Cam, trứng gà Tân Kỳ được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Tân Kỳ đã có 2 sản phẩm là cam ở xã Tân Phú và trứng gà ở xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở xóm Tân Xuân, xã Tân Phú có 1 ha cam có tuổi đời từ 4 đến 5 năm. Năm 2019 mặc dù mới là năm thứ 2 cho quả nhưng cây cam đã đem lại cho gia đình 200 triệu đồng. Để cam đảm bảo đạt tiêu chuẩn OCOP, gia đình chị đã tuân thủ quy trình sản xuất sạch.

Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ. “Gia đình toàn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học tự làm, phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt gia đình không phun thuốc hóa học mà ủ các loại như tỏi, ớt cay, cá... sau vài tháng đưa ra phun thường xuyên…”.

Vườn cam của gia đình chị Hà.
Vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở xóm Tân Xuân, xã Tân Phú. Ảnh: Cẩm Tú

Cam là cây trồng truyền thống, cũng là cây trồng mũi nhọn ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên trở thành hộ khá, hộ giàu.

Thực hiện chương trình OCOP, huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo chọn cam làm sản phẩm để xây dựng thương hiệu trên diện tích 30 ha tại tổ hợp tác cam sạch Sông Con ở xóm Tân Xuân với sự tham gia của 25 hộ dân.

Nhờ sản xuất đảm bảo quy trình, sản phẩm đạt chất lượng nên tháng 2/2020, cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2019.

Cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP. Ảnh Cẩm Tú
Cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP. Ảnh: Cẩm Tú

Năm 2019, huyện Tân Kỳ có 4 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, trong đó có 2 sản phẩm là cam ở xã Tân Phú và trứng gà ở xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, từ đó đã giúp địa phương khẳng định được thương hiệu sản phẩm.

Mô hình gà đẻ của anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh nên hiện nay trung bình mỗi ngày gia đình xuất bán ra thị trường trên 2.000 quả trứng. Với giá bán mỗi quả 3.000 đồng, đem lại nguồn thu 6 triệu đồng/ngày.

Mô hình gà đẻ của Anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ảnh Cẩm Tú
Mô hình gà đẻ của anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Cẩm Tú

Hiện nay, huyện Tân Kỳ đang lựa chọn một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh, mang tính đặc trưng để định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP, giai đoạn 2019 - 2020 bao gồm: rượu men lá xã vùng cao Tân Hợp; rượu cần xã vùng sâu Tiên Kỳ, Đồng Văn; mật mía xã Phú Sơn, Tân Hương; mật ong xã Nghĩa Bình; cà xanh xã Giai Xuân; viên hoàn Hà thủ ô mật ong và Viên hoàn tinh bột nghệ Thiên Ân.

Để phát triển các sản phẩm, UBND huyện Tân Kỳ chú trọng tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, in ấn tem nhãn mác bao bì và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm. Ưu tiên hoàn thiện, chuẩn hóa các sản phẩm đã có, nhất là 2 sản phẩm mật mía và mật ong đã tuân thủ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2019 nhưng chưa được công nhận và tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm mới tại các địa phương trong toàn huyện.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã đăng ký, phấn đấu chỉ tiêu mỗi xã đến cuối năm 2020 có ít nhất một sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện một số sản phẩm đã xong truy xuất nguồn gốc, dự kiến đến cuối năm 2020, Tân Kỳ có 9 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng Phòng NN& PTNT huyện Tân Kỳ

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện