Cam, trứng gà Tân Kỳ được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Tân Kỳ đã có 2 sản phẩm là cam ở xã Tân Phú và trứng gà ở xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở xóm Tân Xuân, xã Tân Phú có 1 ha cam có tuổi đời từ 4 đến 5 năm. Năm 2019 mặc dù mới là năm thứ 2 cho quả nhưng cây cam đã đem lại cho gia đình 200 triệu đồng. Để cam đảm bảo đạt tiêu chuẩn OCOP, gia đình chị đã tuân thủ quy trình sản xuất sạch.

Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ. “Gia đình toàn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học tự làm, phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt gia đình không phun thuốc hóa học mà ủ các loại như tỏi, ớt cay, cá... sau vài tháng đưa ra phun thường xuyên…”.

Vườn cam của gia đình chị Hà.
Vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở xóm Tân Xuân, xã Tân Phú. Ảnh: Cẩm Tú

Cam là cây trồng truyền thống, cũng là cây trồng mũi nhọn ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên trở thành hộ khá, hộ giàu.

Thực hiện chương trình OCOP, huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo chọn cam làm sản phẩm để xây dựng thương hiệu trên diện tích 30 ha tại tổ hợp tác cam sạch Sông Con ở xóm Tân Xuân với sự tham gia của 25 hộ dân.

Nhờ sản xuất đảm bảo quy trình, sản phẩm đạt chất lượng nên tháng 2/2020, cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2019.

Cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP. Ảnh Cẩm Tú
Cam Tân Phú được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP. Ảnh: Cẩm Tú

Năm 2019, huyện Tân Kỳ có 4 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, trong đó có 2 sản phẩm là cam ở xã Tân Phú và trứng gà ở xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh, từ đó đã giúp địa phương khẳng định được thương hiệu sản phẩm.

Mô hình gà đẻ của anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh nên hiện nay trung bình mỗi ngày gia đình xuất bán ra thị trường trên 2.000 quả trứng. Với giá bán mỗi quả 3.000 đồng, đem lại nguồn thu 6 triệu đồng/ngày.

Mô hình gà đẻ của Anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ảnh Cẩm Tú
Mô hình gà đẻ của anh Cao Văn Cường ở xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Cẩm Tú

Hiện nay, huyện Tân Kỳ đang lựa chọn một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh, mang tính đặc trưng để định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP, giai đoạn 2019 - 2020 bao gồm: rượu men lá xã vùng cao Tân Hợp; rượu cần xã vùng sâu Tiên Kỳ, Đồng Văn; mật mía xã Phú Sơn, Tân Hương; mật ong xã Nghĩa Bình; cà xanh xã Giai Xuân; viên hoàn Hà thủ ô mật ong và Viên hoàn tinh bột nghệ Thiên Ân.

Để phát triển các sản phẩm, UBND huyện Tân Kỳ chú trọng tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, in ấn tem nhãn mác bao bì và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm. Ưu tiên hoàn thiện, chuẩn hóa các sản phẩm đã có, nhất là 2 sản phẩm mật mía và mật ong đã tuân thủ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2019 nhưng chưa được công nhận và tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm mới tại các địa phương trong toàn huyện.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã đăng ký, phấn đấu chỉ tiêu mỗi xã đến cuối năm 2020 có ít nhất một sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện một số sản phẩm đã xong truy xuất nguồn gốc, dự kiến đến cuối năm 2020, Tân Kỳ có 9 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng Phòng NN& PTNT huyện Tân Kỳ

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.