá nuôi ở Nghĩa Đàn chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 1
Cá chết được người dân vớt lên để đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Minh Thái

Không chỉ nhà chị Oanh, cách đó không xa, cá trong ao nhà ông Nguyễn Văn Hóa ở xóm 2, xã Nghĩa Yên cũng chết hàng loạt. Để tránh ô nhiễm môi trường, gia đình ông Hóa đã thuê máy về tháo nước và ngâm ao để khử độc, tiêu trùng.

Ông Hóa cho biết thêm: “Lâu nay chúng tôi ăn nước đập Khe Canh, nhưng gần đây nước trên đập về có màu đen, tháo vô ao các loại cá trắm, trôi, mè chết hết; thiệt hại hơn 1 tạ cá”.

Lãnh đạo xã và người dân tại hiện trường cá chết. Ảnh: Minh Thái
Lãnh đạo xã và người dân tại hiện trường cá chết. Ảnh: Minh Thái

Theo ghi nhận tại hiện trường, tại các ao hồ nuôi cá của người dân xóm 1, tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối. 

Được biết, xóm 1, xóm 2 và xóm 3 là những xóm trực tiếp sử dụng nguồn nước đập Khe Canh và có khoảng 70 hồ nuôi cá quy mô vừa và nhỏ, trong đó có 6 hộ ở xóm 1,2 bị ảnh hưởng nặng, cá chết hàng loạt.

Bà Lê Thị Thu - xóm trưởng xóm 1, xã Nghĩa Yên cho hay: Nguồn nước ở đây từ trước đến nay chưa hề bị hôi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Vì thế, mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra hiện trường làm rõ nguyên nhân để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống./.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.