Cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An cùng bạn đọc chung tay giúp đỡ tác giả tập thơ 'Khát khao cuộc sống'

(Baonghean.vn) - Khâm phục nghị lực phi thường và cảm thương hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Phương ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) được thông tin trên báo Nghệ An, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An cùng độc giả đã đặt mua hơn 100 tập thơ "Khát khao cuộc sống" do chị sáng tác.
Ngay khi biết được thông tin về hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Phương, Báo Nghệ An đã tìm hiểu và thực hiện phóng sự ngắn "Khát khao cuộc sống của cô gái chống chọi với bệnh ung thư" "Hành trình kỳ diệu của Phương" hết sức xúc động. Mấy ai có thể biết được rằng bên trong tấm thân gầy guộc, ốm yếu ấy lại có niềm tin yêu lạc quan và nghị lực sống phi thường đến như vậy. 
Hành trình kỳ diệu của Phương

Hành trình kỳ diệu của Phương

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Phương nằm đó, trên chiếc giường inox của bệnh viện. Cô không nhớ nổi đây là lần thứ bao nhiêu, chiếc giường lạnh lẽo này bất đắc dĩ gắn chặt với cuộc đời quá đỗi khổ đau của mình. Năm nay 39 tuổi, quá nửa thời gian cô sống trên giường bệnh...Chị Phương mắc phải căn bệnh u máu tủy sống - một căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Qua nhiều lần lâm bệnh hiểm nghèo, người phụ nữ 39 tuổi ấy còn lại chưa đầy 27 kg, mảnh dẻ như một chiếc lá, đến quá nửa thời gian chị sống trên giường bệnh. Trải qua không biết bao nhiêu cuộc phẫu thuật thập tử nhất sinh trong suốt 24 năm qua, cơ thể nhỏ bé, gầy guộc ngày thêm kiệt quệ, đôi chân chị vĩnh viễn không thể đi lại.
Nhắc đến cuộc đời của chị Phương, ai cũng không khỏi ngưỡng mộ về câu chuyện tình cổ tích của vợ chồng chị, và bởi lẽ cội nguồn khát khao cuộc sống của chị cũng được bắt nguồn từ đây. Anh Trương Văn Chín quê ở Tiền Giang, quen và yêu chị khi cả 2 làm việc trong khu công nghiệp ở miền Nam. Mặc bao cản ngăn của gia đình, bạn bè; mặc cho sự chối bỏ của chị Phương, anh vẫn một mực về Nghệ An tìm chị và thuyết phục chị đồng ý kết hôn với mình. Suốt 18 năm qua, anh vẫn một mực yêu thương, chăm sóc và đồng hành cùng chị chống chọi lại với bệnh tật. Và đến nay, anh chị đã có với nhau 1 người con trai 12 tuổi, khôi ngô, tuấn tú.
Ai ai cũng phải thán phục về tình yêu thương mà người chồng dành cho chị Phương. Ảnh: Lâm Tùng
Trên hành trình chiến đấu với cơn bạo bệnh, 24 năm chống chọi với bệnh u máu tủy sống, 16 năm bại liệt nằm một chỗ, chị vẫn giữ cho mình tình yêu tha thiết, vẫn làm thơ, viết văn, xuất bản 2 cuốn tự truyện và 2 tập thơ viết về cuộc đời mình. Tập thơ mới nhất là tập thơ "Khát khao cuộc sống" với sự hỗ trợ của nhóm thiện nguyện Niềm Tin và NXB Nghệ An được xuất bản, bán với giá 150.000 đồng/cuốn. Thơ chị sáng tác cũng như con người Phương rất đỗi mộc mạc, chân thành. Chất liệu làm nên những vần thơ là mảnh trời qua ô cửa sổ, nụ hoa đào rung rinh trước hiên nhà, chú sẻ non ríu rít trên cành. Sự lạc quan, yêu đời ấy được chị giãi bày qua từng lời thơ chan chứa yêu thương, thấm đẫm tình đời, tình người:
"Khát khao sống trọn kiếp người
An nhiên rảo bước giữa đời mênh mông
Như con cá lượn dưới sông
Như chim bay giữa cánh đồng lúa xanh...".

Cảm phục trước người phụ nữ giàu nghị lực ấy, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Báo Nghệ An kêu gọi tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên mua sách, ủng hộ, kêu gọi bạn bè, người thân giúp đỡ chị Phương. Phóng sự, bài viết về cuộc đời Nguyễn Thị Phương sau khi đăng tải đã được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội, đón nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ bạn đọc gần xa. Tính đến chiều ngày 12/11, tập thể Báo Nghệ An cùng bạn đọc đã đăng ký mua 114 cuốn "Khát khao cuộc sống" và ủng hộ 2.500.000 đồng. Toàn bộ số tiền bán sách và tiền mặt sẽ được chuyển trực tiếp cho chị Nguyễn Thị Phương.

Đại diện Nhà xuất bản Nghệ An chuyển những tập thơ "Khát khao cuộc sống" đến Báo Nghệ An. Ảnh: Tùng Linh

Mỗi một cuốn thơ đến được với người đọc không chỉ giúp chị Phương kinh phí để chiến đấu với bệnh tật mà còn là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn để người phụ nữ kiên cường ấy tiếp tục lan tỏa nghị lực, khát vọng sống đẹp, sống có ích. Ai đó còn những hoang mang, hồ nghi và phí hoài những phút giây cuộc sống, hãy một lần đọc trang viết của chị Phương, để hiểu rằng mỗi người chỉ được sống một lần trong đời, nên trân trọng xiết bao…

Mọi thông tin và sự giúp đỡ ủng hộ cho Nguyễn Thị Phương, bạn đọc có thể liên hệ địa chỉ:
Phòng Phát hành - HĐXH, Báo Nghệ An. Số 3, đường Lênin, TP. Vinh.
Điện thoại: 02383.686.585